Loading

ธุรกิจหวังอานิสงส์โครงการรัฐลุ้นทั้งทางตรง-อ้อม/ชี้ลูกศรกำลังเชิดหัวเล็งเห็นผ

วันที่ : 30 ตุลาคม 2557
ธุรกิจหวังอานิสงส์โครงการรัฐลุ้นทั้งทางตรง-อ้อม/ชี้ลูกศรกำลังเชิดหัวเล็งเห็นผล

          รับเหมาหวังอานิสงส์ทั้งทางตรงและทางอ้อมแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง  กระตุ้นธุรกิจก่อสร้างขยายตัว หลังการเมืองพ่นพิษจำนวนงานประมูลลดวูบ ซิโน-ไทย เผยปีนี้ได้งานแล้ว 5 พันล้านบาท ส่วนคริสเตียนีและนีลเส็น(ไทย)ยังเล็งโกยงานได้อีกเพียบ

          นายภาคภูมิ ศรีชำนิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า  ภาพรวมธุรกิจก่อสร้างปีนี้ไม่ค่อยดี ผลพวงจากเหตุการณ์ทางการเมือง ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศอย่างกว้างขวางในทุกสาขา รวมทั้งธุรกิจก่อสร้างด้วย ซึ่งได้รับผลกระทบในแง่ของจำนวนงานประมูลที่มีน้อยกว่าหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ซิโน-ไทยได้รับงานโครงการใหม่ๆจำนวนไม่มากนัก จนถึงปัจจุบันบริษัทประมูลงานได้ประมาณ 5,000 ล้านบาท

          "ในแง่ของการทำงานและการรับรู้รายได้ก็ดำเนินไปได้ด้วยดีตามปกติ ปีนี้คาดว่าคงจะรับรู้รายได้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา  เนื่องจากการที่ไม่มีงานใหม่เติมเข้ามาในระหว่างปี ในแง่ของกำไรสุทธิก็จะพยายามรักษาความสามารถในการทำกำไรให้ได้ไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนการดำเนินงานก่อสร้างโครงการต่างๆของบริษัทเพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้า ทุกโครงการยังดำเนินไปได้ด้วยดีตามแผนงานที่วางไว้  ยังคงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง"

          สำหรับปี 2558 มองว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศจะดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับปี 2557 การที่รัฐบาลมีเสถียรภาพทำให้การขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ รวมถึงแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งปี 2558-2565 คาดว่ารัฐบาลจะพยายามผลักดันโครงการต่างๆ ออกมาดำเนินการ มีผลให้การประมูลงานต่างๆของภาครัฐจะมีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน โครงการรถไฟทางคู่ โครงการถนน ทางหลวงต่างๆ โครงการขยายสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นต้น สำหรับการลงทุนภาคเอกชนก็จะมีมากขึ้นตามลำดับ จะทำให้มีโครงการก่อสร้างต่างๆออกมาในตลาดเป็นจำนวนมาก

          ดังนั้น ในปีหน้านี้ซิโน-ไทยวางแผนขยายตัวทั้งทางด้าน Backlog Order และรายได้จากการก่อสร้าง และยังคงมีการตั้งงบลงทุนสำหรับปี 2558 ประมาณ 300-400 ล้านบาท ซึ่งเป็นการลงทุนในเครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้าง ทั้งนี้เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้มากขึ้น โดยในด้านวัสดุก่อสร้างซิโน-ไทย มีการวางแผนในการจัดซื้อวัสดุก่อสร้างล่วงหน้า โดยการล็อกราคาวัสดุก่อสร้างในวัสดุหลักๆ ทั้งนี้เพื่อลดความผันผวนของราคา

          ขณะที่นายพิเชฐ  นิ่มพานิชย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น(ไทย) จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ยังกังวลจะเกิดการหยุดชะงักอีกโดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ แม้แต่ระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้าสายสีเขียวตอนเหนือก็มีเหตุชะลอมาจนถึงปลายปีนี้ ส่วนระบบรถไฟทางคู่ โครงการระบบป้องกันน้ำท่วม หรือการขยายเฟสต่อไปของสนามบินสุวรรณภูมิ และการพัฒนาสนามบินดอนเมือง ตลอดจนเส้นทางหลวงต่างๆ เช่น มอเตอร์เวย์ โครงการเหล่านี้ไม่ได้เพียงส่งผลโดยตรง โดยงานนั้นๆ ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง การพัฒนาเมืองจะเกิดตามขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่ง ศูนย์การค้า  ศูนย์กระจายสินค้า  โรงแรม โกดัง  สิ่งเหล่านี้จะตามมา ตามชานเมืองและหัวเมืองใหญ่ จะมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกันซึ่งเหล่านี้คือเป้าหมายของคริสเตียนีทั้งสิ้น

          "ในปี 2558 แผนงานของบริษัท ยังคงรักษาฐานความสัมพันธ์อย่างดีกับลูกค้าเดิม  และหาลูกค้าเพิ่มในประเภทงานที่เรามีความชำนาญพิเศษ ไม่ว่ากลุ่มไฮเปอร์มาร์เก็ต กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม กลุ่มอาคารทั่วไป โรงแรม และขยับไปในงานใกล้เคียงออกไป ดังนั้น ปี 2558 เหมือนลูกศรที่กำลังเชิดหัวขึ้น ก็เป็นโอกาสดีของทุกบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้าง"

          นอกจากนี้บริษัทกำลังดำเนินการเรื่องใหม่คือ Design และ Build ในงานที่ใหญ่และซับซ้อนขึ้น รวมถึงการร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเน้นเฉพาะงานที่มีความชำนาญ ทำอยู่จนเข้าใจทุกอย่างดีก่อน เน้นโครงการระยะสั้น ถึงระยะปานกลาง ไม่เน้นโครงการก่อสร้างระยะยาว และไม่ได้มุ่งหวังที่จะเพิ่มแบ็กล็อกเกินไป แต่เน้นงานที่เป็นคู่ค้ากันมาก่อนเพื่อสร้างกำไร

          "สำหรับโครงการภาครัฐเราจะเป็นผู้รับเหมาช่วงในบางโครงการ และยังเตรียมร่วมมือกับพันธมิตรในโครงการที่กำลังออกมา นอกนั้นก็เป็นอาคารขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้มาตรฐานและเทคโนโลยีชั้นสูง รวมไปถึงพิจารณาลู่ทางของธุรกิจข้างเคียงในบางธุรกิจ อาจเป็นธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรือการร่วมทุนในการลงทุนธุรกิจอื่นๆ การเป็นผู้รับสัมปทาน เช่น ธุรกิจ พลังงาน, คมนาคม, อุปโภค-บริโภค ศักยภาพของบริษัทรวมกับเครือข่ายของผู้ถือหุ้นหลักจะเสริมให้เราก้าวไปในธุรกิจอื่นๆ ข้างเคียงได้ด้วย"

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ