Loading

ดันบ้านประชารัฐเข้าครม.เดือนนี้เฟสแรกหมื่นยูนิตผ่อน3พันฟรีค่าโอน-จดจำนอง

วันที่ : 8 กุมภาพันธ์ 2559
ดันบ้านประชารัฐเข้าครม.เดือนนี้เฟสแรกหมื่นยูนิตผ่อน3พันฟรีค่าโอน-จดจำนอง

ธอส.ดันบ้านประชารัฐเข้า ครม. ภายในเดือนนี้ จากนั้นเปิดลงทะเบียนผู้ที่สนใจ กำหนดเงื่อนไข รายได้ไม่เกิน 2 หมื่น/เดือน ไม่เคยมีบ้านมาก่อน เตรียมทรัพย์สินของแบงก์รัฐ-เอกชนกว่าหมื่นยูนิต ฟรีค่าโอน-จดจำนอง

นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานธนาคารอาคาร สงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่าธนาคารเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติโครงการบ้านประชารัฐ ภายในเดือน ก.พ.นี้ หลังจากนั้น 2 สัปดาห์จะเปิดรับลงทะเบียนประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ โดยจะเริ่มที่สำนักงานใหญ่ก่อน คาดว่าจะมีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมลงทะเบียนในช่วงแรกอย่างน้อยหลักหมื่นราย

"เบื้องต้นจะมีสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) จากธนาคารของรัฐที่เข้าร่วมโครงการ อาทิ กรุงไทย ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) กรมธนารักษ์ บริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บบส.) บริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท (บสส.) รวมถึงการสร้างที่อยู่อาศัยบนที่ดินราชพัสดุ กรมธนารักษ์ ไปจนถึงพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) บางส่วน"

คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างใหม่ประมาณ 2.5 พันยูนิต รวมทั้งยังมีเอ็นพีเอ หรือทรัพย์สินรอการขายจากภาคเอกชน อีกราวๆ 7-9 พันยูนิตที่จะเข้ามาร่วมในช่วงแรก ราคาเริ่มต้นห้องชุดอยู่ที่ประมาณ 7 แสนบาท และบ้านแถว 9 แสนบาทต่อหน่วย

ด้านนายฉัตรชัย ศิริไล รองกรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่าอยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการ เบื้องต้นกำหนดว่ามีรายได้ที่ 1.5-2 หมื่นบาทต่อเดือน ไม่เคยเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ใดๆ มาก่อน ธนาคารจะปล่อยกู้ให้ทั้งประชาชนและผู้ประกอบการ 100% มีวงเงินทั้งสิ้น 3 หมื่นล้านบาท ธนาคารจะรับผิดชอบในส่วนของค่าโอนและจดจำนองด้วย

"ในส่วนของอัตราดอกเบี้ยเพื่อปล่อยกู้ในโครงการบ้านประชารัฐนั้นยังอยู่ระหว่างพิจารณา แต่จะเป็นอัตราดอกเบี้ย แบบต่ำคงที่ประมาณ 5-6 ปี เช่น กรณีที่ซื้อบ้าน 7 แสนบาท ค่างวด 3 ปี เฉลี่ยจะอยู่ที่ 3 พันบาทต่อเดือน และ 3 ปีหลังอยู่ที่ 3.4 พันบาทต่อเดือน หลังลอยตัวจะเสียค่างวดที่ 4 พันบาทต่อเดือน ซึ่งต่ำกว่ากรณีอัตราดอกเบี้ยปกติ"

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า คาดว่าตลาดสินเชื่อปล่อยใหม่ในปี 2559 จะขยายตัวได้อย่างน้อย 4-5% จากปี 2558 คาดว่าจะมียอดสินเชื่อปล่อยใหม่ในระบบอสังหาริมทรัพย์ 5.8-5.9 แสนล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด