Loading

กคช.ชงรัฐบาลใหม่ทำบ้านคนแก่ ผุด700ยูนิตนำร่องที่บางละมุง ตั้งกฎต้องมีรายได้ 2 หมื่น/เดือ

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2554
กคช.ชงรัฐบาลใหม่ทำบ้านคนแก่ ผุด700ยูนิตนำร่องที่บางละมุง ตั้งกฎต้องมีรายได้ 2 หมื่น/เดือน

แหล่งข่าวจากการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่าขณะนี้ กคช.อยู่ระหว่างจัดทำแผนการพัฒนาโครงการต้นแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งมีแผนที่จะนำเสนอโครงการดังกล่าวต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) คนใหม่ ในเร็วๆนี้ และหากทางกระทรวงเห็นชอบก็จะนำเสนอต่อ ครม.เพื่ออนุมัติต่อไป คาดว่าน่าจะนำเสนอได้ภายในปลายปี 2554 และน่าจะดำเนินการพัฒนาได้ในช่วงต้นปี 2555 นี้

"ในการดำเนินการนั้นจะร่วมกับกระทรวง พม.เนื่องจากเป็นโครงการที่ต้องดำเนินการแบบบูรณาการซึ่งทาง กคช.จะเป็นคนก่อสร้าง ส่วนการขายและการดูแลผู้ที่จะเข้ามาอยู่ในโครงการนั้นทางกระทรวงจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงเข้ามาดูแล เพราะจะเป็นผู้ที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ

"แหล่งข่าวกล่าวว่า โครงการดังกล่าวทาง กคช.มีแผนที่จะพัฒนาเป็นชุมชนในลักษณะอาคารชุด 5-8 ชั้น ซึ่งใช้ที่ดินของรัฐที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรีเป็นสถานที่ก่อสร้าง ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 14 ไร่ จำนวนกว่า 700 ยูนิต ขนาดพื้นที่ยูนิตละ 32 ตารางเมตร มูลค่าโครงการรวมกว่า 600 ล้านบาท ส่วนรายละเอียดหรือคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาซื้อหรืออยู่อาศัยนั้น ทางกระทรวงจะเป็นผู้กำหนดรายละเอียดอีกทีว่าผู้มีสิทธิควรจะมีคุณสมบัติอย่างไร แต่เบื้องต้นผู้ที่จะเข้าอยู่อาศัยนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานที่จะสามารถจ่ายได้ คือ อย่างน้อยต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาทต่อเดือน และจะต้องเป็นผู้ที่มีสุขภาพตามเกณฑ์ที่กระทรวงกำหนด"โครงการดังกล่าวเป็นโครงการต้นแบบหรือโครงการนำร่อง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทำแบบสอบถามเพิ่มเติมว่าความต้องการเป็นอย่างไร หากเป็นไปได้ด้วยดีก็อาจจะพัฒนาเพิ่มเติมได้อีก"

แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับค่าใช้จ่ายของผู้อยู่อาศัยนั้นต่อเดือนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000-6,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายดังกล่าวถือว่าถูกมาก เพราะรวมอยู่ในค่าดูแลสุขภาพ รวมถึงค่าจ้างพยาบาลซึ่งภายในโครงการจัดไว้ให้ เพราะหากเป็นของเอกชนนั้นจะต้องจ่ายไม่น้อยกว่า 15,000-20,000 บาทต่อเดือน"โครงการนี้ดำเนินการในลักษณะคล้ายกับการเช่าแต่รัฐบาลจะอุดหนุนให้บางส่วน โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องการดูแลสุขภาพ ที่จะต้องมีการทำข้อตกลงกับสถานพยาบาลในการเข้ามาดูแลผู้สูงอายุ หากมีปัญหาเรื่องสุขภาพ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ