Loading

พีเอสลั่น4ปีขึ้นท็อปเท็นอสังหาฯเอเชีย รีแซมชี้หนี้ครัวเรือนสูงหวั่นทิ้งบ้า

วันที่ : 17 กรกฎาคม 2556
พีเอสลั่น4ปีขึ้นท็อปเท็นอสังหาฯเอเชีย รีแซมชี้หนี้ครัวเรือนสูงหวั่นทิ้งบ้าน

นายไพโรจน์ สุขจั่น นายกสมาคมการขายและการตลาดอสังหาริมทรัพย์ (รีแซม) เปิดเผยว่า สถานการณ์การขายของภาคอสังหาริมทรัพย์น่าเป็นห่วง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ส่งผลให้ยอดขายโครงการและความต้องการซื้อบ้านชะลอลงอย่างน้อย 50% เพราะเริ่มเข้าหน้าฝนและจากการที่ประชาชนมีหนี้ครัวเรือนสูง อาจส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากโครงการรถคันแรก แต่อย่างไรก็ตาม พบว่าแนวรถไฟฟ้าย่านบางใหญ่ยังเป็นทำเลที่ขายได้ต่อเนื่อง เพราะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ เนื่องจากได้รับอานิงส์จากระบบขนส่งมวลชน ทางด่วนและการขยายห้าง สรรพสินค้า อย่างไรก็ตาม คาดว่าตลาดบ้าน มือสองมีแนวโน้มที่จะเติบโตเพิ่มขึ้น เพราะประชาชนมีหนี้ครัวเรือนสูง ผ่อนไม่ไหว กลายเป็นเอ็นพีแอล บ้านถูกธนาคารยึดกลายเป็น บ้านมือสอง ทั้งนี้ ล่าสุดสมาคมได้ร่วมมือกับสมาคมนายหน้านานาชาติ (นาร์) จัดอบรม หลักสูตร Ceritified International Property Specialist (CIPS) ในวันที่ 7-11 ตุลาคมนี้ เพื่อรองรับการขยายการตลาดเมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

         

นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือพีเอส เปิดเผยว่า ได้ปรับผังองค์กรใหม่รองรับในการดำเนินงานเข้าสู่ปีที่ 21 โดยตั้งเป้าหมายเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจลูกค้าและตั้งเป้าเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ติดอันดับ 1 ใน 10 ของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียภายใน 4-6 ปี โดยแต่งตั้งนายเลอศักดิ์ จุลเทศ อดีตผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เป็นรองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ และได้มีการแบ่งความรับผิดชอบของผู้บริหารแต่ละคนตามประเภทของที่อยู่อาศัย โดยมีทั้งหมด 6 ส่วนคือ กลุ่มธุรกิจทาวน์เฮาส์ กลุ่มธุรกิจคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ธุรกิจต่างประเทศ และโครงการอื่นๆ สายการเงินและบริหารความเสี่ยง

         

นายเลอศักดิ์กล่าวว่า ภารกิจที่จะดำเนินการคือการปรับปรุงคุณภาพบ้านที่ร้องเรียนมา โดยให้แต่ละแผนกรวบรวมข้อมูลย้อนหลังว่าลูกค้ามีการร้องเรียนเรื่องใดบ้างและนำมาจัดทำแผนความเสี่ยงและบริหารจัดการ โดยจะติดตามผลทุกสัปดาห์

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ