Loading

หอการค้า5จว.ถกเขตศก.พิเศษ ฉัตรชัย คุยลาวเชื่อมค้าแสนล.

วันที่ : 9 มีนาคม 2558
หอการค้า5จว.ถกเขตศก.พิเศษ ฉัตรชัย คุยลาวเชื่อมค้าแสนล.

ฉัตรชัยนำทัพเอกชนกระตุ้นค้าชายแดนไทย-ลาว ผุดมหกรรมค้าชายแดนมุกดาหาร เร่งหารือ รมว.ลาวตั้งเป้าเพิ่มการค้า 1.5 เท่าใน 3 ปี ด้านหอการค้าไทยแง้มแผนลงพื้นที่สำรวจ 5 จังหวัดเขตเศรษฐกิจพิเศษ หวัง จัดกลุ่มธุรกิจ

นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทยกล่าวว่า ภายในเดือนมีนาคมนี้ทางหอการค้าไทยเตรียม จัดประชุมร่วมกับหอการค้า 5 จังหวัดพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อดึงดูดผู้ประกอบการ และนักลงทุนเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษผลิตและส่งออก หลังจากนั้น หอการค้า 5 จังหวัดจะลงพื้นที่สำรวจธุรกิจและธุรกิจในเดือนเมษายน 2558

"การลงพื้นที่จะทราบถึงสถานการณ์ของแต่ละพื้นที่ว่ามีอะไรเป็นจุดเด่น แต่ละพื้นที่เหมาะสมในการลงทุนทำการค้าด้านใดบ้าง สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เป็นอย่างไร ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนเรื่องใด

ปัจจุบันประเด็นเรื่องกฎหมายและระเบียบการค้าการลงทุนยังไม่ชัดเจน อาจไม่เอื้อที่จะส่งเสริมการค้าได้มากนัก จึงต้อง ศึกษาให้ละเอียดรอบคอบ เพื่อส่งเสริม ให้ผู้ประกอบการให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น

เขตเศรษฐกิจพิเศษ 5 จังหวัดประกอบด้วย 1) จ.ตาก มี 14 ตำบลใน อ.แม่สอด อ.พบพระ อ.แม่ระมาด ติดกับเมียนมาร์ 2) จ.มุกดาหาร 11 ตำบล ในเขต อ.เมือง, บ้านใหญ่ และดอนตาล ติดกับประเทศลาว 3) จ.สระแก้ว 4 ตำบล ได้แก่ อ.อรัญประเทศ และวัฒนานคร ติดกับกัมพูชา 4) จ.ตราด 3 ตำบล ได้แก่ อ.คลองใหญ่ ติดกับกัมพูชา และ 5) จ.สงขลา 4 ตำบล ได้แก่ อ.สะเดา ติดกับมาเลเซีย

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จัดมหกรรมการค้าชายแดน จ.มุกดาหารปี 2558 ระหว่างวันที่ 5-9 มี.ค. 2558 บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด โดยได้นำสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพไปจำหน่าย คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

พร้อมกันนี้จะประชุมหารือร่วมกับ ท่านบุนเพ็ง มูนโพไช รัฐมนตรีประจำห้องว่าการรัฐบาล สปป.ลาว ในการจัดทำแผนส่งเสริมและพัฒนาการค้าชายแดนร่วมกัน หลังจากที่ไทยได้มีการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่ จ.มุกดาหาร-แขวง สะหวันนะเขต เพื่อเตรียมจัดตั้งกลไกความร่วมมือทางเศรษฐกิจทุกระดับ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่เออีซี ตลอดจนการสร้างความร่วมมือเมืองคู่แฝด จ.มุกดาหารสะหวันนะเขต

โดยจัดการลงนามบันทึกความเข้าใจการจัดตั้งโรงพยาบาลไทยในเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวันเซโน ผลักดันให้มีการใช้ประโยชน์ในด้านการค้าและการลงทุนจากเส้นทางหมายเลข 9 แนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก มีเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น 1.5 เท่าภายใน 3 ปี จากปัจจุบันที่มีมูลค่า 151,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.32% ไทยได้ดุลการค้า 96,000 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ