Loading

บสก.จับตาทิ้งจองคอนโดฯสัญญาณอันตรายอสังหาฯ

วันที่ : 25 เมษายน 2557
บสก.จับตาทิ้งจองคอนโดฯสัญญาณอันตรายอสังหาฯ

        นายกฤษณ์ เสสะเวช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผยว่า บสก.เป็นห่วงภาคอสังหาริมทรัพย์ที่มีแนวโน้มแย่ลงตามภาวะเศรษฐกิจ และขณะนี้กำลังจับตาดูยอดการจองซื้อที่อยู่อาศัยและยอดการโอน ซึ่งหากมีแนวโน้มยกเลิกการจอง เลื่อนการโอนหรือไม่โอนมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ถือว่าเป็นปัญหา และเป็นสัญญาณอันตรายต่อภาคอสังหาฯอย่างมาก ทั้งนี้เนื่องจากภาวะสุญญากาศทางการเมือง ที่ทำให้รัฐบาลไม่มีอำนาจเต็มที่ในการบริหารจึงไม่สามารถผ่านงบประมาณประจำปี การลงทุนต่าง ๆ ออกสู่ภาคประชาชนได้ หากยังต้องนิ่ง ๆ แบบนี้ไปอีก 4-5 เดือน ความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจที่สะสมไว้นั้นก็จะลดน้อยลงไป เรื่อย ๆ จนทำให้สภาพคล่องในระบบหายไป

          แม้ว่าที่ผ่านมาผู้ประกอบการในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่างปรับตัวกันไปบ้างแล้ว เช่นปรับรูปแบบการก่อสร้าง เพื่อให้สามารถขายสินค้าได้ในราคาที่ถูกลง ชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ ๆ ออกไป หรือจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นการขายต่าง ๆ แต่ในด้านกำลังซื้อนั้น ขณะนี้ผู้บริโภคต่างรอและจับตาดูสถานการณ์ เพราะไม่มั่นใจว่าเมื่อซื้อที่อยู่อาศัยแล้ว จะสามารถในการผ่อนชำระในระยะยาวหรือไม่จึงชะลอการซื้อออกไปเช่นกัน ส่วนสถาบันการเงินก็เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อเพิ่มมากขึ้น และสินเชื่อที่ปล่อยไปแล้วหากเห็นว่ามีสัญญาณจะเป็นหนี้สงสัยจะสูญ (เอ็นพีแอล) จะประนอมหนี้ทันทีก่อนที่จะเป็นหนี้เสียพร้อมทั้งเร่งตัดเอ็นพีแอลขายก่อนที่จะบันทึกการรับรู้ในบัญชีด้วย

          ทั้งนี้ ในส่วนของบสก.นั้นยังคงซื้อเอ็นพีแอลจากที่ต่าง ๆ เข้ามาบริหารอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ซื้อไปแล้ว 36,000 ล้านบาท จากปัจจุบันที่มีเอ็นพีแอล 390,000 ล้านบาท และมีสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) 36,500 ล้านบาท ซึ่งบสก.ไม่ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายการทำงานมากนัก แต่เน้นเพิ่มประสิทธิภาพโดยมีเป้าหมายที่จะจ่ายเงินให้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน 17,000 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ