ทำเล EEC ทำไมจึงเป็นตัวเลือกที่ดี ของการลงทุนอสังหาฯ
Loading

ทำเล EEC ทำไมจึงเป็นตัวเลือกที่ดี ของการลงทุนอสังหาฯ

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2566
ทำเล EEC ทำไมจึงเป็นตัวเลือกที่ดี ของการลงทุนอสังหาฯ

36_84683_1690006474_03034  

เมื่อพูดถึงการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน คอนโด หรือที่ดิน คนส่วนใหญ่มักเลือกที่ตั้งในเขตเมืองในกรุงเทพฯ เนื่องจากมีการเติบโตที่ดี มีผู้คนที่อาศัย ทำงาน และใช้ชีวิตอยู่อย่างคับคั่ง ซึ่งเป็นโอกาสในการเติบโตอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ยังมีพื้นที่ทำเลอื่น ๆ นอกเขตกรุงเทพฯ ที่เหมาะกับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และหนึ่งในพื้นที่ที่น่าสนใจคือเขต EEC ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจแห่งอนาคตของประเทศ

 

ทำความรู้จัก EEC ทำเลดี ๆ

ที่นักลงทุนอสังหาฯ ไม่ควรมองข้าม

 

EEC หรือ Eastern Economic Corridor คือโครงการพัฒนาเศรษฐกิจภายใต้พระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งกินพื้นที่ 3 จังหวัดสำคัญ ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือการพัฒนาให้เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว โครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนทุกด้านในภาคตะวันออกดีขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อรัฐบาลมีการส่งเสริมให้เกิดการยกระดับสภาพเศรษฐกิจขึ้นที่ใด ก็จะดึงผู้คน และนักลงทุน ตลอดจนผู้ประกอบการมากมายเข้ามาในพื้นที่ และส่งผลต่อการเติบโตในด้านภาคอสังหาฯ ตามไปด้วย

 

โอกาสใดบ้างในการลงทุนอสังหาฯ

ที่มองเห็นได้ชัดเจนในทำเล EEC

 

นักลงทุนอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋า หากศึกษาเรื่องราวโครงการ EEC เป็นอย่างดี มีข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโครงการภาครัฐและภาคธุรกิจ ตลอดจนความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ในทำเลภาคตะวันออกครบถ้วนรอบด้านล่ะก็ จะสามารถหาโอกาสในการลงทุนอสังหาฯ ได้หลากหลายรูปแบบเลยในพื้นที่จังหวัด EEC เช่น

 

  1. ลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่า

โครงการ EEC จะผลักดันให้เกิดการทำงานและการจ้างงานขึ้นมากมายในพื้นที่ ทั้งกลุ่มทุนจากต่างประเทศที่เข้ามาประกอบกิจการ และจากผู้คนในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่น ๆ ที่เดินทางเข้ามาทำงานในภาคตะวันออก ซึ่งเมื่อมีผู้คนหลั่งใหลเข้ามามากขึ้น ความต้องการที่อยู่อาศัยก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้เป็นโอกาสดีของนักลงทุนที่มองเห็นโอกาสในเรื่องความต้องการที่อยู่อาศัยนี้ โดยหากจับจองคอนโดในทำเลที่ดี อยู่ใกล้แหล่งงาน วิวสวย แหล่งอำนวยความสะดวกครบได้ก่อน ก็จะสามารถปล่อยเช่าได้ง่าย สร้าง Passive Income ได้อย่างมั่นคง เพราะตราบใดที่พื้นที่ EEC ยังคงเติบโตมีเศรษฐกิจที่ดี ผู้คนก็จะไม่หายไปไหน มีแต่จะหลั่งใหลเข้ามาเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้การปล่อยเช่าคอนโดเป็นไปอย่างราบรื่น

 

  1. ลงทุนซื้อบ้านหรือสร้างบ้านเพื่อขายทำกำไร

นอกจากการซื้อคอนโดปล่อยเช่าแล้ว อีกหนึ่งโอกาสใหญ่ที่เป็นไปได้เช่นกันก็คือ การสร้างบ้านขาย หรือซื้อบ้านเพื่อขายต่อทำกำไร โดยปัจจัยสนับสนุนก็เป็นเพราะ เมื่อโครงการ EEC เติบโตเต็มที่แล้วภาคตะวันออกจะกลายเป็มเมืองที่น่าอยู่ไม่แพ้กรุงเทพฯ มีความโดดเด่นมากกว่ากรุงเทพฯ ในเรื่องวิวทะเลที่สวยงาม ทำให้จะมีผู้คนทั้งจากในไทยและต่างประเทศ อยากที่จะย้ายถิ่นฐานมาอยู่อาศัย ด้วยเพราะกรุงเทพฯ เริ่มแออัด รวมไปถึงชาวต่างชาติ หรือคนไทยหลาย ๆ คนก็อาจย้ายงานมาตั้งรกรากถิ่นฐานที่ภาคตะวันออกเลย จึงทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยแบบถาวร แบบขยายเป็นครอบครัวใหญ่มีมากขึ้น ซึ่งคอนโดอาจไม่ได้ตอบโจทย์จุดนี้มากพอ ดังนั้น การลงทุนสร้างบ้านขาย หรือการจับจองบ้านทำเลดี ๆ เอาไว้เพื่อรองรับการเติบโตที่กำลังจะมาถึงของ EEC นั้น จึงเป็นโอกาสที่นักลงทุนอสังหาฯ หรือผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีความพร้อมไม่ควรมองข้าม

 

  1. ลงทุน ออฟฟิศ สำนักงาน สำหรับขายหรือให้เช่า

การเติบโตของเศรษฐกิจจากการพัฒนาโครงการ EEC จะดึงดูดให้เกิดธุรกิจทั้งขนาดเล็กและใหญ่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสำหรับนักลงทุนที่มีเงินเย็นก้อนใหญ่ อาจเลือกที่จะโฟกัสกลุ่มเป้าหมายไม่ใช่เพื่อการอยู่อาศัย แต่เป็นเพื่อการประกอบธุรกิจ โดยสามารถลงทุนในที่ดินเอาไว้ก่อน เพื่อขายต่อให้กับกิจการใดที่สนใจมาเปิดบริษัท ทำห้างสรรพสินค้า หรือร้านอาหารในพื้นที่ภาคตะวันออก หรือจะเป็นการลงทุนสร้างออฟฟิศ สำนักงาน ให้เช่า หรือขายต่อก็ได้ โดยยิ่งสภาพเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในภาคตะวันออกดีขึ้นมากเท่าไร ธุรกิจก็จะเติบโตได้มากขึ้นเท่านั้น และเช่นกันกับโอกาสในการลงทุนที่ดิน ทำออฟฟิศ สำนักงาน ขายให้เช่า ก็จะเติบโตตามไปด้วย

 

โดยภาพรวมแล้วพื้นที่ทำเล 3 จังหวัด EEC อันได้แก่ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา นั้น ถือเป็นทำเลทองที่มีโอกาสเติบโตได้มากตามแผนการพัฒนาเศรษฐกิจเขตพิเศษภาคตะวันออก แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกพื้นที่ ทุกทำเล จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้เท่ากันเหมือนกันหมด เพราะสุดท้ายแล้วการจะหาให้เจอทำเลที่ใช่จริง ๆ นั้นก็ต้องอาศัยการวิเคราะห์เจาะลึกข้อมูลความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ในพื้นที่อย่างรอบด้าน โดยสำหรับนักลงทุนท่านใดที่มีความสนใจในการลงทุนอสังหาฯ พื้นที่ทำเล EEC การติดตามข้อมูลข่าวสาร สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในพื้นที่แบบใกล้ชิดนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จในการลงทุนได้มากขึ้น ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยใน EEC ได้ก่อนใครทุกไตรมาสได้ที่ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง เขตพัฒนาภาคตะวันออก

DDproperty

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  ทำเล EEC ลงทุนอสังหาฯ