Loading

สมคิดสั่งรวมเขตศก.พิเศษ ครม.ไฟเขียวลดภาษี8ปี

วันที่ : 23 กันยายน 2558
สมคิดสั่งรวมเขตศก.พิเศษ ครม.ไฟเขียวลดภาษี8ปี

"สมคิด"สั่งรวมกลุ่มซูเปอร์คลัสเตอร์เขตเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่ 9 จังหวัด มติครม.ไฟเขียวช่วยลดภาษีนิติบุคคล 8 ปี -เว้นภาษีสูงสุด 10-15 ปี สร้างความแข็งแกร่ง-สร้างห่วงโซ่ระยะยาวดึงนักลงทุน พร้อมให้สิทธิประโยชน์สูงสุดในกิจการเพื่ออนาคต

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.58 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบหลักการกรอบนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์ ให้อุตสาหกรรมไทย สามารถแข่งขันกับยุโรปได้ และให้เกิดการจูงใจทั้งไทยและต่างประเทศ รวมถึงเพิ่มการผลิตไทยในอนาคต โดยจะดำเนินการให้เป็นซูเปอร์คลัสเตอร์ หรือ กิจการที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง และอุตสาหกรรมแห่งอนาคต

ด้านนางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรมกล่าวเสริมว่า กลุ่มอุตสาหกรรมแบบซูเปอร์คลัสเตอร์ ประกอบด้วย ยานยนต์และชิ้นส่วน, เครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์โทรคมนาคม, ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม, ดิจิตอล, อาหาร และเมลดิเคิลฮับในพื้นที่ 9 จังหวัด คือ พระนครศรีอยุธยาปทุมธานี ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทราปราจีนบุรี นครราชสีมา เชียงใหม่ และภูเก็ต สำหรับซูเปอร์คลัสเตอร์ จะได้รับสิทธิประโยชน์ด้านภาษี โดยรับการยกเว้นสิทธิประโยชน์ภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี และลดหย่อนร้อยละ 50 อาจเพิ่มเติมอีก 5 ปี ส่วนกิจการเพื่ออนาคตที่มีความสำคัญสูงกระทรวงการคลังจะพิจารณายกเว้นภาษีเงินได้นิติ บุคคลสูงสุดร้อยละ10-15 ยกเว้นภาษีอากรขาเข้าเครื่องจักรยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

วันเดียวกัน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในโอกาสคณะนักลงทุนจากญี่ปุ่นเข้าพบโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ตอนหนึ่งว่า ได้บอกเล่าเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลไทยที่กำลังยกระดับนโยบายไปสู่การจัดทำเขตเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์ ที่เน้นพัฒนาสินค้าให้มีมูลค่าและมีนวัตกรรมที่สูงขึ้น พร้อมเชิญให้ญี่ปุ่นมาร่วมลงทุนเส้นทาง East-West Corridor โดยเฉพาะเส้นทางจากจ.กาญจนบุรี ผ่านเพชรบุรี ราชบุรี เข้ากรุงเทพฯ ผ่านลาดกระบัง ไปแหลมฉบังและมาบตาพุด เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีการลงทุนของนักลงทุนญี่ปุ่นตลอดเส้นทาง ดังนั้นน่าจะเป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจอย่างมากกับประเทศไทยและนักลงทุนญี่ปุ่น

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ