Loading

รับเหมาคึกคักลุ้นรับงาน รถไฟฟ้า สีชมพู-เหลือง

วันที่ : 14 พฤศจิกายน 2559
รับเหมาคึกคักลุ้นรับงาน รถไฟฟ้า สีชมพู-เหลือง

2 กลุ่มผู้รับเหมาโครงการรถไฟฟ้าสีชมพู-เหลืองมูลค่ากว่าแสนล้าน คึกคัก  หลัง"สมคิด"สั่งรฟม.เร่งคัดเลือกผู้รับเหมาให้เสร็จภายในกลางธ.ค.นี้ ด้าน"ซิโน-ไทยฯ"พันธมิตร"บีทีเอส" ระบุ 17 พ.ย. เปิดซองเทคนิค เผยหากชนะประมูลภายใน 3-4 เดือน ตอกเสาเข็มได้ทันที เชื่อใครได้งานก่อสร้างเสร็จแน่นอนพร้อมช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้

หลังจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ขอให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เร่งสรุปผลประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี วงเงิน 53,519.50 ล้านบาท และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าวสำโรง วงเงิน 51,931.15 ล้านบาทซึ่งเปิดรับซองประมูลไปเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้ง 2 โครงการ นายสมคิดต้องการที่จะให้รฟม.เร่งประกาศรายชื่อผู้ชนะภายในกลางเดือนธ.ค.นี้ เพราะแต่ละเส้นทางมีผู้เข้าร่วมประมูล 2 กลุ่ม ทั้ง 2 โครงการถ้าทำได้ดี จะเป็นตัวอย่างที่ดี ก่อให้ เกิดความมั่นใจและความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างภาครัฐภาคเอกชนตามแนวทางของรัฐบาล ทั้ง 2 โครงการใช้รูปแบบรัฐเอกชนร่วมลงทุน (PPP) ตามกฎหมายใหม่

ในแง่ของความพร้อมในส่วนของภาคเอกชนขณะนี้ถือว่ามีความพร้อมมากกับการลงทุนมาก อย่างนายคีรี  กาญจนพาสน์ ประธานคณะกรรมการ บริหารบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)หรือบีทีเอส กล่าวว่า  ในกลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) ประกอบด้วยบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน),บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH และบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ STEC มีความพร้อมมากที่เข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้า

นายคีรี กล่าวว่าบริษัทมีความชำนาญจึงได้เสนอข้อเสนอพิเศษในการเชื่อมต่อของเส้นทางไปในจุดที่มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นข้อเสนอที่นอกเหนือจากทีโออาร์ที่กำหนดไว้โดยเสนอจุดเชื่อมต่อของสายสีชมพูเข้าไปยังอิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งแผนเดิมไม่มีส่วนสายสีเหลืองจะขยายเส้นทาง เพิ่มอีก 2.6 กิโลเมตร บริเวณรัชดาแยกรัชโยธิน เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว

"บริษัทมีจุดแข็งคือเป็นผู้เดินรถลอยฟ้าที่มีความชำนาญและสามารถบริหารต้นทุนได้ดีกว่า มีพาร์ทเนอร์ที่จะขายรถให้ในราคาต้นทุนที่ต่ำด้วยบริษัทเองก็ได้เสนอราคาที่สมเหตุสมผลทั้งสองสายจะใช้เงินลงทุนกว่า 80,000 ล้านบาท"

นายคีรี ย้ำว่าบริษัทมีสภาพคล่องเพียงพอหากชนะการประมูลทั้ง 2 โครงการ สามารถจัดสรรระบบและการเดินรถทั้ง 2 เส้นทางได้ ก็จะเป็นโครงการที่มีกำไร เพราะสามารถลงทุนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตามปลายทาง โดยร่วมมือกับแสนสิริ ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านอสังหาริมทรัพย์และ ปัจจุบันแสนสิริก็เตรียมพื้นที่การลงทุน

ซิโน-ไทยลั่นชนะ 3-4 เดือนลงเสาเข็ม

นายวัลลภ รุ่งกิจวรเสถียร ประธานกรรมการบริหารบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) พันธมิตร กลุ่มบีทีเอส กล่าวว่า การเร่งรัดประกาศ ผู้ชนะการประมูลคงเป็นหน้าที่ของรฟม.

"รองนายกฯสมคิด อยากให้เกิดเร็ว อยากเห็นงานพีพีพีมานานแล้วส่วนใครจะได้ไม่ว่ากลุ่มเราหรือ บีอีเอ็ม การลงมือทำงานก็ไม่ใช่ปัญหา"

นายวัลลภ กล่าวว่าในแง่ผู้รับเหมาไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย ในส่วนของบีอีเอ็มเองเขามีเดินรถอยู่แล้ว มีบริษัทช.การช่างอยู่แล้ว ในส่วนบีทีเอส ก็มีอยู่แล้ว การลงทุนโดยเอกชนที่ผ่านมายังไม่มีให้เห็นเลยหลังจากที่บีทีเอสลงไปรถไฟฟ้าไป

หากกลุ่มได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ลงทุนโครงการรถไฟฟ้า ในส่วนของซิโน-ไทยฯ ก็พร้อมที่จะเร่งจัดการในส่วนของการออกแบบ งานก่อสร้าง คาดว่าจะใช้เวลาส่วนนี้ ประมาณ 6 เดือน แต่ข้อดีคือเราสามารถออกแบบ ไปก่อสร้างไปได้ และมั่นใจว่าถ้าได้รับการ คัดเลือกจริงภายใน 3-4 เดือนน่าจะตอกเสาเข็ม งานก่อสร้างได้ทันที "ผมว่าผู้รับเหมาพร้อมตลอดอยู่แล้ว ถ้าไม่พร้อมเราคงไม่เข้ามา"

ลุ้น 17 พ.ย.เปิดซองเทคนิค

อย่างไรก็ตาม โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลืองวันที่ 17 พ.ย.นี้ จะมีการเปิดเอกสารทางเทคนิค หากทั้ง 2 กลุ่มผ่านด้านเทคนิค ก็ต้องมาพิจารณาซองราคาต่อไป "ผมเชื่อว่า 2 กลุ่มนี้ถ้าใครได้รับคัดเลือกงาน ก่อสร้างสำเร็จแน่นอน ส่วนเรื่องเงินทุน ไม่น่าห่วงผมว่าเข้มแข็งทั้ง 2 กลุ่ม "นายวัลลภ กล่าวและเชื่อว่าการลงทุน 2 โครงการนี้ จะทำให้เกิดการจ้างงานและกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มงานก่อสร้างและธุรกิจต่อเนื่องที่จะมีงานทำเกิดความคึกคักตามมาแน่นอน

ช.การช่างมั่นใจชนะประมูล

ขณะที่บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม ซึ่งเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้าด้วย ก่อนหน้านี้นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ รองประธาน กรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็มกล่าวถึงการประมูล โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลืองว่า ทางบีอีเอ็มมีความมั่นใจมากเพราะได้ศึกษา โครงการนี้เป็นอย่างดีได้เตรียมพร้อมทุกอย่าง มั่นใจว่ามีโอกาสชนะการประมูล

เช่นเดียวกับนายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบีอีเอ็ม ระบุว่า ได้ร่วมกับบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ยื่นประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง โดยช.การช่าง รับผิดชอบด้านงานโยธา ส่วนบีอีเอ็มจะรับผิดชอบด้านการเดินรถ

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ