Loading

พีซีซีโพสเทนชั่นทุ่ม640ล้านประมูลบ้านธนารักษ์ฯเชียงใหม่มั่นใจทำเลเยี่ยม

วันที่ : 24 กรกฎาคม 2559
พีซีซีโพสเทนชั่นทุ่ม640ล้านประมูลบ้านธนารักษ์ฯเชียงใหม่มั่นใจทำเลเยี่ยม

พีซีซี โพสเทนชั่น นักลงทุนหนึ่งเดียวในพื้นที่ชิงเค้กโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐเชียงใหม่ ปะทะดีเวลอปเปอร์ชั้นนำจากส่วนกลาง มั่นใจรูปแบบโครงการที่นำเสนอ ตั้งราคายูนิตละ 9.8 แสนบาท ทั้งโครงการมูลค่าประมาณ 640 ล้านบาท

นายวิศณุ วิเศษสิงห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีซีซี โพสเทนชั่น จำกัด ในเครือบริษัท พิบูลย์ คอนกรีตฯ หรือ PCC GROUP ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตสำเร็จรูป, แผ่นพื้นสำเร็จรูปท้องเรียบแบบตัน ฯลฯ ซึ่งมีฐานอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า บริษัทสนใจยื่นซองประกวดโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐเชียงใหม่ เพราะอยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และแปลงในเชียงใหม่เป็นทำเลที่มีศักยภาพ คือ

"เชื่อว่าข้าราชการชั้นผู้น้อย ถ้าไม่มีโครงการนี้ไม่มีโอกาสได้อยู่ในทำเลที่ดีแบบนี้แน่นอน โดยพื้นที่อยู่ตรงอุตสาหกรรมห้องเย็น ติดกับโรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย ซึ่งพื้นที่ตรงนั้นราคาค่อนข้างสูง ถือว่ากรมธนารักษ์ได้จัดสรรพื้นที่ทำเลค่อนข้างดี"

สำหรับโครงการที่บริษัทนำเสนอไปเป็นโครงการอาคารชุด ตามข้อกำหนดของกรมธนารักษ์ ให้แปลงที่อยู่ในตัวเมืองต้องเป็นโครงการคอนโดมิเนียม อีกทั้งกำหนดราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาท พื้นที่ใช้สอยขั้นต่ำ 24 ตารางเมตร โดยผู้ชนะการประกวดราคานั้น เกณฑ์การตัดสินไม่ได้เน้นว่าบริษัทที่เสนอราคาถูกที่สุด แต่จะคำนึงถึงคุณภาพของโครงการมากกว่า

ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่จะมีอยู่ 3 บริษัท ได้แก่  พีซีซี โพสเทนชั่น, บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท อารียา แมนเนจเมนท์ จำกัด ซึ่งทั้ง 2 รายเป็นผู้ประกอบการจากส่วนกลาง และพีซีซี เป็นผู้ประกอบการในท้องถิ่นเพียงรายเดียวที่เข้าร่วมประมูล

"เราพยายามนำเสนอโครงการให้ดีที่สุด มีความหนาแน่นแต่ไม่มากเกินไป ที่จอดรถก็มีเพียงพอตามมาตรฐาน ซึ่งในทีโออาร์ไม่กำหนดจำนวนหน่วยในโครงการ ใครจะเสนอกี่ยูนิตก็ได้ แต่สำหรับพีซีซีมีแนวคิดว่าถ้าจำนวนยูนิตมากที่จอดรถก็เหลือน้อย จะเกิดความแออัดมากขึ้น เราพยายามพบกันครึ่งทาง เพราะว่ายูนิตของเราก็อยู่ในความพอดี"

นายวิศณุ กล่าวต่อไปว่า "การประกวดราคาไม่ได้ดูที่ราคา จะดูแนวคิดของการนำเสนอโครงการเป็นอย่างไร กำหนดราคาขายที่ 1 ล้านบาท ให้อะไรกับคนซื้อบ้าง ให้ห้องขนาดเท่าไหร่ มีอะไรบ้าง จะดูคุณภาพของโครงการเป็นหลัก ถ้าดูคะแนนที่ต้องทำ เขาจะมีหัวข้อคะแนนอยู่ว่ามีอะไรบ้าง ดูคุณภาพของโครงการมากกว่า ถ้าเราเสนอโครงการจำนวนยูนิตมาก อาจได้กำไรมากขึ้น แต่ความแออัดก็จะมากขึ้นเราจะพยายามจูนให้อยู่พอดี เราคิดว่าจะเสนอสิ่งที่ดีให้กับคนเชียงใหม่"

ทำเลที่ตั้งบนถนนเจริญประเทศ ตำบลช้างคลาน พื้นที่ 9 ไร่ 3 งาน 33 ตารางวา เป็นอาคารชุด 4 ตึก สูง 8 ชั้น จำนวน 657 หน่วย ขนาดพื้นที่ 31 ตารางเมตร 1 ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องน้ำ ที่จอดรถ ประมาณ 280 - 300 คัน ราคา 9.8 แสนบาทต่อหน่วย มูลค่าโครงการประมาณกว่า 640 ล้านบาท

นายวิศณุ กล่าวต่อไปว่า ถ้าบริษัทผ่านการประมูล การก่อสร้างใช้เวลาประมาณ 20 เดือน ภายใต้บริษัท พีซีซี โพสเทนชั่น จำกัด เป็นบริษัทในเครือ ซึ่งเดิมทำพวกพื้นโพสเทนชั่นเพียงอย่างเดียวเราถือว่าเราอยู่ในพื้นที่ ค่าดำเนินการเราต่ำกว่า เราคิดว่าอย่างน้อยก็เป็นโอกาสของคนเชียงใหม่ ข้าราชการชั้นผู้น้อยโอกาสที่จะอยู่ในพื้นที่ตรงนี้ค่อนข้างจะ

ยากมาก จะไปซื้อคอนโดมิเนียมแถวนั้นไม่มีสิทธิ์ ถือว่าภาครัฐให้ทำเลค่อนข้างดีมากๆ บางพื้นที่ไม่มีคนเสนอเลย อย่างเชียงรายเพราะอยู่ไกลเกินไปและน่าเสียดายที่เชียงใหม่ไม่มีผู้ประกอบการในเชียงใหม่เสนอ

จุดเด่นของโครงการบ้านธนารักษ์ ประชารัฐ เชียงใหม่ ที่นำเสนอ พื้นที่ตรงนี้ต้องเป็นมีสาธารณูปโภคครบ เน้นพื้นที่สีเขียวตรงกลางค่อนข้างมาก ประมาณ 16% จะเป็นถนนและพื้นที่จอดรถค่อนข้างเยอะประมาณ 60% ถนนทางเข้าโครงการ 8 เมตร ในโครงการ 6 เมตร มีฟิตเนส แต่ไม่มีสระว่ายน้ำ เพราะว่าภาระการดูแลค่อนข้างจะมาก นอกจากนี้ทุกอาคาร มีโซลาร์เซลล์ อย่างน้อยที่สุดชุมชนนี้ก็จะต้องลดค่าไฟฟ้า และพลังงานลง

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ