Loading

'TCMC' กองทุนต่างชาติรุมจีบ ฮุบกิจการวัสดุตกแต่งอเมริกา

วันที่ : 3 ตุลาคม 2559
'TCMC' กองทุนต่างชาติรุมจีบ ฮุบกิจการวัสดุตกแต่งอเมริกา

TCMC เนื้อหอมกองทุนใหญ่ในประเทศและต่างประเทศ สนใจเข้าซื้อหุ้น ชี้พื้นฐานดี แถมสร้างผลตอบแทนโดดเด่นในอนาคต หัวเรือใหญ่ "พิมล ศรีวิกรม์" ผนึกกำลังผู้บริหาร ขับเคลื่อนนโยบายเทกโอเวอร์ธุรกิจขยายฐาน ซุ่มศึกษาเทกโอเวอร์ธุรกิจ"วัสดุตกแต่งภายใน" ที่อเมริกาและอังกฤษ ส่วนงบไตรมาส 4/2559 เด้งรับไฮซีซัน รับทรัพย์ธุรกิจใหม่อัลสตันส์-DMM

นายพิมล ศรีวิกรม์ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท อุตสาหกรรมพรมไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TCMC เปิดเผยกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น" ว่า ขณะนี้มีกองทุนใหญ่ทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ความสนใจเข้าลงทุนในหุ้น TCMC แม้หุ้นบริษัทจะเป็นหุ้นขนาดกลางๆ จำนวนหุ้นไม่มาก แต่ปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งและเติบโตได้ดีจึงเป็นเป้าหมายของกลุ่มกองทุน

ลุยเทกธุรกิจอเมริกา

พร้อมกันนี้บริษัทยังคงเดินหน้าตามนโยบายที่ทางคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ได้วางเอาไว้ คือ การขยายธุรกิจ ด้วยการเข้าซื้อกิจการ (เทกโอเวอร์) ซึ่งจะเน้นธุรกิจที่มีศักยภาพและเติบโตอย่างสม่ำเสอ เพื่อเข้ามาสนับสนุนฐานธุรกิจของ TCMC ให้เติบโตอย่างยั่งยืนมากขึ้น

โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการเข้าเทกโอเวอร์ธุรกิจที่เกี่ยวกับ "วัสดุตกแต่งภายใน" ที่นอกเหนือจากโซฟา ซึ่งสนใจเทกโอเวอร์ในประเทศอื่นๆ เช่น ประเทศอเมริกาและประเทศอังกฤษ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในระยะถัดไป ล่าสุดเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา บริษัทได้เข้าเทกโอเวอร์ "Alstons Furniture Group Limited (อัลสตันส์)" ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สัญชาติอังกฤษ ซึ่งบริษัทถือหุ้นในสัดส่วน 76% และเมื่อเร็วๆ นี้ (ปี59) เพิ่งเข้าเทกโอเวอร์ "DM Midlands Holdind Limited หรือ DMM" ผู้ผลิตและจำหน่ายเก้าอี้โซฟาจดทะเบียนในอังกฤษและเวลส์

ไฮซีซันหนุนงบ Q4

ส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 3/2559 แม้เป็นช่วงโลว์ซีซันของธุรกิจพรม แต่ธุรกิจของบริษัทย่อย อย่าง "ธุรกิจพรมรถยนต์" ที่ดำเนินการโดย "บริษัท ที.ซี.เอช.ซูมิโนเอะ จำกัด" ผู้ผลิตและจำหน่ายสิ่งทอและพรม เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบหุ้มเบาะที่นั่งและตกแต่งภายในสำหรับรถยนต์ ซึ่งใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในประเทศญี่ปุ่น โดย TCMC ถือสัดส่วน 49.90% ยังเติบโตได้ดี และธุรกิจ "อัลสตันส์" ก็เติบโตได้ดีเช่นกัน

สำหรับไตรมาส 4/2559 จะเติบโตสูงสุดแห่งปี เพราะช่วงไตรมาส 4 และ 1 ของทุกปีเป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจพรม เนื่องจากเป็นช่วงที่กลุ่มโรงแรม ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การบันเทิง และกลุ่มอสังหา ต่างออกงบประมาณเพื่อมาปรับปรุงสถานที่ หรือเปิดสาขาใหม่ๆ รวมถึงยังเป็นช่วงไฮซีซันของ "อัลสตันส์" ด้วย ขณะที่ "ธุรกิจพรมรถยนต์" ก็เร่งตัวดีขึ้น

รับทรัพย์ธุรกิจใหม่พ.ย.

โดยไม่เพียงเท่านั้น เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2559 นี้ บริษัทจะเริ่มบันทึกกำไรและรายได้จากธุรกิจ DMM เข้ามารวมในงบการเงิน หากในที่ประชุมผู้ถือหุ้นที่จะจัดขึ้นวันที่ 25 ตุลาคม 2559 นี้ อนุมัติให้บริษัทเข้าเทกโอเวอร์ DMM ตามที่กลุ่มผู้บริหารได้ตั้งเป้าไว้ ทั้งนี้ DMM เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเก้าอี้โซฟาที่เน้นเฉพาะหนัง ซึ่งเป็นรายใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอังกฤษ มียอดขายเฉลี่ย 3 พันล้านบาทต่อปี

โดยปัจจัยเชิงบวกนี้จะทำให้ผลประกอบการเติบโตดีขึ้น และทั้งปี 2559 มั่นใจรายได้จะเกินเป้าที่วางไว้ที่ 25-30% เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีกำไรสุทธิที่ 117.36 ล้านบาท รายได้รวม 2.39 พันล้านบาท

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2559 ที่ประชุมบอร์ดได้อนุมัติจัดตั้งบริษัทย่อย 2 บริษัท ซึ่งจดทะเบียนในอังกฤษและเวลส์  ภายใต้ชื่อ "บริษัท Manor (2016) Holdings Limited (Manor)" ทุนจดทะเบียน 287.16 ล้านบาท และ "DM Midlands Holdings Limited (DMMH)" ทุนจดทะเบียน 34.45 ล้านบาท โดยทั้ง 2 บริษัทย่อยตั้งขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจลงทุนในกิจการอื่นๆ โดยบริษัทจะถือหุ้นทั้ง 100%

โดย TCMC จะให้ DMMH เข้าลงทุนใน "DM Midlands Holdind Limited หรือ DMM" ซึ่งจดทะเบียนในประเทศอังกฤษและเวลส์ ในสัดส่วน 100% มูลค่าเงินลงทุน 3.5 หมื่นล้านปอนด์ หรือเทียบเท่า 1.61 พันล้านบาท โดยปัจจุบัน DMM ประกอบธุรกิจลงทุนในกิจการอื่น โดยถือหุ้น 100% ในบริษัท 4 แห่ง ซึ่ง 3 แห่งแรกจดทะเบียนในอังกฤษและเวลส์ ส่วนอีก 1 บริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ทันหุ้น