Mixed-Use คืออะไร ทำไมอยากลงทุนอสังหาต้องรู้จัก?
Loading

Mixed-Use คืออะไร ทำไมอยากลงทุนอสังหาต้องรู้จัก?

วันที่ : 24 สิงหาคม 2563
Mixed-Use คืออะไร ทำไมอยากลงทุนอสังหาต้องรู้จัก?

เป็นที่ทราบกันดีว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้าน หรือว่าคอนโดฯ นั้น มีโอกาสที่จะให้ผลตอบแทนที่สูงมาก โดยยิ่งเมื่อเวลาผ่านไป ก็ยิ่งมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงมากขึ้น แต่ผลลัพธ์ในการลงทุนอสังหาฯ จะเป็นแบบนั้นได้ ก็ต่อเมื่อเรา “เลือกทำเลในการลงทุน” ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม โดยหนึ่งในทำเลที่น่าจับตามอง และมีโอกาสทำให้ได้ผลตอบแทนสูงนั้นได้แก่ ทำเลที่กำลังจะมีโครงการ Mixed-Use เกิดขึ้นนั่นเอง

Mixed-Use คืออะไร?

Mixed-Use คือ โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ผนวกรวมโครงการที่อยู่อาศัยแบบอาคารชุดและโครงการเพื่อการพาณิชยกรรมเข้าไว้ด้วยกัน หรือ อธิบายง่ายๆ ก็คือ เป็นโครงการคอนโดขนาดใหญ่ที่ในพื้นที่รอบข้างใกล้เคียง จะแวดล้อมไปด้วย ศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน ออฟฟิศ โรงแรม ฯลฯ ก่อให้เกิดกลายเป็นพื้นที่ชุมชน ที่เป็นศูนย์กลางของการอยู่อาศัย และจับจ่ายใช้สอยขนาดใหญ่ที่ครบครันในจุดเดียว ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต และดึงดูดให้เกิดผู้คนต้องการมาอยู่อาศัย หรือมาทำทำงาน ทำธุรกิจภายในพื้นที่โครงการ

ทำไมทำเลที่มีโครงการ Mixed-Use จึงน่าลงทุน?

เนื่องด้วยรูปแบบของโครงการ Mixed-Use ก่อให้เกิดไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่สะดวกสบาย จึงเป็นที่สนใจของผู้ที่ต้องการปักหลักอยู่อาศัย หรือทำงานแบบระยะยาว จึงทำให้ราคาที่ดินที่มีการวางแผนว่าจะทำโครงการนั้นถีบตัวสูงขึ้น ในขณะเดียวกัน การสร้างโครงการ Mixed-Use ยังถือเป็นการพัฒนาที่ดินที่ทำให้ใช้ประโยชน์ของพื้นที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพคุ้มค่า จึงมีแนวโน้มที่มักจะได้รับการส่งเสริมจากทางภาครัฐ ที่จะเข้ามาพัฒนาให้พื้นที่รอบบริเวณโครงการ Mixed-Use มีความสะดวกสบายมากขึ้น อาทิ มีการวางผังเมือง วางระบบสาธารณูปโภค การคมนาคม และโครงการเพื่อการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น จึงยิ่งทำให้ทำเลในบริเวณโครงการ Mixed-Use นั้น มีโอกาสเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ทำให้ที่ดินเดิมธรรมดาๆ กลายเป็นที่ดินที่มีมูลค่าสูงขึ้นได้ในอนาคต

ทำเลหน้าจับตามอง ที่ กทม. จับจองหมายพัฒนา Mixed-Use

ในระหว่างการดำเนินการวางผังแม่บทการพัฒนาพื้นที่ศักยภาพรอบบริเวณสถานีรถไฟฟ้า เพื่อการประกาศผังเมืองใหม่ในปลายปี 2564 กรุงเทพมหานคร ได้เลือกที่จะพัฒนาให้เติบโตไปในรูปแบบของ Mixed-Use ที่มีศูนย์ธุรกิจ การค้า แหล่งงาน และที่อยู่อาศัย โดยมุ่งเป้าไปที่ 5 พื้นที่รอบบริเวณสถานีรถไฟฟ้า ดังต่อไปนี้

 1. “สถานีประตูน้ำ” รถไฟฟ้าสายสีส้ม
  มีการวางแผนให้เกิดเป็น “ประตูน้ำฮับค้าส่ง” มุ่งพัฒนาสำนักงานเกรดเอ คอนโดมิเนี่ยม อพาร์ตเมนต์ให้เช่า โรงแรมระดับ 3-4 ดาว ต่อยอดให้เป็นย่านพาณิชยกรรมที่เป็นศูนย์กลางกิจกรรมค่าปลีกค้าส่ง โดยจะส่งเสริมพื้นที่ทั้งพาณิชกรรมเดิมและใหม่ ให้เป็นศูนย์กลางพาณิชยกรรมของกรุงเทพฯ เป็นแหล่งธุรกิจแฟชั่นและเสื้อผ้านานาชาติทั้งกลางวันและกลางคืน พร้อมพัฒนาเส้นทางการเดินทางเชื่อมแหล่งท่องเที่ยวให้ไปถึงสยาม ราชประสงค์ มักกะสัน พระราม 9 ได้อย่างง่ายดายขึ้นด้วยระบบรถ-ราง-เรือ
 2. “สถานีวงเวียนใหญ่” จุดเชื่อมรถไฟฟ้าแดง-ม่วง-เขียว
  มีแผนดำเนินการพัฒนาให้เป็นศูนย์พาณิชยกรรมรองและพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของ “ย่านฝั่งธนบุรี” มีการวางแผนปรับปรุงทางเท้า สร้างทางจักรยาน และปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์พื้นที่สถานีให้สวยงาม ตลอดจนวางแผนการใช้พื้นที่รอบสถานีในรัศมี 500 เมตร 650 เมตร และ 800 เมตร ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
 3. “สถานีลำสาลี” เกตเวย์โซนตะวันออก
  มีแนวทางในการพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยที่หนาแน่นเพิ่มขึ้น มีรถไฟฟ้าและเรือเป็นจุดเปลี่ยนการเดินทาง พร้อมทั้งจะมีโครงการก่อสร้างสะพานคนเดินและทางจักรยานข้ามคลองแสนแสบ เพิ่มความหลากหลายของที่อยู่อาศัย ให้มีหลายระดับราคา และพัฒนาให้มีสำนักงานขนา
 4. “สถานีบางขุนพรหม” จุดเชื่อมต่อสายสีส้มและสีม่วง
  มีแนวทางการพัฒนาเป็นพื้นที่พาณิชยกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมต่อเนื่องกับกรุงรัตนโกสินทร์ ผสมผสานความหลากหลายของธุรกิจแบบดั้งเดิมและแบบใหม่ ทำให้เกิดเป็นกระแสดึงดูดการท่องเที่ยว “ย่านบางขุนพรหม” ซึ่งเป็นเสน่ห์แห่งวิถีชุมชนบางกอกที่ร่วมสมัยมากขึ้น
 5. “สถานีเตาปูน” ศูนย์กลางธุรกิจ-การค้า
  มีแนวทางพัฒนาพื้นที่ให้ต่อเนื่องจากพื้นที่พาณิชยกรรมศูนย์กลางรองของสถานีบางซื่อ รองรับย่านรัฐสภาใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อกับสถานีเตาปูน กับพื้นที่ย่านสำคัญโดยรอบให้เป็น Mixed-Use เช่น สำนักงานเกรดบี คอนโดมิเนียมหลายระดับราคา โรมแรมธุรกิจระดับ 3-3.5 ดาว ศูนย์การค้า ชุมชน ศูนย์การค้าเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นต้น รวมถึงยังมีแผนการตัดถนนใหม่ และเพิ่มเส้นทางและโครงข่ายสัญจร เช่น ท่าเรือด่วนเจ้าพระยา ฯลฯ อีกด้วย
จะเห็นได้ว่า โครงการ Mixed-Use ถือเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ ที่ช่วยยกระดับให้พื้นที่ทำเลหนึ่ง มีศักยภาพมากขึ้น เป็นที่สนใจ และเป็นแหล่งชุมชนที่มีการใช้ชีวิตจับจ่ายใช้สอยอย่างเต็มที่ ก่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังมองหาทำเล สำหรับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ทำเลที่มีแผนการเกิดขึ้นของโครงการ Mixed-Use ต่างๆ จึงเป็นทำเลที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิด และไม่ควรมองข้าม
แหล่งข้อมูลอ้างอิง
www.prachachat.net
https://www.reic.or.th/News/RealEstate/442444


สมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  Mixed-Use   ลงทุนอสังหา   อสังหาริมาทรัพย์