Loading

หนองคาย-บึงกาฬ ส้มหล่น ประยุทธ์ ขยับชั้นศก.พิเศษ

วันที่ : 8 มกราคม 2558
หนองคาย-บึงกาฬ ส้มหล่น ประยุทธ์ ขยับชั้นศก.พิเศษ

"บิ๊กตู่" เร่งเครื่องเขตศก.พิเศษ ดันหนองคายขยับชั้นขึ้นเฟส 1 รองรับรถไฟรางมาตรฐานจากจีน สั่งเทงบพัฒนาพื้นที่เพียบ ทั้งด่านศุลกากรใหม่ลดความแออัด ขยายสนามบินอุดรฯ  ถนน 4  เลนโพนพิสัย-บึงกาฬ ด้านจังหวัดบึงกาฬส้มหล่น เสียบเขตเศรษฐกิจพิเศษเฟส 2 แทน พร้อมเดินหน้าสะพานข้ามโขง 5

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการด้านโครงสร้างพื้นฐาน และด้านพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2558 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งด่วนให้ขยับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดหนองคาย ขึ้นมาเป็นเฟสแรก เพื่อทุ่มเทพัฒนาในปีงบประมาณ 2558 (ตุลาคม 2557 - กันยายน 2558)  พร้อมกับ 5 พื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษระยะแรก ที่ประกาศไว้ ประกอบด้วย จังหวัดตาก สระแก้ว มุกดาหาร ตราด และสงขลา

โดยจังหวัดหนองคายมีศักยภาพสูงทางด้านการค้าชายแดนอีกแห่งหนึ่ง ขณะเดียวกันได้มีการเร่งรัดก่อสร้างรถไฟทางคู่ สายหนองคายมาบตาพุด ขนาดราง 1.435 เมตร ที่เพิ่งเซ็นเอ็มโอยู (MOU) กับจีนไปเมื่อปลายปี 2557 ที่ผ่านมา และมีการเจรจาตกลงเพื่อเร่งดำเนินการตั้งแต่เดือนมกราคม 2558 นี้ ซึ่งจะเป็นแหล่งขนส่งสินค้าจีนกับลาวแหล่งใหญ่ในอนาคต

ขณะเดียวกันด่านชายแดนหนองคายและสะพานข้ามแม่น้ำโขง ปัจจุบันมีความแออัด ส่งผลให้กรมศุลกากรได้เสนอของบประมาณปี 2559 วงเงิน 270 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างด่านศุลกากรแห่งใหม่ ห่างจากด่านเดิม 5 กิโลเมตร และพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ จะอยู่บริเวณด่านใหม่ดังกล่าว จำนวนเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ นอกจากนี้ยังมีแผนขยายทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212  ช่วง อำเภอโพนพิสัยบึงกาฬ ตอน 1 ระยะทาง 30 กิโลเมตร จาก 2 ช่องจราจรเป็น 4 ช่องจราจร  ในงบประมาณปี 2558  ซึ่งขณะนี้ได้ตัวผู้รับเหมาแล้ว

ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวต่อไปว่า  ด้านกรมการบินพลเรือนได้เสนอของบประมาณปี 2559 ขยายสนามบินอุดรธานี เพื่อทำลานจอดเครื่องบินและที่จอดรถเพิ่มเติม   ส่วนความพร้อมของการจัดตั้งเขตนิคมอุตสาหกรรม ขณะนี้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) ได้ที่ดิน 2,900 ไร่ พัฒนาร่วมกับเอกชนและเตรียมเซ็นสัญญาร่วมกัน โดยพื้นที่จะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟหนองคาย 20 กิโลเมตร รวมทั้งกรมการขนส่งทางบก ได้เข้ามาพัฒนาศูนย์ขนส่งสินค้าที่หนองคาย เป็นพื้นที่นำร่องก่อนพื้นที่แรก

นอกจากนี้ยังกำหนดให้จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดหนองคาย เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ระยะที่ 2 มาทดแทน  ซึ่งนายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เสนอให้เพิ่มเติม เนื่องจากบึงกาฬเป็นอีกหนึ่งเมืองชายแดนที่มีศักยภาพ และจะมีการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขง แห่งที่ 5 (บึงกาฬบอลิคำไซ) ทั้งนี้จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ในวันที่ 19 มกราคมศกนี้

ด้านแหล่งข่าวจากสศช. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีดำริผ่านเลขาธิการสภาพัฒน์ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้เพิ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษอีก 1 แห่ง คือ ที่บึงกาฬ เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2558 ขณะเดียวกันกรมทางหลวง ได้แสนอโครงข่ายรองรับ คือ สะพานข้ามแม่น้ำโขง บึงกาฬ-บอลิคำไซ และกรมศุลกากรเสนอสร้างด่านถาวรใหม่ที่บึงกาฬ

นายประเสริฐ อดุลสุทธานนท์ ที่ปรึกษาประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า เมื่อปลายปี 2557 ที่ผ่านมา คณะสนช.ได้ลงพื้นที่สัญจรมายังบึงกาฬ โดยมีความเห็นว่าควรผลักดันบึงกาฬเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษอีกแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีศักยภาพทางการค้าชายแดน จากนั้นทำให้ราคาที่ดินในพื้นที่ขยับขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ติดด่าน จาก 1 ล้านบาทต้นๆ ต่อไร่ ขยับเป็นกว่า 2 ล้านบาทต่อไร่ ซึ่งเป็นที่ดินติดถนนหนองคายบึงกาฬ กม.ที่ 11 และบริเวณที่จะก่อสร้างสะพานข้ามโขงแห่งที่ 5 ตำบลวิศิษฐ์ อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ  ส่วนย่านแพงที่สุด คือ สี่แยกเมืองบึงกาฬ ในรัศมี 500 เมตร ราคา 8-10 ล้านบาทต่อไร่ นอกจากนี้จังหวัดยังมีแผนสร้างสนามบินบึงกาฬ ที่ตำบลหอคำ อำเภอเมือง เนื้อที่ 1,000 ไร่ และรถไฟทางคู่เชื่อมหนองคาย-บึงกาฬอีกด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ