Loading

อสังหาฯ อาการยังน่าห่วง บ้านมือสองเริ่มส่อแววฟื้

วันที่ : 18 กรกฎาคม 2556
อสังหาฯ อาการยังน่าห่วง บ้านมือสองเริ่มส่อแววฟื้น

ส.การขายและการตลาดอสังหาริมทรัพย์ ชี้ภาพรวมตลาดบ้านมือสองสดใส เผยแรงงานขาดแคลนส่งผลดีผู้ประกอบการรายใหญ่หันใช้เทคโนโลยีระดับสูง ล่าสุดจับมือสมาคมนายหน้านานาชาติ (นาร์) จัดฝึกอบรมหลักสูตร Certified International Property Specialist (CIPS) แก้ปัญหาใบอนุญาตตัวแทนขายต่างแดน

         

นายไพโรจน์ สุขจั่น นายกสมาคมการขายและการตลาดอสังหาริมทรัพย์ (รีแซม) เปิดเผยว่า สถานการณ์การขายของภาคอสังหาริมทรัพย์ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาส่งผลให้ยอดขายโครงการและความต้องการซื้อบ้านชะลอลง เช่นจากเดิมที่ขายได้เดือนละประมาณ 10 ยูนิต ก็ขายได้ไม่ถึงครึ่ง เป็นผลจากช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนผู้บริโภคยังมีความกังวลว่าอาจจะเกิดอุทกภัยเหมือนปี 2554 รวมถึงความต้องการซื้อที่หายไปเนื่องจากประชาชนมีหนี้ครัวเรือนสูงและอาจส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากโครงการรถคันแรก ทั้งนี้บางพื้นที่ยังขายได้ต่อเนื่อง เช่น แนวรถไฟฟ้า ย่านบางใหญ่ เป็นทำเลที่มีศักยภาพ เนื่องจากได้รับอานิงส์จากระบบขนส่งมวลชน ทางด่วน และการขยายห้างสรรพสินค้า

         

สำหรับภาพรวมตลาดบ้านมือสองมีแนวโน้มที่จะเติบโตเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากประชาชนมีหนี้ครัวเรือนสูง อาจส่งผลให้ผ่อนไม่ไหว กลายเป็นเอ็นพีแอล บ้านถูกธนาคารเป็นกลายเป็นบ้านมือสอง ซึ่งหากอยู่ในทำเลใจกลางเมืองหรือย่านธุรกิจ ยังคงขายได้แม้ราคาจะสูง แต่หากเป็นบ้านที่อยู่ชานเมืองจะขายได้ยากเนื่องจากมีคู่แข่งที่เป็นบ้านใหม่เข้าสู่ตลาดต่อเนื่อง ทั้งนี้เชื่อว่าภาคอสังหาริมทรัพย์ขาดแคลนผู้รับเหมา แรงงาน และค่าแรง วัสดุ ที่ดินราคาสูงขึ้น ต้นทุนการก่อสร้างเพิ่มสูงขึ้น เป็นโอกาสของผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีการใช้เทคโนโลยีในการก่อสร้างและใช้ระบบก่อสร้างสำเร็จรูป (พรีแฟบ) ซึ่งผู้ประกอบการรายเล็กยังคงใช้ระบบการก่อสร้างแบบเก่าซึ่งจะแข่งขันได้ยาก ต้องค่อยๆ ปรับตัว จะต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเข้าสู้ เช่น ความเป็นเจ้าถิ่น คุณภาพ การบริการ เป็นต้น

         

ล่าสุดสมาคมฯ ได้ร่วมมือกับสมาคมนายหน้านานาชาติ (นาร์) จัดฝึกอบรมหลักสูตร Certified International Property Specialist (CIPS) ในวันที่ 7-11 ต.ค.นี้ เพื่อแก้ปัญหาการที่ไม่มีใบอนุญาตตัวแทนขายที่ต่างประเทศยอมรับ และอนุญาตให้ขายอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ เป็นการขยายตลาดได้ ซึ่งจะมีประโยชน์มากเมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

         

นายไพโรจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกลุ่มบริษัท บัวทองพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ครึ่งปีแรกเปิดขายโครงการแนวราบ 3 โครงการ มูลค่ารวม 1,200 ล้านบาท และครึ่งปีหลังมีแผนที่จะเปิดอีก 2 โครงการ ย่านบางบัวทอง มูลค่ารวมประมาณ 600 ล้านบาท ตั้งเป้ายอดขายรวม 1,500 ล้านบาท และมีแผนที่จะปรับปรุงโครงการคอนโดมีเนียม ย่านเมืองทองธานี จำนวน 110 ยูนิต ที่ได้ไปเทค โอเวอร์มา หลังปรับปรุงคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท ทั้งนี้ปัจจุบันมีโครงการที่รับบริหารงานขายประมาณ 20 กว่าโครงการในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้ชะลอการรับบริหารงานขายโครงการลง เนื่องจากได้พัฒนาโครงการขายเอง โดยปีนี้จะมีการขยายการรับบริหารงานขายเพิ่มขึ้น รวมถึงโครงการในต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง