Loading

ส.รับสร้างบ้านชี้ตลาดไม่ซบ-มั่นใจทั้งปียอดขาย1.2หมื่นล.

วันที่ : 3 สิงหาคม 2559
ส.รับสร้างบ้านชี้ตลาดไม่ซบ-มั่นใจทั้งปียอดขาย1.2หมื่นล.

นายพิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวถึงสถานการณ์ตลาดรับสร้างบ้านในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 ว่า ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจซบเซาส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ใน 2 ไตรมาสแรกซบเซาตามไปด้วย แต่ในส่วนของตลาดรับสร้างบ้านนั้นถือว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นยังไม่มาก เนื่องจากกลุ่มลูกค้าตลาดรับสร้างบ้านเป็น กลุ่มที่มีความต้องการที่แท้จริง และเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และมีความพร้อม เนื่องจากมีที่ดินเป็นของตนเองและมีความพร้อมด้านการเงินอยู่แล้ว

ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลตัวเลขความต้องการสร้างที่อยู่อาศัยของกลุ่มลูกค้าในงาน โฮมบิวท์เดอร์โฟกัส ซึ่งจัดขึ้นในครั้งที่ผ่านมาพบว่าตัวเลขการสำรวจความต้องการสร้างบ้านของลูกค้าจากกลุ่มผู้เข้าชมงานกว่า 4,000 ราย มีกลุ่มลูกค้าที่พร้อมตัดสินใจสร้างบ้าน ทันที 9.75% และมีลูกค้าที่กลุ่มลูกค้าที่พร้อมจะสร้างบ้าน ภายใน 3 เดือน 11.8% กลุ่มลูกค้าที่พร้อมจะสร้างบ้านใน ระยะ 6 เดือน 12.34% และลูกค้าที่มีความพร้อมจะสร้าง บ้านภายใน 1 ปี 22.41% นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มลูกค้าที่มี ความพร้อมจะสร้างบ้านในระยะเวลา 1 ปีขึ้นไปอีก 32.23%

จากข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าในระยะเวลา1ปีจากนี้ มีดีมานด์จะสร้างบ้านของตัวเองรออยู่กว่า 55% หรือประมาณ 2,000 กว่าราย พร้อมที่ จะตัดสินใจก่อสร้างบ้านในปีนี้ จากตัวเลขดีมานด์ ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าปัจจัยเศรษฐกิจซบเซา ที่เกิดขึ้นในปีนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของลูกค้าตลาดรับสร้างบ้านมากนัก เนื่องจากในปัจจุบันตลาดยังมีปัจจัยบวกมากกว่าปัจจัยลบ

โดยปัจจัยบวกหลัก คือ การเร่งผลักดันการลงทุน จากภาครัฐ ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มมีสัญญาณและทิศทางที่ดีขึ้น ส่งผลให้ราคาพืชผลทางการเกษตรปรับตัวดีขึ้น ระดับราคาขายปลีกน้ำมันมีทิศทางที่ลดลงส่งผลดีต่อราคาวัสดุก่อสร้างให้ทรงตัวและยังไม่มีแนวโน้มจะปรับราคาขาย อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ก็ยังอยู่ในระดับต่ำ รวมถึงการออกมาตรการผลักดันการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ เช่น รถไฟฟ้าสายสีต่างๆ และโครงการก่อสร้างระบบคมนาคม ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวในช่วงครึ่งปีหลัง

"ปีนี้ สมาคมฯประมาณการตลาดรวมว่าจะมียอดขายรวม 12,000 ล้านบาท โดยในช่วง 6 เดือนมีประมาณการยอดขายได้แล้ว 40% ของเป้าประมาณการ หรือกว่า 4,800 ล้านบาท และจากข้อมูลที่มีการสำรวจไว้ทำให้สมาคมฯเชื่อมั่นว่าตลาดรวมธุรกิจรับสร้างบ้านทั้งปีจะยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่ประมาณการไว้ตั้งแต่ ช่วงต้นปี ประกอบกับในไตรมาส 3 นี้สมาคมฯจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นตลาดในช่วง 2 ไตรมาสสุดท้าย คือ มหกรรมรับสร้างบ้าน Home Builder Expo 2016 Get more ในวันที่ 18-21 ส.ค. ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยตั้งเป้าว่าจะมีลูกค้าตัดสินใจจองปลูกสร้างบ้านทั้งในงานและหลังงาน 3,200 ล้านบาท"

สำหรับงานดังกล่าวจะมีการออกบูทของสมาชิกสมาคมฯ และผู้ผลิตวัสดุก่อสร้าง นำนวัตกรรมใหม่ๆ มาจัดแสดงในงาน เช่น นวัตกรรมวัสดุก่อสร้างใหม่ๆ จาก SCG และบริษัทออกแบบ และตกแต่งภายใน รวมถึงธุรกิจเกี่ยวเนื่อง และสถาบันการเงิน ร่วมออกบูท พร้อมจัดโปรโมชันและกิจกรรมอีกมากมาย

ทั้งนี้ การจัดงานในปีนี้ มีความพิเศษที่ การเคหะแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่รับผิดชอบในการพัฒนาโครงการที่อยู่สำหรับผู้มีรายได้น้อยและยากจน ได้นำแบบบ้านเพื่อผู้สูงอายุ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศในการประกวดออกแบบบ้านผู้สูงอายุจำนวน 6 รางวัลเข้าร่วมออกบูทแสดงในงานด้วย

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา