Loading

คลัง ผุดคอนโดฯให้ขรก.เช่ายาวนาน30ปี ดัน ประชารัฐ เข้าครม.

วันที่ : 4 เมษายน 2559
คลัง ผุดคอนโดฯให้ขรก.เช่ายาวนาน30ปี ดัน ประชารัฐ เข้าครม.

เปิดแผนทำโครงการประชารัฐ ระบุเงื่อนไขเป็น อพาร์ตเม้นท์ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ให้ผู้ที่มีเงินเดือนต่ำกว่า 2 หมื่นเช่า หากเป็นกรุงเทพฯ ไม่เกิน 5 ปี ส่วนต่างจังหวัด ให้เช่า 30 ปี คิดไม่เกิน 4,000 บาท/เดือน พร้อมเปิดประมูลที่ดินในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 3 แปลงให้เอกชนลงทุนกว่า 2,500 ไร่

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรมได้สรุป และเตรียมเสนอแนวทางการ ดำเนินโครงการบ้านประชารัฐ ที่ดำเนินการโดย กรมธนารักษ์ แล้ว คาดว่าจะนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา อย่างเร็ว ที่สุดสามารถนำเข้าได้ทันวันที่ 5 เม.ย.2559

ในเบื้องต้นบ้านประชารัฐของ กรมธนารักษ์ จะสร้างในพื้นที่ 6 แปลง มีแปลงที่วัดไผ่ตันเป็นโครงการนำร่องแห่งแรกที่จะสร้างในรูปแบบอพาร์ทเม้นต์ หรือคอนโดมิเนียม ให้เช่าระยะสั้นไม่เกิน 5 ปี โดยได้กำหนดเงื่อนไขคนที่จะได้สิทธิบ้านประชารัฐของกรมธนารักษ์ ต้องมีรายได้ขั้นต่ำไม่เกิน 2 หมื่นบาท ต่อเดือน แบ่งระยะเวลาการเช่าเป็น 5 ปี เฉพาะในพื้นที่โครงการในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นทำเลที่มีความต้องการพัก อาศัยสูง ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัด จะให้สิทธิเช่าได้ยาวถึง 30 ปี คาดว่าสำหรับที่พักอาศัยที่มีราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ค่าเช่าสูงสุดต้องไม่เกิน 4,000 บาทต่อเดือน

"ที่ดินในกรุงเทพฯจะให้เช่าสั้นๆไม่เกิน 5 ปี ยกตัวอย่างถ้าเป็นข้าราชการเช่าครบ 5 ปี ก็ได้เลื่อนขั้นมีเงินเดือนเกิน 2 หมื่นบาทแล้ว ก็ควรจะย้ายให้คนอื่นเข้ามาอยู่แทน ส่วนที่ดินต่างจังหวัดคาดว่าจะให้เช่ายาว 30 ปีได้"อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าว

สำหรับที่ดิน 6 แปลงที่จะเสนอ ได้แก่ ที่ราชพัสดุบริเวณวัดไผ่ตัน ถนนพหลโยธิน, โรงกษาปณ์เก่า ถนนประดิพัทธ์, ที่ราชพัสดุ จ.เชียงใหม่ เนื้อที่ 9 ไร่, ที่ราชพัสดุ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เนื้อที่ 2 แปลง และที่ราชพัสดุ จ.เชียงราย บริเวณใกล้บ้านผู้สูงอายุ ประเมินขั้นต้นคาดว่า จะสามารถก่อสร้างบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อยประมาณ 3.4 พันยูนิต

ขณะที่แนวทางก่อสร้างมีหลายรูปแบบ คือให้จ้างให้เอกชนรับเหมาก่อสร้างโครงการ หรือให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนและบริหารโครงการ หรือให้เอกชนสร้าง แล้วให้ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ (ธพส.) เป็นผู้บริหารโครงการ ทั้งนี้ได้ข้อสรุปจะขยับราคาก่อสร้างไม่เกิน 1 ล้านบาท ต่อยูนิต เพราะถ้าให้ราคาก่อสร้างต่ำกว่านี้เช่น ที่ 5 แสนบาทต่อยูนิต เพื่อให้ค่าเช่าที่ต้องจ่ายต่องวดไม่เกิน 2,000 - 3,000 บาทต่อเดือน อาจไม่มีผู้ประกอบการสนใจเข้ามาก่อสร้างให้

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรม จะเปิดให้ประมูลที่ดินทำเขตเศรษฐกิจพิเศษ 3 แปลงให้เอกชนเช่ากว่า 2,500 ไร่ ได้แก่ จ.ตราด เนื้อที่ประมาณ 800 ไร่ จ.มุกดาหาร เนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ และจ.หนองคาย เนื้อที่ประมาณ 700 ไร่ เพื่อเร่งเดินหน้าตามมาตรการ พัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ถือเป็นไปตามเป้าหมายการดำเนินการในปีงบประมาณ 2559 ที่ต้องจัดให้เอกชน หรือ การนิคมอุตสาหกรรม (กนอ.) เช่า อย่างน้อย 2 แปลงขึ้นไป

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า