Loading

จี้รัฐดึงบ้านมือ 2 ร่วมบ้านหลังแร

วันที่ : 4 ตุลาคม 2554
จี้รัฐดึงบ้านมือ 2 ร่วมบ้านหลังแรก

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า มาตรการช่วยเหลือผู้ซื้อบ้านหลังแรกเป็นนโยบายที่ดีเพราะช่วยให้ประชาชนมีบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะมาตรการเรื่องดอกเบี้ยบ้านหลังแรก 0% ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อบ้านประหยัดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยได้อย่างมาก แต่สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษี 10% เป็นเวลา 5 ปีนั้น ผู้มีรายได้น้อยอาจไม่ได้รับประโยชน์เลยเนื่องจากไม่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลต้องการให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศมาตรการดังกล่าวควรรวมถึงการซื้อบ้านมือสองด้วย เพราะในตลาดนั้นมีบ้านมือสองจำนวน 3-4แสนหน่วย และคิดเป็นมูลค่าหลายแสนล้านบาท หากรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนและจูงใจให้คนซื้อบ้านมือสอง ไม่ว่าจะเป็นมาตรการชั่วคราวหรือถาวรก็ตาม  ก็จะช่วยให้ตลาดบ้านมือสองมีความคึกคัก ซึ่งจะส่งผลดีต่อประเทศชาติหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับบ้านมือสอง เช่น ธุรกิจต่อเติม ตกแต่ง และซ่อมแซมบ้าน รวมทั้งทำให้เกิดการจ้างงานในภาคการก่อสร้าง แม้ว่าจะดูไม่มากเพราะบ้าน 1 หลังอาจใช้คนงาน 5-10 คน แต่ถ้าบ้านหลายแสนหลังก็จะมีการจ้างงานเป็นจำนวนมาก  ซึ่งรัฐจะมีรายได้จากภาษี ค่าโอน และค่าจดทะเบียนเช่นเดียวกับบ้านใหม่ตราบใดที่ภาครัฐไม่ได้หันมาสนใจบ้านมือสอง ก็จะเห็นบ้านรกร้าง และอาคารเสื่อมโทรมทั่วประเทศ และอาจเป็นแหล่งก่อให้เกิดอาชญากรรมได้

ทั้งนี้ หากรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนบ้านมือสองเป็นการถาวร โดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนมือให้ลดลง จะทำให้ประชาชนตัดสินใจซื้อและเกิดการย้ายบ้านได้ง่ายขึ้น และหากรัฐบาลนำบ้านมือสองร่วมโครงการบ้านหลังแรกก็เชื่อว่าจะทำให้ตลาดบ้านมือสองมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 5-10%

นายแพทย์สมศักดิ์กล่าวต่อว่า ทุกครั้งที่รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อยากให้รวมบ้านมือสองเข้าไปด้วย เนื่องจากการซื้อบ้านหลังแรกของประชาชนก็อาจเป็นบ้านมือสอง เพราะเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพไม่แพ้อสังหาริมทรัพย์ใหม่ เช่น บ้านมือสองส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในชุมชนและทำเลใกล้เมือง และการเดินทางสะดวก ที่สำคัญอสังหาริมทรัพย์มือสองนั้นพร้อมขายในตลาดอยู่แล้วจำนวนมากพร้อมโอนได้ทันที และเชื่อว่าจะทันกับกำหนดเวลาของมาตรการบ้านหลังแรกที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2555 โดยไม่ต้องใช้เวลาในการก่อสร้างให้แล้วเสร็จเหมือนกับบ้านใหม่

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ