Loading

SAMตั้งธงยอดขายNPA4,000ล้าน

วันที่ : 17 พฤษภาคม 2559
SAMตั้งธงยอดขายNPA4,000ล้าน

นายนิยต มาศะวิสุทธิ์ รองกรรม การผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.)หรือSAM เปิดเผยว่า ในปีนี้ทางบริษัทได้วางกลยุทธ์การจำหน่ายทรัพย์สินเพื่อเข้าถึงและตอบสนองลูกค้าให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนักลงทุน ผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ขนาดกลาง รวมถึงลูกค้ารายย่อย

โดยในครึ่งปีแรกของปี 2559 จะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้ารายย่อย ซึ่ง ที่ผ่านมาได้จัดโปรโมรชั่นพิเศษ "SAM ออกให้ฟรีค่าภาษีการโอน" สนองตอบมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐซึ่งกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิถุนายนนี้ นอกจากนี้ ยังมีการคัดทรัพย์ที่เกินกว่า 1.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยประมาณ 60 รายการออกขายในราคาที่เหมาะสมภายใต้แคมเปญ SAM Light โดยผ่อนชำระดอกเบี้ย 0% ภายใน 2 ปี เพื่อช่วยเหลือกลุ่มลูกค้ารายย่อยซึ่งแคมเปญนี้สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคมนี้

ส่วนแผนการงานในครึ่งปีหลังนั้น ทางบริษัทเตรียมจัดประมูล 4 ครั้งใหญ่ในเดือน มิถุนายน, สิงหา คม, ตุลาคม, พฤศจิกายน ศกนี้ โดยล่าสุดจะจัดขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายน 2559 ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม ชั้น L โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ทั้งนี้ ได้มีการคัดทรัพย์สินที่น่าสน ใจทั่วประเทศประมาณ 200 ราย การ มูลค่ารวมกว่า 3,000 ล้านบาทออกจำหน่าย ซึ่งไฮไลท์ในการประ มูลรอบนี้ล้วนเป็นทรัพย์ในทำเลทองชิ้นสุดท้าย และหาได้ยากในย่านนี้ เช่น ที่ดินเปล่าผืนใหญ่ 143 ไร่ ติด ถ.บางนา-ตราด กม.29 หน้ากว้างติดถนนเกือบ 300 เมตร ใกล้ ABAC บางนา ราคาขายขั้นต่ำ 1.26 พันล้านบาท เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน ศกนี้ ณ สำนักงานใหญ่ของ SAM อาคาร Sun Towers ชั้น 24 B ถ.วิภาวดี รังสิต หรือที่สำนักงานสาขาทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น พิษณุโลก และสุราษฎร์ธานี อย่างไรก็ดี ทางบริษัทตั้งเป้ายอดขายในปีนี้ที่ 4,000 ล้านบาท ส่วนงบที่ซื้อทรัพย์ปีนี้วางไว้ 1,000 ล้านบาท ขณะนี้ใช้ไปแล้วกว่า 500 ล้านบาท

"ภาพรวมเศรษฐกิจโดยเริ่มส่งสัญญาณที่ดี การส่งออกเริ่มขยับหลังจากติดลบมาหลายเดือน ในส่วนภาคอสังหาฯเอง ตลาดยังคงไปได้ดีมานด์ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะคอนโดฯระดับบน อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงผู้ประ กอบการหลายรายได้มีการฉีกตลาดออกมา ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในกลุ่มพลังงาน โรงพยาบาล ออฟฟิศ เป็นต้น ในปีนี้ตลาดโดยรวมโต แต่ยังไม่ชัดเจน และตลาดยังเป็นของผู้ซื้อ ดังนั้นการจะขายบ้านมือสองได้ต้องชูทำเล สินค้าขายในราคาที่เหมาะสม โดยบริษัทยังขายในราคาเดิมไม่ได้ปรับเพิ่มตามกระแสราคาประเมินที่ดินใหม่ของกรมธนารักษ์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา"

ปัจจุบันทรัพย์สินรอการขาย หรือ NPA ที่อยู่ในพอร์ตของ SAM มูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง 1,429 รายการ คิดเป็นมูลค่า 11,914 ล้านบาท, ที่ดินเปล่า 1,464 รายการมูลค่า 9,175 ล้านบาท,ห้องชุด 536 รายการมูลค่า 649 ล้านบาท, อสังหาริมทรัพย์อื่นๆ 14 รายการ มูลค่า 10 ล้านบาท อย่างไรก็ดี ในแต่ละปีจะมีทรัพย์ใหม่เข้ามาและระบายประมาณ 4-5 พันล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้