Loading

แห่กู้บ้านประชารัฐคาด2เดือนเต็มวงเงิน

วันที่ : 25 มีนาคม 2559
แห่กู้บ้านประชารัฐคาด2เดือนเต็มวงเงิน

เปิดตัวโครงการบ้านประชารัฐวันแรกประชาชนแห่ขอยื่นกู้เงินธอส.-ออมสินคึกคักคาด 2 เดือนเต็มวงเงินแบงก์ละ 2 หมื่นล้านบาท ส่วนออมสินคาดอย่างช้าสุดวงเงินหมดลงใน 2-6 เดือนเพราะดอกเบี้ยต่ำชวยผู้มีรายได้น้อยมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง

นายฉัตรชัย ศิริไล รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มงานสินเชื่อธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าวันที่ 23 มีนาคม หลังจากเปิดให้ประชาชนยื่นกู้ตั้งแต่เวลา 08.30 น. มีประชาชนมาติดต่อขอกู้เงินประมาณ 2,000 ราย โดยส่วนใหญ่ขอกู้เงินเฉลี่ย 1.-1.5 ล้านบาท ซึ่งหากเอกสารครบถ้วนจะอนุมัติได้ภายใน 5-7 วันทำการ คาดวันแรกมียอดขอยื่นกู้ประมาณ 1,000 ล้านบาท หลังจากนี้คาดจะมีประชาชนติดต่อขอกู้มากขึ้น และคาดว่าภายใน 2 เดือนน่าจะเต็มวงเงิน 2 หมื่นล้านบาทเรื่องจากโครงการบ้านประชารัฐคิดอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรนและต่ำกว่าตลาดถึง 2% โดยหากกู้เงินไม่เกินวงเงิน 7 แสนบาท อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 6 ปีอยู่ที่ 3.16% หรือผ่อนชำระเพียงเดือนละ 3,000 บาทต่อเดือน และหากกู้เงินไม่เกินวงเงิน 1.5 ล้านบาทดอกเบี้ยเฉลี่ย 6 ปี อยู่ที่ 4% หรือผ่อนชำระเพียงเดือนละ 7,200 บาทต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังเปิดกว้างให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระหรือไม่มีสลิปเงินเดือนกู้ได้ง่ายขึ้นโดยจะใช้วิธีการลงพื้นที่ตรวจสอบกิจการหรือดูจากบัญชีเงินฝากแทนและยังผ่อนปรนเรื่องของเครดิตในอดีตหากมีประวัติหนี้เสียแต่ได้ปรับปรุงสถานะให้ดีขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา รวมถึงต้องเป็นบ้านหลังแรกหรือต้องไม่มีชื่อเป็นเจ้าบ้านในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้หากโครงการได้รับความสนใจเกินวงเงินจะพิจารณาเรื่องขยายวงเงินอีกครั้งเพราะโครงการนี้ธนาคารสูญเสียรายได้ดอกเบี้ยถึงปีละ 300-400 ล้านบาท

ด้าน นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า โครงการสินเชื่อบ้านประชารัฐที่ปล่อยให้แก่ประชาชนวงเงิน 2 หมื่นล้านบาทคาดว่าจะหมดลงใน 2-6 เดือน แม้โครงการจะมีอายุถึง 2 ปี ซึ่งปัจจุบันมีบ้านค้างสต็อกเหลืออยู่ในตลาดไม่มาก ส่วนที่เหลือคาดว่าจะเป็นการสร้างบ้านใหม่ ดังนั้นสามารถขอสินเชื่อเข้ามาก่อนเริ่มโครงการได้เพราะใช้เวลาก่อสร้างหลายปี ปัจจุบันธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อที่อยู่อาศัย 3.1-3.2 แสนล้านบาท ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 4 ของทั้งระบบ และมีเอ็นพีแอลเพียง 2% ส่วนสินเชื่อที่ปล่อยให้แก่ผู้ประกอบการฯ วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวงเงินกู้เฉลี่ยต่อราย แต่จะพิจารณาในแต่ละโครงการที่ขอมาและอนุมัติได้ใน 6 เดือน แต่จะต้องหาที่ดินสร้างบ้านหรือคอนโดให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยในราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท โดยปัจจุบันธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อผู้ประกอบการอสังหาฯ ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ