Loading

กลุ่มทุนรอลุ้นเช่าที่ดินรัฐ เขตศก.พิเศษเฟส2นครพนม/นราธิวาสเคลื่อนไหวคึกคัก

วันที่ : 12 กรกฎาคม 2558
กลุ่มทุนรอลุ้นเช่าที่ดินรัฐ เขตศก.พิเศษเฟส2นครพนม/นราธิวาสเคลื่อนไหวคึกคัก

กลุ่มทุนลุ้นความชัดเจนพื้นที่รัฐเขตพัฒนาศก.พิเศษเฟส 2 จ่อเข้าลงทุนในหลายพื้นที่ กลุ่มมิตรผลสนใจทำโรงไฟฟ้าชีวมวลที่นราธิวาส ศรี ตรังตั้งโรงงานผลิตยาง กาญจนบุรีจ่อลงทุนโลจิสติกส์ หลังรัฐลงทุนโครง สร้างพื้นฐาน ส่วนนครพนมเคลื่อนไหวคึกคัก ทั้งกลุ่ม "วิชัย ทองแตง"  ซีพี ขณะที่เชียงรายชี้มีความเป็นไปได้ด้านโลจิสติกส์และท่องเที่ยว

จากการที่คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ประกาศขับเคลื่อนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเฟส 2 ที่ประกอบด้วย 1.จังหวัดเชียงราย 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเชียงของ อำเภอเชียงแสน และอำเภอแม่สาย 2. จังหวัดกาญจนบุรี 3. จังหวัดนครพนม และ 4. จังหวัดนราธิวาส พร้อมทั้งเตรียมถอนสภาพพื้นที่จากป่าสงวน ที่สาธารณประโยชน์ ฯลฯ โดยใช้มาตรา 44 ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 กำหนดเป็นเขตอุตสาหกรรมให้เอกชนและการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศ ไทย (กนอ.) เช่าลงทุนในราคาถูก

นายศรัณย์ วังสัตตบงกช ประธานหอการค้าจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า  เมื่อไม่นานมานี้ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยได้ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยระบุว่ามีเอกชนสนใจที่จะเข้ามาลงพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ โดยเฉพาะค่ายน้ำตาลมิตรผลให้ความสนใจลงทุนโรงไฟฟ้าชีวมวลขายให้กับประเทศเพื่อนบ้านและภายในประเทศ  เนื่องจากภาคใต้มีเศษยางที่เป็นวัตถุดิบค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันบริษัทศรีตรังฯ ได้ซื้อที่ดินกว่า 300 ไร่ที่อำเภอยี่งอ เพื่อตั้งโรงงานผลิตยางเช่นเดียวกัน สำหรับพื้นที่ที่จังหวัดเลือกให้เป็นเขตอุตสาหกรรมให้เช่าราคาถูกจะอยู่ที่อำเภอยี่งอ ซึ่งเป็นที่ดินของเอกชน จำนวน 2,200 ไร่  ห่างจากอำเภอเมืองไม่มาก ส่วนกนอ.ได้สนใจ ซึ่งคาดว่ารัฐบาลจะต้องจัดสรรงบประมาณซื้อที่ดินแปลงดังกล่าว อย่างไรก็ดีสำหรับความเคลื่อนไหวของราคาที่ดินในพื้นที่ จะไม่ส่งผลกระทบเนื่องจากราคาที่ดินที่นราธิวาสไม่ขยับแต่อย่างใด เพราะการซื้อขายมีไม่มาก

นายธีรชัย ชุติมันต์ ประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า จังหวัดได้จัดหาที่ดินรัฐ 2 พื้นที่ คือที่บ้านเก่าจำนวนเกือบ 20,000 ไร่ และบ้านแก่นเสี้ยนจำนวนเกือบ 10,000 ไร่ ซึ่งที่ดิน 2 แปลงดังกล่าวกนอ.ได้ลงพื้นที่คัดเลือกเอง เพื่อตั้งนิคมอุตสาหกรรม และส่วนหนึ่งจะกำหนดโซนให้เอกชนเช่าพัฒนา ซึ่งที่ดินทั้ง 2 แปลงดังกล่าวจะประกาศให้เป็นที่ราชพัสดุยกให้กรมธนารักษ์ดูแล อย่างไรก็ดี ความสนใจของนักลงทุนที่จะเข้าพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษยังไม่ชัดเจน แต่ที่กาญจนบุรีเหมาะที่จะเป็นศูนย์กระจายสินค้าโลจิสติกส์มากที่สุด โดยบ้านแก่นเสี้ยนจะกำหนดให้เป็นโซนอุตสาหกรรมยานยนต์และโลจิสติกส์ ส่วนบ้านเก่าจะกำหนดให้เป็นอุตสาหกรรมบริการ และหากโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่มาลงที่กาญจนบุรีเชื่อว่าจะมีความชัดเจนเรื่องนักลงทุนมากขึ้น

นายชาญยุทธ อุปพงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครพนม กล่าวว่า มีกลุ่มนักลงทุนหลายกลุ่มที่สนใจเข้ามาลงทุนในนครพนม อาทิ  กลุ่มของนายวิชัย ทองแตง ที่สนใจลงทุนทำศูนย์กระจายสินค้า กลุ่มซีพี ที่สนใจลงทุนโรงแรมบริเวณริมแม่น้ำโขง ส่วนค่ายเอสซีจี สนใจข้ามไปลงทุนฝั่งสปป.ลาว หลังกนพ.ประกาศให้จังหวัดนครพนม เดินหน้าเขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษเฟส 2 บนเนื้อที่ 6.4 แสนไร่ ครอบคลุม 13 ตำบล 2 อำเภอ คือ อำเภอเมือง และอำเภอท่าอุเทน โดยที่ดินรัฐ ที่กำหนดให้เช่าและเป็นเขตอุตสาหกรรมเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจะอยู่ที่บริเวณโคกภูกระแต บริเวณข้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) เนื้อที่ 2,900 ไร่

ด้านนายสงวน ซ้อนกลิ่นสกุล รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ฝ่ายโลจิสติกส์-GMS เปิดเผยว่า กลุ่มนักลงทุนยังรอดูเรื่องที่ดินที่รัฐบาลจะหามาให้เช่าในราคาถูกในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ โดยที่อำเภอเชียงของ ตนเห็นว่าพื้นที่ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด น่าจะเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์หลายพันไร่ ในพื้นที่ตำบลบุญเรือง เนื่องจากมีแหล่งน้ำ และทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ก็ได้ขอใช้พื้นที่เพื่อจัดตั้งศูนย์วิจัยของมหาวิทยาลัย โอกาสที่จะพัฒนาระบบสาธารณูปโภคเข้าไปน่าจะทำได้ง่ายขึ้น

ส่วนนายบุญธรรม ทิพย์ประสงค์ ประธานที่ปรึกษาฝ่ายการค้าชายแดน หอการค้าจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ในพื้นที่แม่สายและที่อำเภอเชียงแสน ราคาที่ดินสูงมาก ที่ดินสูงจนไม่รู้จะสูงอย่างไรแล้ว ประกอบกับภาวะการค้าชายแดนและการท่องเที่ยวค่อนข้างซบเซา การซื้อขายเปลี่ยนมือในเรื่องของอสังหาริมทรัพย์มีน้อย ที่ดินของรัฐในอำเภอแม่สายและเชียงแสน ความเห็นของตนมองว่า ยังเป็นเรื่องยากที่จะนำมาใช้ เนื่องจากต้องลงทุนพัฒนาสาธารณูปโภคในวงเงินที่สูง

"ความได้เปรียบของเชียงแสน คือ สามารถขนส่งสินค้าทางน้ำ โดยผ่านกองเรือพาณิชยนาวีแม่น้ำโขงได้ การลงทุนที่เกี่ยวเนื่องกับการขนส่งสินค้าทางเรือในแม่น้ำโขงน่าจะเป็นการลงทุนหลัก รวมไปถึงการลงทุนที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว กลุ่มทุนคงต้องรอลุ้นในปีหน้า เมื่อประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) มีผลบังคับใช้ รวมไปถึงความชัดเจนในเรื่องของสิทธิประโยชน์ต่างๆของเขตเศรษฐกิจพิเศษ" นายบุญธรรม กล่าวและว่า สภาวะเศรษฐกิจช่วงนี้ไม่ดีนัก นักลงทุนจึงชะลอการลงทุน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ