Loading

รถไฟเร็วสูงดันราคาอสังหาฯ สมาคมผู้ประกอบการพิษณุโลกชี้ราคาที่ดินพุ่งพรวด6เท่า

วันที่ : 28 กันยายน 2559
รถไฟเร็วสูงดันราคาอสังหาฯ สมาคมผู้ประกอบการพิษณุโลกชี้ราคาที่ดินพุ่งพรวด6เท่า

สมาคมอสังหาฯ พิษณุโลก ชี้โครงการรถไฟความเร็วสูง-ญี่ปุ่น เชื่อจุดเปลี่ยนเศรษฐกิจท้องถิ่นดันราคาที่ดินพุ่ง 6 เท่าตัว

นายยศวัจน์ รุ่งคณาวุฒิ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์พิษณุโลก และกรรมการผู้จัดการ บริษัทในกลุ่มแอททรีคอนโด และอุปนายกสมาคมผู้ประกอบการบ้านจัดสรรโรงแรม-วัสดุก่อสร้าง เปิดเผยว่า ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใน จ.พิษณุโลก ได้รวมกลุ่มตั้งสมาคมดังกล่าวเพื่อรองรับความเจริญที่จะตามมาภายใน 3 ปี จากโครงการรถไฟความเร็วสูง รวมทั้งรถไฟทางคู่ ย่อมเกิดขึ้นที่ จ.พิษณุโลก ในรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แน่นอน

ทั้งนี้ หลังจากเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้ลงนามความร่วมมือศึกษารถไฟความเร็วสูง-ชินคันเซ็น ประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนอีกครั้ง ที่จะทำให้ราคาที่ดินขยับขึ้น 1-6 เท่า และส่งผลให้บ้านพัก-ที่อยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้นอีก ซึ่งการจัดตั้งสมาคมจะช่วยผลักดันให้ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เข้มแข็งมากขึ้น

นายพิชิต ศรีบัว ผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สาขาพิษณุโลก กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในมุมภาคการเงินของ จ.พิษณุโลก เมื่อพิจารณาจากการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของ ธอส.ในปี 2558 มีการปล่อยสินเชื่อมากกว่า 1,700 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3 เท่า ถือว่าเป็นอันดับ 2 ของภาคเหนือ รองจากเชียงใหม่ สำหรับปี 2559 นี้ ธอส.ได้ปล่อยสินเชื่อไปแล้วนับแต่ต้นปีจนถึงเดือน ส.ค.ราว 1,400 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งมาจากโครงการบ้านประชารัฐ และจากแนวโน้มดังกล่าวคาดว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในพิษณุโลกกำลังมีอนาคตสดใส

นายวัชระ ยันต์พิเศษ อุปนายกสมาคมฯ และเจ้าของโครงการแสงดาว-อเวนิว กล่าวว่า หลังจากนี้มั่นใจว่าราคาที่ดินพิษณุโลกจะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 6 เท่า จากก่อนหน้าที่ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ได้ขยายสาขามาที่พิษณุโลก ทำให้ราคาที่ดินปรับตัวเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวมาแล้ว โดยราคาที่ดินเพื่ออาคารพาณิชย์ในเมืองพิษณุโลกสูงถึง 5 หมื่น-1 แสนบาท/ตร.ว. โดยปัจจุบันราคาที่ดินขึ้นปีละ 20% และหากรถไฟความเร็วสูงมาลงพิษณุโลก ราคาที่ดินในรัศมี 5 กม.จะขยับอีก 1-6 เท่า

นายสิงห์ พงษ์สุทธิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 กล่าวว่า จ.พิษณุโลก เป็นหนึ่งจังหวัดที่เห็นความสำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพราะเกี่ยวข้องกับคนมากมาย ทางกลุ่มผู้เกี่ยวข้องจึงจัดตั้งเป็นสมาคมอสังหาริมทรัพย์พิษณุโลกเพื่อร่วมกันพัฒนาเมืองพิษณุโลกในด้านอสังหาริมทรัพย์

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์