วิธีหาราคาประเมินที่ดินง่าย ๆ ที่คนอยากลงทุนอสังหาฯ ควรรู้
Loading

วิธีหาราคาประเมินที่ดินง่าย ๆ ที่คนอยากลงทุนอสังหาฯ ควรรู้

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2566
วิธีหาราคาประเมินที่ดินง่าย ๆ ที่คนอยากลงทุนอสังหาฯ ควรรู้

33_70630_1690003947_40534

ราคาประเมินที่ดิน เป็นหนึ่งข้อมูลสำคัญที่นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนควรมีไว้เพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงทุนซื้อที่ดิน เพราะมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน อาทิ เป็นข้อมูลสำหรับช่วยวิเคราะห์ว่าทำเลที่ดินตรงไหนมีศักยภาพมีโอกาสเติบโต เป็นข้อมูลในการคำนวณค่าใช้จ่ายล่วงหน้าในการซื้อที่ดิน ตลอดจนยังเป็นข้อมูลที่นำไปสู่การกำหนดราคาซื้อขาย ต่อรองราคาในการตกลงซื้อที่ดินได้อีกด้วย

 

ทั้งนี้ ในการหาราคาประเมินที่ดิน นักลงทุนอาจไม่จำเป็นจะต้องเดินทางไปที่กรมธนารักษ์ด้วยตนเองเสมอไป แต่สามารถสืบค้นได้จากช่องทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังขั้นตอน ต่อไปนี้

 

  1. การค้นหาราคาประเมินที่ดินจากเลขที่โฉนด

ในกรณีที่เราเป็นเจ้าของที่ดิน หรือรู้จักกับเจ้าของที่ดินที่มีเอกสารโฉนดอยู่ในครอบครอง สามารถค้นหาราคาประเมินที่ดินได้ง่าย ๆ โดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ กรมธนารักษ์ https://assessprice.treasury.go.th/ กดเลือกเมนูการค้นหาราคาประเมินด้วย “เลขที่โฉนด” จากนั้นกรอกข้อมูลจำเป็นสำหรับการค้นหาให้ครบถ้วน แล้วก็ค้นหา ก็จะได้ราคาประเมินที่ดินที่เราต้องการ

 

001

 

  1. การค้นหาราคาประเมินที่ดินจากเลขที่ดิน

เป็นการค้นหาราคาประเมินที่ดินแบบมีโฉนดที่ดินอยู่กับตัวเช่นกัน แต่จะเปลี่ยนจากการใช้เลขที่โฉนด มาเป็นการใช้เลขที่ดินในการสืบค้นแทน ซึ่งทำได้โดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ กรมธนารักษ์ https://assessprice.treasury.go.th/ กดเลือกเมนูการค้นหาราคาประเมินด้วย “เลขที่ที่” จากนั้นกรอกข้อมูลจำเป็นสำหรับการค้นหาให้ครบถ้วน อันได้แก่ เลขที่ดิน ระวาง จังหวัด เป็นแล้ว แล้วกดปุ่มค้นหา ก็จะได้ราคาประเมินที่ดินที่เราต้องการ

 

002

 

  1. การค้นหาราคาประเมินที่ดินแบบไม่มีโฉนด

ในกรณีที่เราไม่มีโฉนดที่ดินอยู่กับตัว แต่ต้องการทราบราคาประเมินที่ดินแปลงที่ต้องการ ก็สามารถทำได้ โดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ “ระบบค้นหารูปแปลงที่ดินของกรมที่ดิน” https://landsmaps.dol.go.th/ จากนั้นใส่ข้อมูลที่ช่องค้นหา เป็นจังหวัด หรือสถานที่ที่ต้องการหาราคาประเมินที่ดิน เช่น “บางบัวทอง” โดยเมื่อระบุสถานที่ไปแล้วกดค้นหา ระบบจะนำไปยังแผนที่ที่ดินบริเวณที่เราระบุไว้ จากนั้นให้กดดับเบิ้ลคลิกที่แปลงที่ดินในแผนที่ที่ต้องการ ก็จะแสดงผลรายละเอียดที่ดินและราคาประเมินที่ดินบริเวณนั้นขึ้นมาให้เราทราบ

 

003

ระบบค้นหารูปแปลงที่ดินของกรมที่ดิน

 

004

ระบุสถานที่ที่ต้องการหาราคาประเมินที่ดิน

 

005

ดับเบิ้ลคลิกที่ดินแปลที่ต้องการหาราคาประเมินในแผนที่เพื่อดูข้อมูลที่ต้องการ

 

ราคาประเมินที่ดินเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับนักลงทุนอสังหาฯ ทุกคน หรือแม้แต่คนที่ต้องการซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านอยู่อาศัย หรือซื้อที่ดินเพื่อเป็นที่ทำกินของตัวเองก็ควรที่จะรู้ราคาประเมินที่ดินเอาไว้ก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะจะช่วยให้เราประเมินได้ว่าราคาซื้อขายจริงในตลาดนั้นถูก แพง หรือเหมาะสมมากแค่ไหน ทำให้การตัดสินใจซื้อ ขาย ที่ดินของเราเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า ตอบโจทย์กับเป้าหมายในการลงทุนที่ดินของเราได้มากที่สุด

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

กรมธนารักษ์

ระบบค้นหารูปแปลงที่ดินของกรมที่ดิน

Tags :  ราคา ประเมินที่ดิน ลงทุนอสังหาฯ