Loading

แนวโน้มดีมานด์บ้านมือสองพุ่ง ชูทำเลดี-ราคาถูกกว่าบ้านใหม่30

วันที่ : 3 กรกฎาคม 2556
แนวโน้มดีมานด์บ้านมือสองพุ่ง ชูทำเลดี-ราคาถูกกว่าบ้านใหม่30%

นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด กล่าวว่า บริษัทให้น้ำหนักกับการตลาดและขายทรัพย์NPA ทั้งอสังหาฯ เพื่อการลงทุนและอยู่อาศัยให้กับกองทุนของสถาบันการเงินโดยล่าสุดบริษัทบริหารสินทรัพย์ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด ได้มอบหมายให้ทำการตลาดและขายบ้านมือสอง ซึ่งมีทรัพย์ NPA กว่า 600 รายการที่จะต้องซื้อ-ขายผ่านการประมูลจากกรมบังคับคดี

 

ทั้งนี้ ดาร์วิดฯ ได้คัดทรัพย์ที่อยู่ในความสนใจของลูกค้าและอยู่บนทำเลที่มีความชำนาญในการขาย ทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยเฉพาะจังหวัดนนทบุรีปทุมธานี สมุทรปราการ ซึ่งถือว่าตลาดอยู่ในความสนใจของผู้บริโภคค่อนข้างสูงเนื่องจากเป็นย่านที่อยู่อาศัยใกล้กรุงเทพฯ มีสาธารณูปโภคที่สะดวกสบายทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ ส่วนทรัพย์ในต่างจังหวัดนั้นได้เลือกทำการตลาดในจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองคึกคักเพราะได้รับความสนใจจากนักลงทุนและผู้บริโภคซื้อไว้สำหรับเป็นบ้านหลังที่ 2

 

สำหรับทรัพย์น่าสนใจและอยู่ในความสนใจของตลาดขณะนี้มีทั้งทรัพย์เพื่อการลงทุนและอยู่อาศัย ดาร์วิดฯ จึงเน้นทำการตลาดในเชิงรุกผ่านช่องทางต่างๆเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย โดยที่อยู่อาศัยที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าในทำเลกรุงเทพฯ และปริมณฑลนั้นมีทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียมโกดัง-โรงงาน อาคารพาณิชย์และที่ดินเปล่า ฯลฯ ส่วนสาเหตุที่ทรัพย์จากสถาบันการเงินได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้นนั้น เนื่องจากปัจจัยด้านราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 30% เพราะทรัพย์ทุกประเภทที่ขายทอดตลาดผ่านการประมูลจะถูกประเมินราคาภายใต้กฎหมายขายทอดตลาด แถมมีความได้เปรียบด้านทำเลเพราะส่วนใหญ่อยู่ในเขตเมืองและย่านชุมชน

 

ส่วนปัจจัยลบที่มีผลต่อการขายทรัพย์  NPA ที่ผ่านการประมูลจากกรมบังคับคดีคือ ผู้ซื้อส่วนใหญ่ยังมีความกังวลเรื่องเงื่อนไขในการขายทอดตลาดดังนั้น บริษัท จึงเน้นทำการตลาดในรูปแบบการเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้า รวมทั้งให้บริการด้านอื่นๆ เช่น ช่วยเหลือเรื่องการตรวจสอบว่าทรัพย์ที่ต้องการซื้อมีผู้อยู่อาศัยหรือไม่ รวมทั้งการตรวจสอบเอกสารสิทธิ และอธิบายรายละเอียดและขั้นตอนต่างๆ ของการประมูลซื้อ รวมทั้งการขอสินเชื่อและบริการโอนกรรมสิทธิ์

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน