Loading

ผังกทม.พ่นพิษเบรกผุดโครงกา

วันที่ : 22 ธันวาคม 2555
ผังกทม.พ่นพิษเบรกผุดโครงการ

ผังกทม.ใหม่พ่นพิษดีเวลอปเปอร์แตะเบรกผุดโครงการ แอลพีเอ็นปรับแผนจากคอนโดฯที่บางนาเป็นทาวน์เฮาส์  ค่ายพฤกษา ชะลอที่ดินกลางกรุง ซอยอารีย์ฯ4  "สัมมากร"ไม่รีบขอเก็บที่ดินไปอีก 5-7 ปี เผยแนวโน้มปูดปริมณฑล

 

ผังเมืองกรุงเทพมหานครฉบับปรับปรุงครั้งที่ 3 คาดหมายว่าจะประกาศใช้ไม่เกินกลางเดือนพฤษภาคม 2556 ต่อเรื่องนี้นายประเสริฐ  แต่ดุลยสาธิต กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการบริษัท พฤกษาเรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าบริษัทชะลอพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในกทม.ไว้ชั่วคราวเพื่อดูความชัด เจนของผังกทม.ใหม่ประกาศก่อนเช่นบริษัทมีที่ดินเก็บไว้ที่ซอยอารีย์ สัมพันธ์ 4

 

ทั้งนี้เกิดจากเรื่องขนาดถนน การเว้นระยะถอยร่น และต้องดูเกี่ยวกับพื้นที่ที่มีผลต่อแรงซัพพลายมากแค่ไหน  ราคาที่ดินที่ปรับสูงขึ้นขณะที่การพัฒนาลดลง เช่นในใจกลางเมืองตารางวาละล้านบาท ซึ่งสูงมาก และต้องดูFAR หรือพื้นที่อาคารต่อพื้นที่ดิน การปรับการใช้ที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงในบางทำเล  โดยในกทม.จะขายพื้นที่ที่เป็นซัพ พลายเก่าๆ ไปก่อนส่วนของใหม่ต้องชะลอ อย่างไรก็ดีจะพิจารณาระหว่างทำ เลในกทม.และปริมณฑลว่าเป็นอย่างไร แต่ระหว่างนี้พื้นที่ปริมณฑลจะไม่เข้มงวดมาก

 

สอดคล้องกับแหล่งข่าวจากบริษัทแอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(มหาชน) ที่กล่าวว่า ปรับแผนพัฒนาใหม่จากคอนโดมิเนียมเป็นทาวน์เฮาส์ ทำเลถนนศรีนครินทร์ บางนาซึ่งตั้งอยู่หลังโรงแรมเมเบิลเนื่องจากได้รับผลกระทบจากผังเมืองกทม.ใหม่ ส่งผลทำให้พัฒนาได้น้อยลงโดยเฉพาะถนนซอยและเงื่อนไขการใช้ประโยชน์ที่ดินใหม่เนื่อง จากผังเมืองปี 2549 สามารถขึ้นคอนโด มิเนียมสูงได้ ส่วนทำเลบางนากม.8-9 ใกล้กับอิเกีย จังหวัดสมุทรปราการพัฒนาได้ 10 เท่าของแปลงที่ดินหรือสร้างคอนโดฯ 4,000 หน่วย ซึ่งการพัฒนาต่างกัน

 

ด้านนายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการบริษัทสัมมากร จำกัด (มหาชน) ในฐานะนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยกล่าวว่าบริษัทได้ชะลอ โครงการออกไปก่อน ในอีก 5-7 ปี ซึ่งรอให้ผังฉบับที่จะประกาศปี 2556 หมด อายุลงและปรับปรุงใหม่น่าจะพัฒนาได้สูงขึ้นขณะเดียวกันจะรอรถไฟฟ้าสายสีส้มเกิดจะพัฒนาคอนโดมิเนียมเกินหมื่นตารางเมตรได้ทันที เพราะที่ดินอยู่รามคำแหงซอย112 ซึ่งมีสถานีมาลงพอดีส่วนอีก 2 แปลงอยู่ใกล้เคียงกันจะเป็นเพียวเพลสสัมมากร และที่ดินให้เช่าซึ่งอนาคตค่อยนำมาพัฒนา

 

นายอธิป พีชานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอกชนต้องศึกษาและติด ตามผังเมืองอย่างใกล้ชิดหากไม่ทราบจะได้รับผลกระทบ โดยบริษัทจะเดินหน้าพัฒนาต่อไป ส่วนเอกชนทั่วไปจะต้องปรับตัว ที่สำคัญผังเมืองไม่ควรทำหน้าที่ซ้ำซ้อนกับกฎหมายควบคุมอาคารเรื่องกำหนดขนาดถนน และระยะถอยร่น ควรตรวจสอบที่การใช้ที่ดินมากกว่า

 

นายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการบริษัท โมเดิร์นคอนซันแทนส์ จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มปี 2556 การพัฒนาจะอยู่ชานกทม. และ 5 จังหวัดปริมณฑลเนื่องจากรถ ไฟฟ้า 10 สาย และเป็นที่อยู่อาศัยราคาถูก ทั้งแนวราบและแนวสูง โดยเฉพาะปริมณฑลจะเข้าไปพัฒนามากเพราะพัฒนาได้ 10 เท่าของแปลงที่ดินไม่จำกัดเหมือนผังกทม.และปัญหาขนาดถนน

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 20 - 22 ธ.ค. 2555