Loading

คอนวูดปรับแผนทำตลาดปี 60 ขยายฐานลูกค้ากลุ่มโรงแรม-ค้าปลีก

วันที่ : 31 ตุลาคม 2559
คอนวูดปรับแผนทำตลาดปี 60 ขยายฐานลูกค้ากลุ่มโรงแรม-ค้าปลีก

นายกิตติ บุญประครอง ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอนวูด จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทดแทนไม้ "คอนวูด" ในเครือบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปี 2560 บริษัทมีนโยบายที่จะทำการตลาด ในเชิงรุกมากขึ้น ผ่านการขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในกลุ่มธุรกิจโรงแรม ค้าปลีก รวมถึงการขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศ ทั้งนี้เพื่อรับมือกับสถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2560 ที่อาจเกิดปัญหาซัพพลายล้นตลาด ซึ่งเป็นผลทำให้ผู้ประกอบการในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลายราย ทยอยลดจำนวนการก่อสร้างโครงการใหม่ๆ ลง

โดยเริ่มจากในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี 2559 นี้ บริษัทได้เตรียมประสานกับตลาด ต่างประเทศ ในโซนตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ของบริษัท ในการนำสินค้าไปนำเสนอเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ประกอบการ ทั้งนี้จะเริ่มจากเมือง ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เนื่องจากบริษัทเห็นว่าประชาชนในประเทศดังกล่าวส่วนใหญ่มีความสนใจในวัสดุและผลิตภัณฑ์ทดแทนไม้ ขณะที่ในโซนเอเชียนั้น บริษัทจะเริ่มทำตลาดในประเทศฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการในปี 2560 หลังจากในช่วงที่ผ่านมา บริษัทประสบความสำเร็จในการขยายตลาดไปยังประเทศเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงใช้ฐานผลิตสำหรับการจำหน่ายในประเทศไทยเป็นหลัก ถึงแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดโรงงานแห่งใหม่ในประเทศเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 70% สำหรับการทำตลาดในประเทศไทยนั้น ปัจจุบันมีฐานลูกค้าหลักเป็นกลุ่มลูกค้าโครงการหรือกลุ่มลูกค้าองค์กร (B2B) ในสัดส่วนประมาณ 60% และลูกค้าที่เป็นกลุ่มผู้บริโภคด้วยตรง หรือ End user ในสัดส่วนประมาณ 40% โดยลูกค้าโครงการนั้น แบ่งเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ 80% ค้าปลีก 15% และโรงแรม 5%

สำหรับภาพรวมการแข่งขันในตลาดผลิตภัณฑ์ ทดแทนไม้ในปี 2559 นี้มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 1-2% จากปี 2558 หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 7,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 14% เป็นอันดับ 3 ของตลาด รองจาก เอสซีจี และเฌอร่า อย่างไรก็ตามในปี 2559 นี้บริษัทคาดการณ์การเติบโตไว้ที่ประมาณ 1-2% จากปี 2558 หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,500 ล้านบาท

นายกิตติ กล่าวว่า ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ "CONWOOD Decorative Panel Rhythm" ไม้ตกแต่งผนัง คอนวูด รุ่นริทึ่ม และรุ่นอะเรย์ นวัตกรรมไฟเบอร์ซีเมนต์ทดแทนไม้เกรด พรีเมียม เน้นการออกแบบที่สามารถโชว์มิติของระนาบ และจังหวะของเส้นสายบนพื้นผิววัสดุ เพื่อสร้างทางเลือกการออกแบบรูปแบบใหม่ๆ ให้กับกลุ่มสถาปนิก มัณฑนากร และเจ้าของบ้านได้อย่างดี นอกจากนี้ ในปี 2559 บริษัทยังได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ "ไม้ผนัง บังใบ G5" เพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ ในกลุ่มไม้ผนังบังใบ G-Series ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วย ให้ง่ายต่อการติดตั้งง่าย รวดเร็ว ด้วยระบบผนังบังใบ

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า