Loading

กคช.ชงรัฐบาลปั๊มอสังหาฯ ผุดคอนโดฯแนวรถไฟฟ้า2ปี1.5หมื่นหน่วย-ของบอุดหนุ

วันที่ : 15 สิงหาคม 2554
กคช.ชงรัฐบาลปั๊มอสังหาฯ ผุดคอนโดฯแนวรถไฟฟ้า2ปี1.5หมื่นหน่วย-ของบอุดหนุน

นายวิฑูรย์ เจียสกุล ผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ (กคช.) กล่าวว่า หลังจากที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้จัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมาบริหารนโยบายต่างๆ จะต้องดำเนินการตามที่วางไว้โครงการรถไฟฟ้า 10 สาย ถือเป็นแนวทางที่จะต้องถูกสานต่อให้เกิดขึ้น ดังนั้น หากรัฐบาลต้องการส่งเสริมที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางมีที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้าแล้ว ทาง กคช.ได้เตรียมแผนและพื้นที่รองรับนโยบายดังกล่าว โดยจะเป็นที่ดินที่อยู่ต้นทางรถไฟฟ้าหลายๆ เส้น เช่น โซนบางปู รังสิต และร่มเกล้า เป็นต้น ซึ่งความสามารถของ กคช.ในการรองรับ 2 ปี ประมาณ 15,000 หน่วย การก่อสร้างจะเปิดให้เอกชนดำเนินการ

"กรอบความคิดเบื้องต้น จะนำโครงการดังกล่าวเข้าโปรแกรม 0% 5 ปี รัฐบาลจะต้องเข้ามาอุดหนุนเหมือนเช่นโครงการบ้านเอื้ออาทรเพื่อส่งเสริมให้ผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางมีที่อยู่อาศัย ลดความหนาแน่นในเมือง ดังนั้น ระดับราคาที่ประเมินไว้ 6 แสนบาทต่อหน่วย ขนาดพื้นที่ 30 ตารางเมตร ราคาขายประมาณ 20,000 บาทต่อตร.ม.ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเอกชนที่เสนอขายประมาณ 30,000-40,000 บาทต่อ ตร.ม. โดยรัฐเข้ามาสนับสนุน 1.8 แสนบาทต่อหน่วยส่วนค่าบริหารจัดการ ค่าการตลาด ทาง กคช.จะคิดกับรัฐบาลในสัดส่วน 6% ต่อการลงทุนซึ่งมั่นใจว่า โครงการดังกล่าวจะเกิดผลสำเร็จเพราะตอนนี้ เราจะสร้างตามความต้องการที่แท้จริง"

ดึงเอกชนร่วมทุนลดภาระหนี้รัฐบาล

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า จากนี้ไป กคช.จะต้องเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการองค์กรให้สูงขึ้น โดยในด้านของโครงการบ้านเอื้ออาทรนั้น ที่ผ่านมาได้จำหน่ายออกไปมากกว่า1.8 แสนหน่วย อยู่ระหว่างการขายและก่อสร้างประมาณ 80,000-90,000 หน่วย ในสัดส่วนอย่างละครึ่ง ซึ่งวางเป้าภายใน 3 ปีจะลดปริมาณได้หมด ทำให้ กคช.วางแผนที่จะมีโครงการใหม่เข้ามารองรับ เพื่อส่งเสริมรายได้และเพิ่มการใช้งานบนที่ดินของ กคช.ให้เกิดมูลค่าสูงที่สุด โดยล่าสุด ได้เปิดโครงการร่วมทุนก่อสร้างที่อยู่อาศัยกับภาคเอกชน ซึ่งเป็นวิธีลดความเสี่ยงในการลงทุน ลดภาระหนี้ให้แก่รัฐบาล ขณะเดียวกันยังใช้ประสิทธิภาพจากภาคเอกชนช่วยผลักดันให้โครงการประสบความสำเร็จเร็วขึ้น

"แม้ว่าขณะนี้ กคช.จะมีภาระหนี้ที่ต้องชำระแก่สถาบันการเงิน โดยมียอดหนี้ 45,000 ล้านบาท ตัวเลขดังกล่าวลดลงมามาก และกคช.ได้เจรจาที่จะชำระหนี้ล่วงหน้าไปแล้ว โดยผ่อนชำระไปก่อนจะครบกำหนด ขณะที่ในฟากของการเสริมรายได้ นอกจากการขายที่ดินให้แก่เอกชนแล้ว หาผู้ร่วมทุนร่วมพัฒนาโครงการก็เป็นอีกหนทางที่เรากำลังดำเนินการดังนั้น ภาระส่วนนี้ หาก กคช.ไม่ต้องแบกรับ และในระยะข้างหน้า เมื่อปริมาณโครงการมากขึ้นเงินลงทุนที่ กคช.ต้องดำเนินการในแต่ละปีจะสามารถโยกมารองรับให้ลูกค้าเช่าซื้อ ส่วนนี้กคช.จะมีรายได้เข้ามาสมทบ" ผู้ว่าฯกคช.กล่าว

นอกจากนี้ โครงการร่วมทุนจะช่วยร่นระยะเวลาการดำเนินงาน และการพัฒนาโครงการลงได้มากกว่า กคช.ดำเนินการด้วยตัวเอง เพราะโดยปกติ หากดำเนินการเองต้องเสนอสำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติพิจารณา ก่อนเสนอต่อไปยังสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ใช้เวลากว่า 6-8 เดือน จากนั้นจึงประกาศจัดจ้างผู้รับเหมาซึ่งใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี หากมีการทิ้งงาน ต้องเปิดประมูลใหม่ก็ใช้เวลาไม่น้อยกว่า2-4 เดือน เปรียบเทียบขั้นตอนและระยะเวลาโครงการร่วมทุนจะสั้นกว่า เพราะหลังจากผ่านการพิจารณาของ 2 หน่วยงานแล้ว การเคหะฯสามารถเปิดประมูลหาผู้ร่วมทุนได้ทันที

ปัจจุบัน กคช.ได้เปิดนำร่องให้เอกชนเข้าร่วมทุนใน 4 โครงการ 129 ยูนิต ได้แก่ โครงการบางพลี ทาวน์โฮม โครงการกรีน วิลล์ ขอนแก่นโครงการนครสวรรค์ นิวมาร์ท และโครงการอุบลราชธานี ทาวน์โฮม มีทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์และอาคารพาณิชย์ โดยผู้ร่วมทุนต้องแบ่งแยกโฉนดที่ดิน ขออนุญาตก่อสร้าง ขอขยายเขตบริการไฟฟ้า-ประปา สนับสนุนการขาย และจัดหาสถาบันการเงินให้ลูกค้า รวมทั้งรับซื้ออาคารคงเหลือทั้งหมด อย่างไรก็ดี ทั้ง 4 โครงการ ได้ปิดการขายไปแล้ว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ