Loading

คอลัมน์ ก่อสร้างและที่ดิน: ควบรวมอสังหา

วันที่ : 5 ธันวาคม 2557
คอลัมน์ ก่อสร้างและที่ดิน: ควบรวมอสังหาฯ

นาย ต.

ระยะนี้จะเห็นปรากฏการณ์ขยับปรับตัวของธุรกิจต่างๆ ขนานใหญ่ ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการนับถอยหลังสู่การเปิดเสรีอาเซียนในปลายปีหน้า

แม้จะเปิดโอกาสทางการค้ามากขึ้น แต่ก็เปิดทางให้การแข่งขันทางธุรกิจยกระดับเป็นการแข่งขันในภูมิภาคและระดับโลก

อีกส่วนหนึ่ง แนวโน้มเศรษฐกิจภายในประเทศที่กำลังซื้อพื้นฐานอ่อนแรงลงอย่างรุนแรง และยังไม่เห็นนโยบายหรือมาตรการใดๆ ของรัฐบาลที่ทำให้มีความหวังว่าจะกอบกู้สถานการณ์ได้

ทิศทางการปรับตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปัจจุบัน จึง หนึ่ง มุ่งหน้าเข้าตลาดหลักทรัพย์เพื่อใช้เป็นฐานระดมทุนและเครดิตกับแหล่งเงินทุน เพื่อสร้างการเติบโตให้กับบริษัท

สอง การควบรวมกิจการ เพื่อเป็นทางลัดในการสร้างความเติบโตแบบก้าวกระโดด

ความใหญ่ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์สร้างความได้เปรียบในการแข่งขันหลายประการ อย่างแรกสุด เรื่องแหล่งเงินทุน ธุรกิจนี้ใช้เงินทุนมาก การอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ การเป็นบริษัทขนาดใหญ่ทำให้สามารถระดมทุนได้ ออกหุ้นกู้ได้ หรือแม้แต่กู้ธนาคารก็ได้อัตราดอกเบี้ยถูกกว่า

ด้านเทคโนโลยี แม้ธุรกิจนี้เทคโนโลยีจะไม่ซับซ้อน แต่ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าการก่อสร้างที่อยู่อาศัยต้องใช้ระบบการก่อสร้างแบบพรีคาสต์ซึ่งเป็นระบบก่อสร้างที่หล่อเสร็จจากโรงงาน ดังนั้น ขนาดที่ใหญ่จึงทำให้เกิดความได้เปรียบในด้านการผลิตทั้งต้นทุนและเวลา

ด้านการตลาด ข้อมูลการตลาดโครงการอสังหาริมทรัพย์นั้นเป็น ยิ่งมีโครงการบ้าน-คอนโดฯ กระจายอยู่ในทำเลต่างๆ ภูมิภาคต่างๆ มาก ยิ่งมีโครงการหลายรูปแบบหลายระดับราคา ก็ยิ่งจะทำให้มีข้อมูลการตลาดมาก ครบถ้วน สามารถตัดสินใจซื้อที่ดินและเปิดโครงการใหม่ได้รวดเร็ว

ด้านทรัพยากรบุคคล บริษัทขนาดใหญ่สามารถดึงดูดผู้บริหารมืออาชีพที่มีความสามารถสูงมากร่วมงานได้มากกว่า

การควบรวมกิจการของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้น ล้วนมีจุดมุ่งหมายทำให้บริษัทใหญ่ขึ้น โดยมีหลายรูปแบบ ได้แก่ หนึ่ง รายใหญ่จากวงการอื่นแล้วกระโดดข้ามมาใหญ่ในอสังหาริมทรัพย์ เช่น บริษัทสิงห์เอสเตทของกลุ่มเบียร์สิงห์ เริ่มจาก back door บมจ.รสา ดีเวลลอปเม้นต์ กลายเป็นบริษัทอสังหาฯ ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ดึงมืออาชีพประสบการณ์สูงมากสร้างทีม มีข่าวจะเข้าซื้อหุ้นบริษัทเนอวาน่า ดีเวลลอปเม้นท์ ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาฯ ขนาดกลาง กลุ่มบริษัทเบียร์ช้างก็เดินด้วยวิธีการคล้ายกัน โดยเข้าไปถือหุ้นใน บมจ.ยูนิเวนเจอร์ บมจ.โกลเด้นท์แลนด์ และ บมจ.กรุงเทพฯ บ้านและที่ดิน

สอง รายใหญ่อสังหาฯ จับมือพันธมิตรต่างธุรกิจเสริมความแข็งแกร่ง อาทิ บมจ.แสนสิริ ร่วมทุน BTS เจ้าสัมปทานรถไฟฟ้า เพื่อพัฒนาโครงการตามเส้นทางรถไฟฟ้าและได้สื่อโฆษณาเอาต์ ดอร์

สาม ขนาดกลางรวมกับขนาดกลางเพื่อเป็นขนาดใหญ่ อาทิ บมจ.ธนาสิริ กรุ๊ป ซึ่งเป็นรายกลางที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ (mai) รวมกับ บ.อีสาน พิมาน กรุ๊ป ซึ่งเป็นรายใหญ่ของจังหวัดขอนแก่น กรณี บ.ฟายน์โฮม เฮ้าส์ซิ่ง กับบริษัทรับเหมารายใหญ่ กรณี บ.ไซมีส แอสเซท กับ บมจ.แมกซ์ เมทัลคอร์ปอเรชั่น

ทั้งหมดที่ว่ามาเป็นการสร้างข้อได้เปรียบด้วยขนาดธุรกิจ อนาคตอันใกล้เมื่อตลาดประเทศไทยกลายเป็นตลาดอาเซียน เราอาจได้เห็นอสังหาฯ รายใหญ่ควบรวมกับอสังหาฯ รายใหญ่ เพื่อความใหญ่ที่สุดของอาเซียนก็เป็นไปได้

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ