Loading

สศค.ดึง 5 จัดสรร-เคแบงก์นำร่องเอสโครว์ดีเดย์ 15 ก.ย

วันที่ : 1 กันยายน 2554
สศค.ดึง 5 จัดสรร-เคแบงก์นำร่องเอสโครว์ดีเดย์ 15 ก.ย.

นายลวรณ แสงสนิทผู้อำนวยการสำนักนโยบายระบบการคุ้มครองผลประโยชน์ทางการเงิน(สคป.)สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"ว่าขณะนี้สศค.ร่วมกับสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรและธนาคารกสิกรไทย ร่วมกันผลักดันโครงการนำร่อง ใช้เอสโครว์ เอเจนต์   ตัวกลางรับประกันเงินดาวน์จากคู่สัญญาระหว่างผู้ประกอบการ ผู้ซื้อ และสถาบันการเงิน ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา พ.ศ.2551 ให้เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้นและกระตุ้นให้ผู้ประกอบการในฐานะผู้ขายและผู้ซื้อเห็นว่าเอสโครว์ มีความน่าเชื่อถือสามารถคุ้มครองเงินดาวน์ให้ปลอดภัย และไม่มีปัญหาในทางปฏิบัติ

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ มีบริษัทเข้าร่วมโครงการนำร่องเอสโครว์จำนวน 5 บริษัทประกอบด้วย1. บริษัท กานดาพร็อพเพอร์ตี้ จำกัดของนายอิสระ บุญยัง 2.บริษัทเฉลิมนคร จำกัดของนายสุนทรสถาพร 3.บริษัทธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) ของนายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทธ์  4.บริษัทซื่อตรง จำกัด ของนายสมาน ลิ่มทอง 5. บริษัทธารารมณ์ จำกัด(มหาชน) ของนายวสันต์ เคียงสิริ นอกจากนี้ สถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการจะเป็นธนาคารกสิกรไทยซึ่งตอบรับมาแล้ว

ทั้งนี้ โครงการนำร่อง จะเริ่มต้นที่ 5 บริษัท 5 โครงการ ซึ่งขณะนี้ ผู้ประกอบการอยู่ระหว่างคัดเลือก ซึ่งจะเป็นโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง หรือโครงการใหม่ๆที่จะเปิดขาย โดยจะมีธนาคารกสิกรไทย 1 ใน 9 สถาบันการเงินที่ได้รับไลเซนส์เอสโครว์ จากกระทรวงการคลัง ทำหน้าที่ เปิดเคาน์เตอร์ รับเป็นตัวกลางรับฝากเงินดาวน์ของลูกบ้าน ซึ่งจะทำสัญญากันระหว่างลูกบ้านเจ้าของโครงการและสถาบันการเงิน โดยจะเริ่มดำเนินการในวันที่15 กันยายน 2554 นี้เป็นต้นไป หลังจากนั้นก็จะขยายจำนวนโครงการเพิ่มขึ้น และเชื่อว่าโครงการนำร่องเอสโครว์จะช่วยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้หันกลับมามองและนำกฎหมายเอสโครว์มาถือปฏิบัติบ้าง

นายลวรณ กล่าวต่อว่า สศป. มองว่า การคัดเลือกผู้ประกอบการรายเล็ก-รายกลางนำร่องโครงการเอสโครว์ จะช่วยให้เกิดความได้เปรียบด้านการแข่งขันในตลาดอสังหาฯมากขึ้นเพราะเมื่อลูกบ้านเห็นว่ามีรูปแบบการรับประกันเงินดาวน์และเสียค่าบริการไม่มากแต่เงินอยู่ครบไม่มีปัญหาซื้อบ้านไม่ได้บ้านจะช่วยให้เกิดการตื่นตัวของผู้ซื้อที่เรียกร้องเอสโครว์มาขึ้นหากต้องซื้อบ้านรวมถึงผู้ประกอบการเองก็ต้องมองถึงความต้องการของลูกค้าด้วย

ด้าน นายอิสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า สมาคมได้รวบรวม บริษัทพัฒนาที่ดินที่ยินดีเข้าร่วมโครงการนำร่องเอสโครว์ จำนวน 5 บริษัท ทั้งบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯและนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ  ซึ่งมีทั้งบ้านแนวราบและคอนโดมิเนียมที่เป็นแนวสูง ทุกรายมีความยินดีและต้องการปฏิบัติตามข้อกฎหมาย และให้ผู้บริโภคได้รับความสบายใจว่ายังมีตัวกลางดูแลเงินดาวน์  ซึ่งส่วนใหญ่จะวางเงินดาวน์ประมาณ10%เงินดาวน์200,000 บาท ก็จะเสียค่าธรรมเนียมจากแบงก์ ในฐานะตัวกลางเพียง600บาท หรือ 0.3% ของเงินดาวน์ ทั้งนี้บริษัทที่เข้าร่วมโครงการ ประกอบด้วยบริษัทกานดาพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด  บริษัทเฉลิมนคร จำกัดบริษัทธนาสิริ จำกัด(มหาชน)  บริษัทซื่อตรง จำกัด  บริษัทธารารมณ์ จำกัด(มหาชน) โดยทั้งหมดคาดว่าจะส่งโครงการเข้าเอสโครว์หลายโครงการ โดยเฉพาะของบริษัทกานดาพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทของตนเอง จะส่งเข้าร่วมขณะนี้ 12 โครงการซึ่งเป็นโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและเป็นโครงการใหม่ในอนาคต อาทิ  โครงการสยามเนเชอรัลโฮม พระราม2  กานดาบ้านริมคลอง3 กานดาพาร์ค ประชาอุทิศกานดาพาร์คประชาอุทิศ 76  เดอะกรีนเนอรี่พาร์ค  เดอะเฟิร์สโฮม   ประชาอุทิศ76 เดอะเฟิร์สโฮมประชาอุทิศ 90 เดอะเฟิร์สโฮมลำลูกกาคลอง 2 เดอะเฟิร์สโฮมวงแหวนลำลูกกาคลอง 3 เดอะเฟิร์สโฮมวงแหวนลำลูกกาคลอง 3รวมจำนวนหน่วยเกือบ 3,000 หน่วยอย่างไรก็ดีมั่นใจว่าผู้ประกอบการจะเข้ามาสู่ระบบเอสโครว์มากขึ้น

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจลูกค้าบุคคลและเครือข่ายบริการ  ธนาคารกสิกรไทยกล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารมีความพร้อมที่จะนำร่องเอสโครว์ร่วมกับบริษัทพัฒนาที่ดินและลูกบ้าน เพราะในแง่สัญญาที่ทำขึ้นในลักษณะคู่สัญญา ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเสร็จเรียบร้อยแล้วซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหาพันธมิตรร่วมโครงการ

อย่างไรก็ดี ธนาคารอาจปรับแก้สัญญาบ้างเพื่อให้ทั้งลูกค้าและผู้ประกอบการสบายใจ เพราะเชื่อว่าหลายบริษัทไม่เข้าใจโดยเฉพาะเงินดาวน์ที่ผ่านตัวกลางดูแล จะต้องกำหนดในสัญญาให้ตรงกันเช่นวันโอนเพราะเกรงว่ามีลูกค้าอาจไม่ยอมโอน เพราะซื้อเพื่อเก็งกำไร กรณีนี้ก็จะกำหนดไว้ในสัญญาว่าจะต้องโอนภายในกี่วันหากบ้านเสร็จส่วนค่าบริการ 0.3 %ของเงินดาวน์จะใช้ช่วงโครงการนำร่องไปก่อน และในอนาคตจะเสนอขอแก้ไขเพิ่มค่าบริการมากขึ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ