Loading

เปิดขุมทรัพย์ที่ดินภูเก็ต2พันล

วันที่ : 23 กุมภาพันธ์ 2557
เปิดขุมทรัพย์ที่ดินภูเก็ต2พันล.

นายอรรถ อรรถานนท์ รองอธิบดี กรมบังคับคดี  เปิดเผยถึงกลยุทธ์ของกรมบังคับคดีปี 2557 ว่าขณะนี้จัดโครงการ 'ทรัพย์ถูกตา ราคาถูกใจ'ครั้งที่ 4 ที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อเปิดขุมทรัพย์ ล่อใจนักลงทุนไทยและโดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนต่างชาติจะเน้นมากขึ้นในพื้นที่พัทยา เชียงใหม่ เชียงราย อุดรธานี ขอนแก่นและรวมถึงภูเก็ต โดยตั้งเป้าผลักดันขายทอดตลาดทรัพย์ในภูเก็ตให้ได้ 40% ของมูลค่าทรัพย์สินในมือ หรือ 2,000 ล้านบาท

ในปี 2557 นี้ได้พิจารณาถึงศักยภาพของจังหวัดภูเก็ต  ที่ยังคงมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจมีสายการบินบินตรงจากประเทศต่างๆ ทำให้เกิดความต้องการอสังหาริม ทรัพย์ ส่งผลให้ราคาที่ดินในเมืองภูเก็ตราคาสูงขึ้น 20% ขณะที่ราคาที่ดินติดชายทะเลราคาสูงขึ้น 100-200% ซึ่งผลการดำเนินงาน ในปีงบประมาณ 2556 ที่ผ่านมา สำนักงานบังคับคดี จังหวัดภูเก็ต สามารถผลักดันทรัพย์สินได้กว่า 1 พันล้านบาท ส่วนในปีงบประมาณ 2557 นี้ สำนักงานบังคับคดี จังหวัดภูเก็ต มีทรัพย์ที่จะนำขายทอดตลาดมูลค่าทั้งสิ้น 5 พันล้านบาท จึงตั้งเป้าที่จะผลักดันทรัพย์สินให้ได้ จำนวน 2 พันล้านบาท คิดเป็น 40% ของมูลค่าทรัพย์

"ที่ผ่านมากรมบังคับคดี ได้มีการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้กับการปฏิบัติงานเพื่อลดขั้นตอนและอำนวยความสะดวกให้แก่คู้ความโดย นำระบบ e-payment  จ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ชำระเงินค่าประมูล โดยได้ทำข้อตกลงกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)  และจะทำข้อตกลงกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ต่อไป โดยคาดว่าจะเป็นระบบ e-service เต็มรูปแบบในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้

ด้านนายสำเนา สุวรรณสัมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในปี 2557  ยังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตกว่าปีที่ผ่านมา 10% ซึ่งโครง การคอนโดมิเนียม จะยังเป็นโครงการที่มีขยายตัวมากที่สุด คาดว่าปีนี้จะมีโครงการใหม่ๆเกิดขึ้น 5,000 หน่วย ในขณะที่ปี 2556 มีโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้น 5,500 หน่วย

อย่างไรก็ตามบรรยากาศการซื้อขายคอนโดมิเนียม ในช่วงต้นปี 2557 เริ่มที่จะอิ่มตัว เนื่องจากในปี 2555-2556 มีกลุ่มลูกค้าให้ความสนใจจองซื้อคอนโดมิเนียมเป็นจำนวนมาก แต่มีปัญหาเรื่องการปล่อยสินเชื่อ ทำให้ลูกค้าต้องยอมทิ้งเงินจองเป็นจำนวนมาก ทำให้มีคอนโดมิเนียมที่ไม่มีการโอนกรรม สิทธิ์เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม คาดว่าสถานการณ์การซื้อขายน่าจะดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงของการเข้าสู่การเป็นประ ชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ที่จะทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น เนื่องจากจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น ความต้องการที่อยู่อาศัย และโรงแรมย่อมเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

สำหรับทรัพย์เด่นๆ ของจังหวัดภูเก็ต ส่วนใหญ่ 70% เป็นที่ดินพร้อมบ้าน 20% เป็นคอนโดมิ เนียม และ 10% เป็นที่ดินเปล่า โดยในครั้งนี้มีทรัพย์ทอดตลาด BIG SIZE จำนวน 7 โครงการที่นำเสนอต่อนักลงทุนและผู้ที่สนใจ อาทิ รีสอร์ต จำนวน 20 หลัง พื้นที่ 36 ไร่ ตั้งอยู่บนเขาบริเวณอ่าวปอ อำเภอถลาง ราคาประเมิน 224 ล้านบาท ราคาทรัพย์ คณะกรรมการกำหนดไว้ที่ 236 ล้านบาท อาคารชุดโครง การฉลองเบย์วิว คอนโดมิเนียม พื้นที่ 2 ไร่ ตั้งอยู่ที่ ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง ราคาประเมิน 161 ล้านบาท ราคาทรัพย์ ที่คณะกรรมการกำหนดไว้ที่ 278 ล้านบาท  ที่ดิน 70 ไร่ พร้อมสิ่งปลูกสร้าง บังกะโล 15 หลัง บ้านเดี่ยวชั้นเดียว 21 หลัง และอาคาร 3 ชั้น 1 หลัง ดำเนินการก่อสร้างเพียง 20% ราคาประเมิน 343 ล้านบาท ราคาทรัพย์ คณะกรรมการกำหนดไว้ที่ 509 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เป็นต้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ