Loading

บสก.รุกการตลาดจัดอีเวนต์ วาเลนไทน์-เสวนา ต่อยอดแผนพัฒนาองค์กรชั้นน

วันที่ : 8 กุมภาพันธ์ 2555
บสก.รุกการตลาดจัดอีเวนต์ วาเลนไทน์-เสวนา ต่อยอดแผนพัฒนาองค์กรชั้นนำ

ชื่อของบริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด หรือ บสก. ในปัจจุบันนับว่าเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในหมู่ประชาชน และนักธุรกิจที่มีความต้องการซื้อสินทรัพย์ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม รวมไปถึงที่ดินเปล่า ในราคาที่ถูกกว่าสินทรัพย์ มือสองโดยทั่วไป

 

ตลอดระยะเวลาเกือบ 15 ปีของการก่อตั้ง บสก.ได้ทำหน้าที่บริหารจัดการ สินทรัพย์ด้อยคุณภาพ รวมทั้งการเพิ่มขนาดสินทรัพย์โดยการรับซื้อ/รับโอนสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPL และ NPA) จากสถาบันการเงินอื่นเพิ่มเติม โดย บสก. มุ่งหวังที่จะเป็นเครื่องมือสำคัญของภาครัฐในการบริหารจัดการสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ โดยมีส่วนช่วยเหลือลูกหนี้และแก้ไขปัญหาสถาบันการเงิน ช่วยฟื้นฟูธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยการพัฒนาทรัพย์สินรอการขายที่มีศักยภาพให้เป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานเป็นที่ต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมี “สุเมธ มณีวัฒนา” เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่

 

“สุเมธ” อธิบายถึงแนวทางการทำตลาดของ บสก. ว่า เนื่องจาก บสก.มีทรัพย์สิน “รอการขาย” กระจายอยู่ทุกทำเลทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ทั่วประเทศ การจำหน่ายทรัพย์สินรอการขายจึงใช้สำนักงานภูมิภาคทั้ง 24 แห่ง สำนักงานในห้างสรรพสินค้า 2 แห่ง ร่วมกับสำนักงานใหญ่เป็นเครือข่ายสำคัญ ในการวางช่องทางการจำหน่ายทรัพย์อย่างเป็นรูปธรรม

 

โดยเน้นกลยุทธ์การทำตลาดเชิงรุกไม่ว่าจะเป็นการร่วมออกบูธงานอสังหาริมทรัพย์ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด การพัฒนาทรัพย์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มก่อนจำหน่าย การทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ รวมไปถึงการจัดแคมเปญพิเศษ และกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

 

“สุเมธ” บอกว่า ผลจากกลยุทธ์ดังกล่าวทำให้บสก.มีผลการดำเนินการเกินเป้าที่วางไว้ โดยรายได้ในปีที่ผ่านมานั้นสามารถทำรายได้ที่ 12,771 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายทั้งไว้ 12,000 ล้านบาท ถึง 106.43% ส่วนในปีนี้ได้ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 12,000 ล้านบาท เช่นเดียวกันกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากยังมีปัจจัยลบอยู่เป็นจำนวนมากทั้งในเรื่องของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ภายหลังจากได้รับปัญหาจากอุทกภัยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ปัญหาเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความผันผวน ซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการฟื้นตัวของภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ยังต้องรอเวลาให้มีการฟื้นตัวขึ้น ภายหลังจากที่ลูกค้าได้มีการชะลอการตัดสินใจซื้อ เนื่องจากได้รับ ผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยเช่นเดียวกัน

 

สำหรับผลิตภัณฑ์หรือแคมเปญ ใหม่ๆ ในปีนี้นั้น กรรมการผู้จัดการใหญ่ บสก. บอกว่า ยังคงดำเนินการต่อยอด โครงการ “ทำกิน 1 ไร่ ทำได้ 1 แสน” ซึ่งปีนี้ บสก.จะจับมือกับสภาหอการค้าในการเป็นพันธมิตรในการร่วมมือกับโครงการดังกล่าว

 

นอกจากนี้ ยังมีงานสำคัญอีกงานหนึ่งที่ บสก.ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ก็คือ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเดือนแห่งความรัก หรือ เทศกาล “วาเลนไทน์” ทาง บสก.ได้ร่วมมือกับสำนักงานเขตบางรัก และสภาวัฒนธรรมเขตบางรัก จัดงาน “บางรัก...มรดกรักแห่งแผ่นดิน” เพื่อเป็นการสร้างให้ประเพณีการจัดงานมงคลสมรสพร้อมจดทะเบียนสมรส ณ เขตบางรัก ในวันแห่งความรักได้ถือปฏิบัติ ต่อเนื่องสืบไปทุกปี อีกทั้งเป็นการสืบสาน ประเพณีการแต่งงานแบบไทย ให้คู่บ่าวสาวที่จะใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน มีความผูกพัน และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

 

สำหรับในวันที่ 14 ก.พ.2555 นี้ บสก.ได้จัดงานภายใต้แนวคิด “จากฟ้าจรด ทราย สู่ความหมายรักนิรันดร์” ที่จะสร้าง บรรยากาศการแต่งงานที่มีกลิ่นอายและเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ด้วยการจำลองสถานที่ท่องเที่ยวในภูมิภาคต่างๆ ของไทย จากเหนือจรดใต้ ตะวันออกจรด ตะวันตก ที่หลอมรวมเป็นวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ถ่ายทอดจากรุ่น สู่รุ่น แต่ยังคงความเป็นไทยที่มีเอกลักษณ์ เป็นมรดกตกทอดมาถึงปัจจุบัน เป็นการช่วยส่งเสริมและอนุรักษ์ให้ประเพณีการแต่งงานของไทยอยู่คู่กับสังคมตลอดไป

 

โดยในงานมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง การเสวนาเกี่ยวกับความรัก การขอพรจากองค์พระตรีมูรติขนาด 2 เมตร ที่ได้อัญเชิญมาจาก สี่แยกห้วยขวางมาประสิทธิ์ประสาทพรให้กับคู่สมรสทุกคู่

 

นอกจากนี้ ไฮไลต์ของงานคือการจัดงานมงคลสมรสให้กับคู่วิวาห์ผู้โชคดีจำนวน 9 คู่ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยเริ่มตั้งแต่การตักบาตรในช่วงเช้า การยกขบวนขันหมากที่งดงาม การจัดพิธี รดน้ำ รวมถึงการจัดชุด การดูแลเรื่องแต่งหน้าทำผม รวมทั้งยังได้รับพระตรี มูรติองค์เล็กขนาดห้อยคอเพื่อเป็นสิริมงคล ในชีวิตคู่ และเป็นรักนิรันดร์ตรงตามแนว คิดของการจัดงานในปีนี้

 

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บสก.บอกด้วยว่า นอกจากกิจกรรม “บางรัก” แล้วในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555 บสก.ได้จัดให้มีการเสวนาวิชาการในหัวข้อ “ธุรกิจไทยจะอยู่อย่างไรหลังเปิดเสรีอาเซียน” ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ของปี โดยรูปแบบการจัดงานในครั้งนี้ได้เชิญ ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย มาเป็นประธานในพิธี หลังจากนั้นก็จะเป็นการร่วมเสวนาวิชาการเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือผลกระทบและแนวโน้มธุรกิจไทยภายหลังการเปิดเสรีอาเซียนในปี 2558 โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนาจะประกอบไปด้วย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย อรินทร์ จิรา สมาชิกสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน และอดีตประธานสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการและกรรมการบริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

 

          ทั้งหมดนี้เป็นแผนงานของ สุเมธ มณีวัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บสก. ที่จะผลักดันให้บสก.บรรลุไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจฉบับวันที่ 8 - 10 ก.พ. 2555