Loading

ลุยบ้านปฐมภูมิ4ทำเลราคา7.5แส

วันที่ : 8 กรกฎาคม 2551
ลุยบ้านปฐมภูมิ4ทำเลราคา7.5แสน

            นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยภายหลังเดินทางตรวจเยี่ยมการเคหะแห่งชาติ ว่า โครงการบ้านปฐมภูมิ ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้ผู้จบการศึกษาใหม่ๆ และผู้ที่กำลังสร้างครอบครัวใหม่ ได้มีที่อยู่อาศัยที่อยู่ใกล้โครงการรถไฟฟ้า โดยได้เร่งให้การเคหะฯ จัดหาที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการดังกล่าว

 

ด้านนายสุชาติ ศิริโยธิพันธุ์ ผู้ว่าการการเคหะฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเบื้องต้นการเคหะฯ ได้จัดที่ดินของการเคหะฯ จำนวน 4 แปลง ใน 4 ทำเล ได้แก่ นนทบุรี (ซอยวัดกู้) ลำลูกกาคลอง 2 ร่มเกล้า และบางปู ซึ่งทั้งหมดเป็นที่ดินในโครงการบ้านเอื้ออาทรเดิม ที่จะมาปรับรูปแบบโครงการใหม่ เป็นบ้านปฐมภูมที่ในแผน 5 ปี จะสามารถพัฒนาเป็นอาคารชุดได้ทั้งหมด 1 หมื่นหน่วย

 

โครงการจะเริ่มพัฒนาที่ร่มเกล้าก่อนจำนวน 4,000 หน่วย เพราะโครงการแอร์พอร์ตลิงก์เริ่มเป็นรูปธรรม โดยกำหนดราคาไว้ที่ 7.5 แสนบาท สำหรับห้องชุดในขนาด 32 ตารางเมตร และราคา 1.3 ล้านบาท สำหรับห้องชุดขนาด 48 ตารางเมตร กลุ่มเป้าหมายจะเป็นคนทำงานรายได้ 3-4 หมื่นบาท

 

อย่างไรก็ตาม นายชวรัตน์ กล่าวว่า เงื่อนไขต่างๆ ของโครงการอาจจะต้องมีการทบทวนกันอีกครั้ง โดยเฉพาะในเรื่องของรายได้ของคนเริ่มทำงานที่ตั้งไว้ 3-4 หมื่นบาท ที่ดูจะสูงเกินไป โดยได้ตั้งคณะกรรมการ ร่วมขึ้นมา 1 ชุด เพื่อศึกษาในเรื่องนี้

 

นอกจากนี้ คณะกรรมการชุดดังกล่าว จะเข้าไปดูแลโครงการบ้านเอื้ออาทร ในด้านความเป็นไปได้ทางการตลาด ว่าโครงการไหนเหมาะสมที่จะดำเนินการต่อ หรือโครงการไหนที่จะต้องขายที่ดินทิ้งไป

 

ทั้งนี้ การสั่งทบทวนโครงการบ้านเอื้ออาทร เป็นการทบทวนจากโครงการตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2550 ที่ได้ปรับลดโครงการบ้านเอื้ออาทรจาก 6 แสนหน่วย เหลือ 3 แสนหน่วย เนื่องจากเห็นว่า การเคหะฯ มีปัญหาในแง่ของการทำตลาดโครงการดังกล่าวจึงกลายเป็นปัญหามาจนถึงปัจจุบัน ส่วนโครงการที่ก่อสร้างไปแล้ว จะต้องควบคุมการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เพื่อส่งมอบให้กับประชาชนต่อไป

 

นายชวรัตน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ การเคหะฯ จะต้องไม่สร้างบ้านขายอย่างเดียว แต่จะต้องสร้างชุมชนให้เป็นชุมชนที่น่าอยู่อาศัย ให้ผู้อยู่อาศัยในชุมชนมีส่วนร่วมในการการพัฒนาชุมชนของตัวเอง และให้ประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อรองรับชุมชนที่จะเกิดขึ้นใหม่ด้วย เช่น โรงเรียน สาธารณูปโภคต่างๆ เป็นต้น

 

นายสุชาติ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า โครงการบ้านเอื้ออาทรที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างยังไม่ได้รับผลกระทบ จากราคาวัสดุที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะได้ตกลงราคากับผู้รับเหมาไปหมดแล้ว หากโครงการไหนผู้รับเหมามีปัญหาทำไม่ไหวจนถึงขั้นทิ้งงาน ก็คงจะต้องมาดูเป็นรายๆ ไป แต่ขณะนี้ยังไม่เกิดผลกระทบดังกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ