บสก.ลุยซื้อเอ็นพีแอลเพิ่ม1.2หมื่นล้า
Loading

บสก.ลุยซื้อเอ็นพีแอลเพิ่ม1.2หมื่นล้า

วันที่ : 8 พฤศจิกายน 2555
บสก.ลุยซื้อเอ็นพีแอลเพิ่ม1.2หมื่นล้าน

 บสก. เดินหน้าเจรจาซื้อเอ็นพีแอล จากสถาบันการเงิน 3-4 แห่ง มูลค่า กว่า 12,000 ล้านบาท หวังเพิ่มพอร์ตสินทรัพย์ รองรับการสร้างรายได้ปี 56 โชว์ผลงาน 10 เดือนดีเกินคาด จำต้องปรับเป้ากำไรทั้งปีเป็น 3.6 พันล้านบาท  หวังยอดขายทะลุเป้า

 

นายกฤษณ์ เสสะเวช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาซื้อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL)จากสถาบันการเงิน 3-4 แห่ง มูลค่ารวม 12,000 ล้านบาท เข้าเพิ่มในพอร์ตจากปัจจุบันที่มีเอ็นพีแอล อยู่แล้ว 350,000 ล้านบาท  หากซื้อได้ก็จะทำให้พอร์ตเอ็นพีแอลของบสก. อยู่ที่ 362,000 ล้านบาท ส่วนพอร์ต สินทรัพย์รอการขาย (NPA)ในขณะนี้มีอยู่ประมาณ 40,000 ล้านบาท  โดยเป็นพอร์ตสินทรัพย์รอการขายเดิม 36,000 ล้านบาท และ NPA ที่ซื้อต่อจากบสท. เข้ามา 4,000 ล้านบาท

 

สำหรับผลการดำเนินงานในปีนี้ ณ 10 เดือน มียอดเรียกเก็บและยอดขายรวมกันที่ 11,800 ล้านบาท ในขณะที่เป้าตั้งไว้ทั้งปี 12,000 ล้านบาท ส่งผลให้กำไรที่ตั้งเป้าเอาไว้ทั้งปีที่ 3,300

 

ล้านบาท นั้น อาจทะลุเป้า จึงทำให้ต้องมีการปรับเป้ากำไรเป็น 3,600 ล้านบาท  เพราะคาดว่า ยอดขายทั้งปีทะลุ 12,000 ล้านบาทแน่นอน

 

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 พ.ย.) บสก. ได้ลงนามในบันทึกความร่วมมือด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย ตามโครงการบ้านมั่นคงกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์กรมหาชน) หรือพอช. เพื่อจัดหาที่ดินในพอร์ตสินทรัพย์รอการขายของบสก. ในพื้นที่ต่างๆ ที่พอช. ต้องการนำไปพัฒนาโครงการบ้านมั่นคงเพื่อรองรับความต้องการที่อยู่อาศัยของประชาชนที่ขาดความมั่นคง

 

ก่อนหน้านี้ ทั้ง 2 องค์กรได้มีการร่วมมือในการซื้อขายที่ดินจำนวน 2 ไร่ ในย่านปทุมธานี เพื่อให้พอช. นำไปพัฒนาที่อยู่อาศัยในโครงการบ้านมั่นคง เพื่อก่อสร้างและจัดสรรที่อยู่อาศัยในโครงการบ้านมั่นคงให้แก่ประชาชนในชุมชนแออัดตามแผนของพอช. เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการสื่อสารไปยังลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น บสก. ได้มีการเปิดตัว BAM Mobile Application บนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ที่ใช้อุปกรณ์ประเภท Smart Phone และ Tablet PC ที่สามารถค้นหาทรัพย์สินรอการขาย และข้อมูลข่าวสารของ บสก. ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดย Application ดังกล่าว เป็นโปรแกรมช่วยการค้นหาอสังหาริมทรัพย์ของ บสก. นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมคำนวณสินเชื่อ ที่อยู่อาศัยการผ่อนชำระ พร้อมบอกพิกัดเส้นทางไปยังทรัพย์สินที่สนใจได้อย่างถูกต้อง ผ่านระบบ GPS

 

 "หวังเพิ่มพอร์ตสินทรัพย์ รองรับสร้าง รายได้ปี 56"

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 


 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ