Loading

ชี้ยอดขายบ้านมือสองกระเตื้อ

วันที่ : 5 กันยายน 2555
ชี้ยอดขายบ้านมือสองกระเตื้อง

สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เผยยอดขายบ้านมือสองทุกประเภทเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ปลายไตรมาส 2 ที่ผ่านมาเชื่อหากปีนี้ไม่มีปัจจัยลบกระทบความเชื่อมั่นลูกค้าตลาดน่าจะสดใสถึงปี 2556 แนะภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นตลาดเพราะผู้บริโภคยังลังเลโซนน้ำท่วม 100%

 

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ของตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองว่า ตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 เป็นต้นมาตลาดมีความเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง จนถึงไตรมาสที่ 3 ซึ่งคาดว่าแนวโน้มจะดีขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงปีหน้าตลาดน่าจะกลับสู่สถานการณ์ปกติ หากไม่มีสถานการณ์น้ำท่วมเข้ามาเป็นอุปสรรคและสร้างปัญหาต่อการตัดสินใจซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ทำให้อสังหาริมทรัพย์ในทำเลน้ำท่วมหนัก ตลาดยังไม่มีมากนัก เพราะประชาชนยังลังเล เพื่อรอดูสถานการณ์เรื่องน้ำในปีนี้ โดยเฉพาะทำเลปทุมธานีซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วม 100% เชื่อว่าทั้งตลาดบ้านใหม่และบ้านมือสองน่าจะยังคงชะลอตัว แต่หากปีนี้ไม่ท่วมหนักเหมือนปีที่แล้วคาดว่าสถานการณ์บ้านมือสองน่าจะเข้าสู่ภาวะปกติอย่างแน่นอน

        

นอกจากสถานการณ์น้ำที่ผู้บริโภคยังคงมีความลังเลและทำให้ชะลอการตัดสินใจซื้อ อีกปัจจัยหนึ่งที่จะมีผลต่อตลาดบ้านมือสอง คือ มาตรการช่วยเหลือเรื่องอสังหาริมทรัพย์ที่ยังไม่ครอบคลุมบ้านมือสอง ทั้งเรื่องมาตรการบ้านหลังแรกมาตรการดอกเบี้ย 0 % 3 ปี ที่ไม่ได้มีส่วนกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ รวมทั้งความไม่มั่นใจในเรื่องมาตรการป้องกันน้ำท่วมอย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนของรัฐบาล เนื่องจากปัจจุบันบ้านมือสองในตลาดที่มีเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 100,000 หน่วย

 

สำหรับความต้องการซื้อบ้านมือสองในปัจจุบันผู้บริโภคยังมีความต้องการซื้ออย่างต่อเนื่องในปริมาณเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการแข่งขันของตลาดยังคงมีสูง โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับตลาดบ้านใหม่จะทำให้บ้านมือสองมีความเสียเปรียบในหลายๆ ด้าน อาทิ มาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐในส่วนของอสังหาริมทรัพย์มือสองนั้นหากได้รับการช่วยเหลือเชื่อว่าจะทำให้ตลาดดีกว่านี้อย่างแน่นอน เนื่องจากส่วนใหญ่มีความได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้งและมีความหลากหลายกว่าบ้านใหม่ แต่ยังไม่ได้รับการสนับสนุนตลาดจึงยังไม่ดีเท่าที่ควร

 

ทั้งนี้ นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ได้แนะผู้ประกอบการธุรกิจบ้านมือสองว่าจะต้องให้ความสำคัญและใส่ใจในเรื่องการตลาดเป็นพิเศษ รวมทั้งหากลยุทธ์ใหม่ๆ และต้องติดตามผลการทำการตลาดในแนวทางต่างๆ ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้คุ้มค่ากับเม็ดเงินทุนที่ลงทุน สำหรับการตลาดหากกลยุทธ์ใดไม่ได้ผลต้องรีบปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขทันทีเพื่อประหยัดงบประมาณและต้องทำความเข้าใจปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อผลประกอบการ คือ เรื่องรายรับและรายจ่ายซึ่งจะทำให้แต่ละบริษัทรับรู้เรื่องผลกำไรหรือขาดทุนนั่นเอง

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ