Loading

พม่าเปิดเขตศก.พิเศษ ธิลาวา

วันที่ : 25 กันยายน 2558
พม่าเปิดเขตศก.พิเศษ ธิลาวา

คาดโครงการแล้วเสร็จ จะสร้างงานกว่า 40,000 ตำแหน่ง

ธิลาวา - พม่าเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ "ธิลาวา" หวังดึงเม็ดเงินลงทุนพร้อมสร้างงาน โชว์ผลงานรัฐบาลพัฒนาประเทศก่อน เลือกตั้งเดือนพ.ย.

รองประธานาธิบดีเนียน ทุนแห่งพม่า ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เป็นประธานในพิธีเปิดเฟสแรกของเขต เศรษฐกิจพิเศษธิลาวา ซึ่งอยู่ห่างจากนครย่างกุ้ง ด้วยการเดินทางทางรถยนต์ 1 ชั่วโมง

ภายใต้แผนการที่กำหนดไว้ จะมีโรงงานประมาณ 100 แห่ง จ้างงานพนักงานกว่า 40,000 คนในเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้ โดยในวันเปิดนั้น มีคน 2,151 คนทำงานในเขตเศรษฐกิจพิเศษ แห่งนี้แล้ว มีบริษัทญี่ปุ่น 23 แห่งที่ลงทุนในโครงการนี้ เทียบกับ 4 แห่งจากพม่า และบริษัทจากสหรัฐ ออสเตรเลีย สวีเดน

"ส่วนตัวแล้ว ผมมองว่าช่วงเวลานี้เป็นเหมือนความฝันที่เป็นความจริง เราพลาดโอกาสที่ประเทศอื่นในภูมิภาค ได้รับไปพอสมควร วันนี้เรายังไม่พร้อมรับทุกโอกาสที่พลาดไป แต่ก็พร้อมเสนอโอกาสให้แก่นักลงทุน" นายเนียนกล่าว

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นและบริษัทญี่ปุ่น รวมถึงมิตซูบิชิ มารุเบนิ ซูมิโตโม และสำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น นายเนียนกล่าวว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษนี้ จะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างพม่ากับญี่ปุ่น

มีแนวโน้มว่า การเปิดเขตเศรษฐกิจธิลาวาในเฟสแรก น่าจะช่วยหนุนนำพรรคสหสามัคคีและการพัฒนาของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ในช่วงที่ กำลังเดินหน้าหาเสียง ก่อนถึงการเลือกตั้งทั่วไป ครั้งแรกของพม่าตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองของทหาร โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. และคาดว่า พรรคฝ่ายค้านของนางออง ซาน ซูจี จะคว้าชัย

พรรคสหสามัคคีและการพัฒนา ซึ่งมี กองทัพคอยหนุน ชูประเด็นหาเสียงด้านผลงานดึงดูดการลงทุน ส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ และการปฏิรูป ระหว่างการบริหารประเทศของรัฐบาล ซึ่งผลักดันการปฏิรูปในด้านต่างๆ เมื่อปี 2554

นายทาโร อาโซ รัฐมนตรีคลังและรองนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวระหว่างไปร่วมพิธีเปิด แสดงความขอบคุณประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ที่นำพาพม่าไปสู่การปฏิรูปทั้งในด้านของการไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย การปรองดองในประเทศ และการปฏิรูปเศรษฐกิจ โดยดำเนินการไปอย่างเป็นขั้นตอน ญี่ปุ่นคงความสัมพันธ์ทางการค้ากับพม่าตั้งแต่เมื่อครั้งที่อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร ด้วยเหตุผลว่าหากใช้ท่าทีแข็งกร้าว อาจผลักพม่าให้ใกล้ชิดกับจีน

เขตเศรษฐกิจพิเศษธิลาวา มีเนื้อที่ทั้งหมด 15,000 ไร่ ในเฟสแรกรัฐบาลได้เปิดให้มีการดำเนินงานไป 2,500 ไร่ ซึ่งที่ดินกว่า 70% ในเฟสแรกนี้ได้มีการจัดสรรให้แก่บริษัท 48 แห่งจาก 13 ประเทศ สำหรับเฟสสองจะแล้วเสร็จภายในปีหน้า

ทั้งนี้ การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ในพม่าซึ่งมีประชากรมากกว่า 50 ล้านคน พุ่งขึ้น เป็น 8,100 ล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณล่าสุด จาก 329.6 ล้านดอลลาร์เมื่อปีงบประมาณ 2552/53 หรือก่อนที่กองทัพจะก้าวลงจากอำนาจ แต่นักลงทุน ต้องเผชิญการท้าทายหลายเรื่อง รวมถึงความไม่แน่นอนทางกฎหมายและการเมือง การจัดหาไฟฟ้าที่ไม่สม่ำเสมอ ถนนหนทางและทางรถไฟอันย่ำแย่ พม่ากำลังวางแผนสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษอีก 2 แห่งในทวาย และจอกพยู ซึ่งแห่งหลังนี้ จีนให้การสนับสนุนและอยู่บริเวณอ่าวเบงกอล ทางตะวันตก

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ