Loading

ธนารักษ์ผุดคอนโด4ดาวเช่า3พัน/เดือน

วันที่ : 4 มีนาคม 2559
ธนารักษ์ผุดคอนโด4ดาวเช่า3พัน/เดือน

"ธนารักษ์"เตรียมลงทุน 250 ล้าน สร้างคอนโด ระดับ 4 ดาวใจกลางเมือง ราคายูนิตละ 5 แสน เปิดให้"ข้าราชการ-ลูกจ้าง"รายได้น้อยเช่า รายปีเดือนละไม่เกิน 3 พัน เริ่ม 2 โครงการแรกบริเวณพื้นที่"พญาไท-ประดิพัทธ์"

นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดี กรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมธนารักษ์ได้กำหนดมูลค่าโครงการลงทุนสำหรับก่อสร้างคอนโดมิเนียมระดับ 4 ดาว เพื่อผู้มีรายได้น้อยตามโครงการบ้านประชารัฐของรัฐบาลขนาด 500 ยูนิต ซึ่งจะใช้เงินลงทุนของกรม ไม่เกินโครงการละ 250 ล้านบาท เพื่อให้มีราคาต่อยูนิตอยู่ที่ 5 แสนบาท โดยกรมธนารักษ์จะบริษัทธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์เป็นผู้ดำเนินโครงการ "ด้วยขนาดโครงการและวงเงินลงทุน ในระดับดังกล่าว จะทำให้โครงการนี้ ช่วย ผู้มีรายได้น้อยได้จริง โดยเราจะใช้วิธีการ เปิดให้เป็นรายเดือนๆ ละ ไม่เกิน 3 พันบาท"

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบาย ของรัฐบาล ที่ต้องการสร้างที่อยู่อาศัยราคาถูก ให้แก่ประชาชนที่มีรายได้น้อย ให้กรมธนารักษ์ ที่มีที่ดินราชพัสดุกระจายอยู่ทั่วประเทศ นำที่ดินมาพัฒนาโครงการดังกล่าว รวมถึงกระตุ้นให้ภาคเอกชนทำโครงการลงทุนเพื่อสังคม โดยลงทุนทำโครงการที่อยู่อาศัยราคาถูกให้แก่ประชาชน โดยที่กระทรวงการคลัง จะมีมาตรการสนับสนุน เช่น สินเชื่อ เป็นต้น

โครงการบ้านประชารัฐนั้น กรมธนารักษ์จะเป็นผู้ดำเนินการเองบนที่ดินราชพัสดุ เมื่อคิดเฉลี่ยต่อยูนิตแล้วจะตกยูนิตละ 5 แสนบาท โดยมีขนาดห้อง 23 -24 ตารางเมตร หรือขนาด Studio โดยสองโครงการแรกใน กทม. คือ ที่ดิน บริเวณซอยวัดไผ่ตัน เขตพญาไท และถนนประดิพัทธ์ ซึ่งเป็นบริเวณโรงกษาปณ์เก่า

"ราคาเช่ายูนิตละไม่เกิน 3 พันบาทต่อเดือน ถือเป็นระดับราคาเช่าที่ถูกมาก เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเช่าในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ที่ให้เช่าในราคา 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน แต่ระดับราคาเช่าที่ค่อนข้างต่ำไม่ได้หมายความว่าคุณภาพของโครงการจะต่ำด้วย ซึ่งเราจะพยายามทำให้ได้คุณภาพของที่อยู่อาศัยที่ค่อนข้างดี"

การกำหนดนิยามของผู้มีรายได้น้อยที่จะได้รับสิทธิ์เช่าในโครงการนี้ กรมกำลังพิจารณารายละเอียด เช่น ระดับเงินเดือนเท่าไรจึงมีสิทธิ์เช่า และเมื่อระดับเงินเดือนขึ้นไปถึงระดับใด ต้องย้ายออก เป็นต้น

กลุ่มเป้าหมายของโครงการนี้จะให้น้ำหนักไปยังข้าราชการและลูกจ้างของรัฐที่เป็นระดับชั้นผู้น้อยที่มีรายได้ต่ำ

ทั้งนี้ กรมธนารักษ์ จะหารือกับกรุงเทพมหานคร เพื่อปรับเปลี่ยนสะพานบนถนนพหลโยธิน ตรงข้ามกับวัดไผ่ตัน สะพานควายเป็นถนนเรียบ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อกฎหมายที่ห้ามสร้างคอนโดมิเนียมใกล้กับสะพานในระยะ 40 เมตร ซึ่งจะทำให้โครงการบ้านประชารัฐที่กรมธนารักษ์กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เดินหน้าต่อไปได้

"พื้นที่ดังกล่าว มีขนาดประมาณ 3 ไร่เศษ ด้านหน้าติดถนนพหลโยธิน และด้านหลังติดบ้านคน ซึ่งสามารถเชื่อมไปถึงถนนสุทธิสารได้ แต่ติดข้อกฎหมายของ กทม. ที่ห้ามสร้างคอนโดมิเนียมใกล้กับสะพาน เราต้องจำเป็นต้องปรับและแก้ไขสะพานให้ถนนเรียบ และอาจจะจำเป็นต้องซื้อบ้านด้านหลังที่อยู่ติดกับตัวโครงการเพิ่มเติม เพื่อให้ทะลุถนนสุทธิสารซึ่งจะทำให้การเดินทางสะดวกมากขึ้นยิ่งขึ้น

เนื่องจากโครงการนี้ จะสร้างเป็น คอนโดมิเนียนสูง 7 ชั้น มีจำนวนห้องพักทั้งหมด 500 ยูนิต ซึ่งถือเป็นโครงการขนาดใหญ่ พอสมควร หากออกแบบไม่ดีตั้งแต่ต้นอาจทำให้โครงการมีปัญหาในภายหลังได้"

สำหรับโครงการประชารักษ์ ที่ดำเนินการโดยเอกชน ในฐานะที่เป็น CSR ของกิจการนั้น ระดับราคาที่อยู่อาศัยประเภทคอนโด จะมีระดับราคาประมาณ 7 แสนบาทต่อยูนิต ส่วนที่เป็นบ้าน จะอยู่ระดับราคา 9 แสนบาทต่อหลัง โดยกรมธนารักษ์จะสนับสนุนที่ราชพัสดุ เบื้องต้น มี 3 แปลง คือ บริเวณถนนช้างคลาน จ.เชียงใหม่, อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และจ.เชียงราย มีทั้งหมด 2 แปลง

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพุรกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ