Loading

SIAMลุยโรงไฟฟ้าชีวมวลผลิตแท่งเชื้อเพลิงส่งนอก

วันที่ : 27 ตุลาคม 2559
SIAMลุยโรงไฟฟ้าชีวมวลผลิตแท่งเชื้อเพลิงส่งนอก

SIAM ทุ่มงบลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท ผุดโรงงานผลิตแท่งเชื้อเพลิงชีวมวล ป้อนโรงไฟฟ้าแดนปลาดิบ ที่มีกำลังการผลิตรวมกว่า 3000 เมกะวัตต์ พร้อมจับมือ กยท.ม.เกษตรศาสตร์ ปลูกไม้เศรษฐกิจโตเร็ว ใช้เป็นกองหนุนด้านวัตถุดิบ ตั้งเป้า 3 ปี ปลูกได้ 1 ล้านไร่

นายสุรพล คุณานันทกุล รองผู้อำนวยการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ SIAM เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา บริษัท สยามฟอร์เรสแมเนจเม้นท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เพื่อจัดทำโครงการ "จัดการสวนยางอย่างยั่งยืน ตามมาตรฐานในระดับสากล" สนับสนุนเกษตรกรชาวสวนยางและช่วยต่อยอดธุรกิจสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับไม้ยางพารา

ผลิตแท่งเชื้อเพลิงชีวมวลส่งออก

นอกจากนี้ ยังได้ลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการพัฒนาไม้โตเร็ว พื้นที่นำร่อง 1,000,000 ไร่ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงชีวมวล บนฐานของการจัดการอย่างยั่งยืนมาตรฐานระดับนานาชาติ (FSC) ขณะเดียวกันบริษัทยังเตรียมเงินลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตแท่งเชื้อเพลิงชีวมวลส่งออกไปประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความต้องการเชื้อเพลิงชีวมวลในการผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับโรงไฟฟ้าสร้างใหม่มากกว่า 3000 เมกะวัตต์

"ที่ผ่านมาบริษัทย่อย สยาม ฟอร์เรสแมเนจเม้นท์ ได้ลงนามกับคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ เพื่อปลูกไม้เศรษฐกิจโตเร็ว ส่งเสริมเกษตรกรให้มีรายได้และใช้เป็นวัตถุดิบในการทำโรงงานผลิตแท่งเชื้อเพลิงชีวมวล ส่งออกไปประเทศญี่ปุ่น โดยตั้งเป้าหมายปลูกให้ได้ 1 ล้านไร่ ภายใน 3 ปี บริษัทหวังว่าโครงการนี้จะประสบความสำเร็จและช่วยต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคต" นายสุรพลกล่าว

รับทรัพย์ธุรกิจห้องน้ำสำเร็จรูป

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายสุรพล เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2559 บริษัทจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้จากธุรกิจห้องน้ำสำเร็จรูปพร้อมติดตั้ง ที่ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ 2 ราย ประกอบด้วย บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP ในโครงการ Aspire เอราวัณ B สุขุมวิท โครงการ Aspire ราชพฤกษ์ และ บริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด ในโครงการ Siamese Blossom Condo รวมกว่า 3,000 ยูนิต โดยในช่วงแรกของการแตกไลน์ธุรกิจห้องน้ำสำเร็จรูป นั้น บริษัทจะเน้นกลุ่มลูกค้าโครงการคอนโดมิเนียม

โดยบริษัทพัฒนาห้องน้ำสำเร็จรูปมาเพื่อตลาดเมืองไทย และเชื่อว่าจะสามารถเปลี่ยนวิวัฒนาการ การก่อสร้างคอนโดมิเนียมของตลาดเมืองไทยได้ ขณะเดียวกัน ห้องน้ำสำเร็จรูปยังช่วยลดปัญหาจุดคอขวดของการก่อสร้างคอนโดมิเนียมทั้งระบบ จากเดิมที่การก่อสร้างห้องน้ำจะต้องใช้แรงงานในการปูกระเบื้องทีละแผ่น ก็จะเปลี่ยนมาเป็นสามารถนำห้องน้ำสำเร็จรูปไปติดตั้งได้เลย ดังนั้นห้องน้ำสำเร็จรูปของบริษัทจึงได้รับการตอบรับที่ดีในตลาดไทย เนื่องจากช่วยร่นระยะเวลาการก่อสร้างให้เร็วขึ้น

อนึ่ง SIAM ได้ผลิตเฟอร์ นิเจอร์ภายใต้เครื่องหมายการค้า "LUCKY", "KINGDOM" "OKAMURA", "CHITOSE" และ "PILOT" รวมทั้งผลิตและจำหน่ายอาคารสำเร็จรูปอเนกประสงค์ "LUCKY Hi-Tech Building System" และให้บริการรับตกแต่งภายในสถานที่ต่างๆ ทั้งอาคารสำนักงาน โรงแรม สถานศึกษา สถาบันการเงิน โรงพยาบาลและสนามบิน เป็นต้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์ทันหุ้น