Loading

'ซิโน-ไทย'คว้างานสร้างศูนย์พัฒนาเทคโนโลยี 780 ล้าน'รับเหมา'ตุนแบ็คล็อกครึ่งหลัง

วันที่ : 28 กันยายน 2559
'ซิโน-ไทย'คว้างานสร้างศูนย์พัฒนาเทคโนโลยี 780 ล้าน'รับเหมา'ตุนแบ็คล็อกครึ่งหลัง

โบรกแนะเลือกลงทุนหุ้น รับอานิสงส์ลงทุนรัฐ

กลุ่มรับเหมาคว้างานก่อสร้างใหม่ ดัน มูลค่างานในมือเพิ่ม ช.การช่างลงนาม สัญญาจ้างซ่อมโครงสร้างทางด่วน ขณะที่ ซิโน-ไทยคว้างานโครงการจัดสร้างศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีของกรมทางหลวง ด้านโบรกเกอร์แนะเลือกลงทุนหุ้นรับอานิสงส์รัฐลงทุน

บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) CK แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า บริษัทได้ลงนามสัญญาจ้างงานซ่อมแซมโครงสร้างทางพิเศษศรีรัช รอบที่ 3 ระยะที่ 5 ส่วนดี (อโศก-ศรีนครินทร์) กับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ซึ่งเป็นรายการธุรกิจปกติและเป็นไปตามเงื่อนไขทางการค้าโดยทั่วไปที่บริษัท ทำกับบริษัทอื่น มูลค่า 32.34 ล้านบาท ระยะเวลาแล้วเสร็จ ประมาณ 10 เดือน

นายไชยาพร อิ่มเจริญกุล เลขานุการบริษัท บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)  STEC กล่าวว่า บริษัทได้ลงนามสัญญาจ้าง โครงการจัดสร้างศูนย์พัฒนาเทคโนโลยี (Central Lab) โดยสัญญาลงวันที่ 26 ก.ย. 2559 ของกรมทางหลวงมูลค่าโครงการ 780.6 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ลักษณะงานก่อสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 4 ชั้น พร้อมงานระบบประกอบอาคารระยะเวลาการก่อสร้าง 1,080 วัน  หรือตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. 2559 - 11 ก.ย. 2562 )

ด้านนายณรงค์ ทัศนนิพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) SEAFCO แจ้งรับงานโครงการใหม่เพิ่มเติม 2 โครงการในไตรมาส 3 ปี2559 มูลค่าโครงการ 152.70 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการคราฟท์ เพลินจิตเริ่มงานต้นเดือนต.ค. 2559 และโครงการอุโมงค์ระบายน้ำจากบึงหนองบอนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มงานกลางเดือนพ.ย. 2559

ฝ่ายวิจัย บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส แนะนำลงทุนหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างที่มีปัจจัย พื้นฐานดี เนื่องจากยังมีปัจจัยเสี่ยงเรื่อง ความล่าช้าสำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนขยาย ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่การเกิดภาวะต้นทุนบานปลาย (cost overrun) ซึ่งจะทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างที่ไปรับงานนี้ทั้งหมดจะได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ กลยุทธ์คือ เลือกซื้อหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี ได้แก่ช.การช่าง (CK)  ซึ่งคาดว่า ผลการดำเนินงานปี 2559 จะออกมาแข็งแกร่งเพิ่ม 15% จากปีที่แล้ว เทียบกับบริษัทอื่นส่วนใหญ่ที่อยู่ในเกณฑ์เพียงคงที่ และคาดว่าจะได้ประโยชน์เต็มที่จากการเปิดประมูลรถไฟฟ้าหลายสายจาก MRT ขณะที่ ช.การช่าง มีความสามารถในการแข่งขันที่สูง สำหรับซิโน-ไทย แนะนำ ถือ ด้วยราคาพื้นฐาน 26.00 บาท เพราะคาดว่าปีนี้มีแนวโน้ม ผลการดำเนินงานที่จะอ่อนลง

หุ้น'อสังหาฯ'สวนตลาด

ความเคลื่อนไหวของหุ้นในกลุ่ม รับเหมาก่อสร้างตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ให้ผลตอบแทนสวนทางกับดัชนี SET ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 15%

ขณะที่กลุ่มรับเหมาฯ ติดลบ 8% โดยหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปสูงสุดในกลุ่มอย่าง ช.การช่าง (CK) ราคาหุ้นทรงตัวที่ราว 29 บาท ขณะที่อันดับ 2 อย่าง ซิโน-ไทย (STEC) ติดลบราว 4% อยู่ที่ประมาณ 24 บาท ส่วนอิตาเลียนไทย (ITD) และยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง (UNIQ) ให้ผลตอบแทนติดลบกว่า 20% ส่วนหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้แรงที่สุดในกลุ่มคือ ทีทีซีแอล (TTCL) ซึ่งกำไรงวด 6 เดือน ฟื้นตัวได้ราว 25% จากปีก่อน  ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาได้ 36%

ส่วนความเคลื่อนตั้งแต่เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แม้หลายฝ่ายจะเริ่มมองว่าการลงทุนภาครัฐน่าจะเริ่มเห็นผลมากขึ้น แต่ดัชนีของกลุ่มรับเหมาฯ ก็ยังคงติดลบอยู่ 5.8% ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยยังบวกได้ราว 3%

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ