ที่ดินขายทอดตลาดคืออะไร ทำไมนักลงทุนอสังหาฯ ไม่ควรมองข้าม
Loading

ที่ดินขายทอดตลาดคืออะไร ทำไมนักลงทุนอสังหาฯ ไม่ควรมองข้าม

วันที่ : 26 กรกฎาคม 2566
ที่ดินขายทอดตลาดคืออะไร ทำไมนักลงทุนอสังหาฯ ไม่ควรมองข้าม

48_16935_1690372561_85848

หนึ่งในการลงทุนอสังหาฯ ที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างมหาศาลและหลายรูปแบบคือการลงทุนที่ดิน เพราะยิ่งที่ดินที่ซื้อนั้นเป็นที่ต้องการมากเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสในการขายทำกำไรได้มากเท่านั้น ในขณะเดียวกันยิ่งเวลาผ่านไปที่ดินก็ยิ่งมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ยิ่งพื้นที่บริเวณรอบที่ดินเจริญมากเท่าไร โอกาสที่ที่ดินจะถูกซื้อไปพัฒนาต่อก็มีมาก แต่อย่างไรก็ตาม การจะลงทุนที่ดินให้ได้ผลตอบแทนสูงสุด ก็ขึ้นอยู่กับว่านักลงทุนซื้อที่ดินมาได้ในราคาที่คุ้มค่ามากแค่ไหนด้วย ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่จะทำให้เราได้ที่ดินในราคาถูกที่สุดมาครอบครองนั้นก็คือ การซื้อที่ดินขายทอดตลาด

 

ที่ดินขายทอดตลาด

ที่ดินที่มีโอกาสซื้อได้

ในราคาที่ถูกที่สุด

เหตุผลที่ทำให้ที่ดินขายทอดตลาดเป็นที่ดินที่นักลงทุนมีโอกาสซื้อได้ในราคาที่ถูกที่สุดนั้น เป็นเพราะที่ดินขายทอดตลาด คือ ที่ดินที่ลูกหนี้ถูกฟ้องร้องจากเจ้าหนี้ให้นำมาขายต่อสาธารณะเพื่อนำเงินไปใช้หนี้ ซึ่งในกระบวนการขายที่ดินทอดตลาดส่วนใหญ่แล้วจะดำเนินการโดยกรมบังคับคดี ซึ่งราคาเปิดประมูลครั้งแรกนั้นจะต่ำกว่าราคาประเมิน และหากไม่มีใครซื้อ ก็จะลดราคาต่ำลงมากว่าเดิมจนกว่าจะมีคนซื้อ โดยหากมีผู้สนใจขอซื้อมากกว่า 1 คน ก็จะแข่งกันโดยการประมูลราคาต่อ แต่หากราคาใดมีผู้ขอซื้อแค่คนเดียว และไม่มีใครสู้ราคาอีก ผู้ซื้อก็จะได้ที่ดินไปในราคานั้นทันที ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการซื้อที่ดินขายทอดตลาด จะได้ราคาที่ถูกกว่าราคาประเมินค่อนข้างมากเลยทีเดียว

 

ข้อดี-ข้อเสี่ยง

ของการลงทุน

ซื้อที่ดินขายทอดตลาด

ข้อดีของการซื้อที่ดินขายทอดตลาดคือการมีโอกาสได้ที่ดินในราคาที่ต่ำกว่าราคาประเมินมาก ๆ ซึ่งเมื่อได้ที่ดินมาในราคาต่ำ ก็มีโอกาสที่จะทำกำไรได้สูงขึ้น ทั้งยังสามารถวางแผนการลงทุนได้หลากหลายรูปแบบอีกด้วย อาทิ ลงทุนระยะสั้น คือซื้อมาถูกกว่าราคาประเมินแล้วขายต่อในระดับเดียวกับราคาประเมิน หรือการลงทุนระยะยาวคือถือครองไว้รอโอกาส ปรับปรุงแล้วปล่อยเช่า หรือพัฒนาเป็นโครงการอสังหาฯ เพื่อเพิ่มมูลค่าขายต่อให้ได้มากขึ้น เป็นต้น แต่ทั้งนี้ การซื้อที่ดินขายทอดตลาดก็มีความเสี่ยงเช่นกัน โดยผู้ซื้อจะต้องมั่นใจว่าที่ดินผืนนั้นเป็นที่ดินที่มีอนาคต สามารถเติบโตได้ พัฒนาต่อได้ มิเช่นนั้นก็จะทำให้เสียโอกาสในการลงทุนหากไปซื้อที่ดินที่ไม่ใช่ทำเลดีมาไว้ครอบครอง รวมถึงต้องมั่นใจด้วยว่าเมื่อประมูลแล้วมีความสามารถในการซื้อได้จริง มิเช่นนั้นก็จะทำให้มีปัญหาตามมาภายหลังได้

 

                ในความเป็นจริงแล้วที่ดินขายทอดตลาดเป็นเพียงทรัพย์สินอย่างหนึ่งเท่านั้น สำหรับคนที่ไม่ถนัดการเลือกซื้อที่ดิน ก็ยังสามารถหาซื้อคอนโด หรือบ้านมือสองที่ขายทอดตลาดจากกรมบังคับคดีได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนซื้อที่ดิน บ้าน หรือว่าคอนโด สิ่งสำคัญก็คือก่อนตัดสินใจ จำเป็นจะต้องพิจารณาแล้วอย่างรอบคอบ มีแผนในการลงทุนและแผนการเงินอย่างชัดเจน เพราะทรัพย์สินขายทอดตลาดนั้น เราไม่ได้มีโอกาสเห็นก่อน ตรวจสอบก่อน อีกทั้งยังเป็นการซื้อด้วยเงินลงทุนของตัวเอง ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซื้อ เช่น ค่าโอน ค่าจดจำนอง ฯลฯ ด้วยตัวเอง จึงทำให้หากไม่ได้มีการวางแผนมาก่อนล่วงหน้า ก็อาจกลายเป็นปัญหาการเงินที่ทำลายโอกาสในการลงทุนอื่น ๆ รวมถึงทำลายความสุขในการใช้ชีวิตได้

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Home

KBank

Tags :  ที่ดิน ขายทอดตลาด คืออะไร นักลงทุนอสังหาฯ