Loading

พิษการเมือง-ศก.กดราคาบ้านคนไทยเงินฝืดมองหาของถู

วันที่ : 10 มิถุนายน 2557
พิษการเมือง-ศก.กดราคาบ้านคนไทยเงินฝืดมองหาของถูก

พิษการเมือง-เศรษฐกิจทำกำลังซื้อหด แบงก์เข้มงวดปล่อยกู้ ส่งผลบ้านมือสองหั่นราคา เหตุส่วนหนึ่งคนชะลอซื้อ อีกส่วนมองหาบ้านราคาถูก

นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล ที่ปรึกษาสมาคมการขายและการตลาดอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ภาพรวมการขายบ้านมือสองของสมาคมช่วงที่ผ่านมาลดลงค่อนข้างมาก เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาความวุ่นวายทางการเมือง ยอดขายไตรมาสแรกจึงลดลง 30-40% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ทั้งนี้คาดการณ์ว่ายอดขายปีนี้จะลดลงประมาณ 15% จากยอดขายปี 2556 อยู่ที่ 1,500 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจและตลาดอสังหาฯ อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่เข้ามาฝากขายบ้านและที่ดินเปล่ากับสมาคม

ยังมีต่อเนื่อง ซึ่งมีทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม โดยไม่ได้มีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และส่วนใหญ่เป็นลูกค้ารายย่อย

"ตลาดบ้านมือสองครึ่งแรกของปีนี้ชะลอลง ลูกค้าเข้ามาดูบ้านลดลง อัตราการขายยังต่ำ เพราะคนสนใจเรื่องการเมือง ไม่มีเวลาและอารมณ์มาเลือกดูหรือซื้อบ้าน ส่วนช่วงครึ่งปีหลังนี้น่าจะฟื้นตัวดีขึ้น หลังจากสถานการณ์คลี่คลายลงและมีสัญญาณทางเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น จากความชัดเจนเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของ คสช." นายวิศิษฐ์กล่าว

นายวิศิษฐ์กล่าวว่า บ้านมือสองยังเป็นที่ต้องการของตลาดและยังมีดีมานด์ (ความต้องการ) เข้ามา แต่กำลังซื้อของลูกค้าลดลง เนื่องจากหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ทำให้ลูกค้าต้องพิจารณาเรื่องความสามารถในการผ่อนชำระหนี้มากขึ้น รวมถึงสถาบันการเงินมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ เพราะลูกค้าที่จะซื้อบ้านกว่า 85% ต้องการสินเชื่อจากสถาบันการเงิน มีเพียง 10-15% ที่ซื้อเงินสด ส่งผลให้ลูกค้าบางรายชะลอการตัดสินใจซื้อบ้าน และบางรายเปลี่ยนไปมองหาบ้านที่ราคาถูกลง โดยสินค้าที่ยังสามารถขายได้ส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียมและทาวน์เฮาส์ ราคาเฉลี่ย 1.5-3 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี ลูกค้าที่ต้องการกู้ซื้อบ้าน บางรายกู้ได้ไม่เต็มวงเงิน ทำให้อาจจะชะลอการตัดสินใจซื้อไปเลย หรือเปลี่ยนไปมองหาบ้านที่ราคาถูกลงจากราคาที่ตั้งไว้ สำหรับสินค้าที่ยังขายได้ส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียมและทาวน์เฮาส์ ราคาเฉลี่ย 1.5-3 ล้านบาทต่อยูนิต โดยราคาซื้อบ้านเฉลี่ยปีนี้ลดต่ำลงมาเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ