Loading

เร่งดันยอดบ้านมือ2 ก่อนหมด ยากระตุ้

วันที่ : 19 กันยายน 2550
เร่งดันยอดบ้านมือ2 ก่อนหมด ยากระตุ้น

นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้เวิลด์ อัลไลแอนซ์ กล่าวว่า ขณะนี้ เหลือเวลาอีก 3 เดือน ที่ผู้บริโภคจะ ได้สิทธิประโยชน์จากมาตรการส่งเสริมตลาดบ้านมือสองของรัฐบาลที่จะหมดในสิ้นปีนี้ และน่าจะไม่มีการต่ออายุมาตรการออกไปอีก เพราะตลอด 5 ปีที่ผ่านมามีมาตรการที่ใช้สำหรับกระตุ้นตลาดบ้านมือสองมาอย่างต่อเนื่องและคิดว่าน่าจะเพียงพอแล้ว

 

ดังนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายทั้งภาคเอกชนและรัฐจะต้องสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคในเรื่องดังกล่าว เพื่อให้เกิดประโยชน์กับทั้งผู้ซื้อและขายบ้านมือสอง โดยในส่วนของบริษัทจะเร่งกระตุ้นตลาดในช่วงที่เหลือ เพื่อให้การขายเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากในรอบ 8 เดือนที่ผ่านมา การขายได้ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมากว่า 10%

 

นายวิศิษฐ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดบริษัทได้ร่วมกับธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ทำตลาดร่วมกันเพื่อเพิ่มยอดขายของบริษัทและยอดสินเชื่อของธนาคาร โดยลูกค้าที่ใช้บริการของเรียลตี้เวิลด์ จะได้รับเงื่อนไขพิเศษในการขอสินเชื่อกับธนาคาร เช่น ดอกเบี้ยคงที่อัตราพิเศษ 5.28% ระยะ 3 ปี หรือ 6.29% ระยะ 5 ปี และฟรีค่าธรรมเนียมจด จำนอง 1% ฟรีค่าประเมิน และฟรีค่าธรรมเนียมเงินกู้ ทำให้ลูกค้าลดภาระลงไปอีก 1.25%

 

เมื่อรวมกับการลดค่าธรรมเนียมการโอนตามมาตรการจาก 2% เหลือ 0.01% และการขอคืนภาษี ทำให้ผู้ซื้อบ้านมือสองกับบริษัทสามารถลดภาระไปได้กว่า 3.5% โดยจะเริ่มใช้ใน งานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ ครั้งที่ 3 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28-30 ก.ย.นี้ โดยคาดว่าจะมียอดขายจากแคมเปญดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

 

นอกจากการเร่งกระตุ้นการซื้อบ้านมือสองด้วยแคมเปญการตลาดที่ร่วมกับพันธมิตรแล้ว ในสถานการณ์ที่ตลาดชะลอตัว บริษัทจึงต้องพยายามหาสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาดในเวลานี้ จึงเน้นไปที่การหาสินทรัพย์ที่เป็นคอนโดมิเนียมในเมือง โดยขณะนี้มีบ้านมือสองที่เป็นคอนโดมิเนียมในเมืองอยู่ในมือแล้วประมาณ 200 ยูนิต ราคาตั้งแต่ 1-5 ล้านบาท ที่จะเสนอขายให้กับผู้บริโภคในงาน

 

ห้องชุดส่วนหนึ่งเป็นห้องชุดจากโครงการซิตี คอนโดมิเนียมที่เพิ่งเริ่มโอน ซึ่งโดยเฉลี่ยแต่ละโครงการจะมีห้องชุดที่เจ้าของที่ซื้อไว้แต่เกิดเปลี่ยนใจไม่ต้องการอยู่ และทำการขายออกประมาณ 20% ซึ่งเป็นช่องทางที่บริษัทเข้าไปทำตลาด เพราะเป็นสินค้าที่ยังใหม่ สามารถขายออกไปได้ง่าย ในราคาที่เพิ่มขึ้น 10-30% ขึ้นอยู่กับทำเล นอกจากนี้ บริษัทยังติดตามโครงการซิตี คอนโดมิเนียมที่อยู่ระหว่างการโอน หรือเตรียมจะโอนในอนาคตอีกหลายโครงการ โดยในอนาคตอาจจะร่วมมือกับผู้ประกอบการที่พัฒนาโครงการซิตี คอนโดมิเนียมรายใหญ่ เพื่อทำตลาดนี้อย่างจริงจัง นายวิศิษฐ์ กล่าวอีกว่า สถานการณ์ของตลาดบ้านมือสองโดยรวมที่ชะลอตัวลงทำให้โบรกเกอร์รายเล็กหายไปจากตลาดค่อนข้างเยอะ เพราะไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ เนื่องจากต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขายมากขึ้น ส่วนโบรกเกอร์ที่เหลืออยู่จะเป็นราย กลางที่มีประสบการณ์และยังมีเงินทุนเพียงพอ การแข่งขันในตลาดนอกจากการให้บริการระหว่างการซื้อขายบ้านแล้ว ต่อไปการเสนอบริการหลังการขายให้ลูกค้าจะมีมากขึ้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์