Loading

บ้านมือสองขายทิ้ง 1.5 แสนหน่วย โซนน้ำท่วม ลดฮวบ 30

วันที่ : 11 เมษายน 2555
บ้านมือสองขายทิ้ง 1.5 แสนหน่วย โซนน้ำท่วม ลดฮวบ 30%

นายหน้าอสังหาฯ เตือนอย่าเพิ่งตัดสินใจขายบ้านหนีน้ำท่วม ชี้ขณะนี้ ราคาบ้านมือสองตกต่ำสุดขีดถึง 30% สินค้าล้นตลาด 1.5 แสนหน่วย ระบุมาตรการกระตุ้นตัดสินใจผู้ซื้อบ้านช่วยเหลือไม่ตรงจุด วอนรัฐฟื้นชีพบ้านมือสองด่วน

 

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ของธุรกิจบ้านมือสองในช่วงไตรมาส 1 ปีนี้ว่า เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปลายปีที่ผ่านมาทำให้ภาวะตลาดยังคงซบเซาต่อเนื่อง ในขณะที่มีบ้านมือสองที่พร้อมจะขายในตลาดเพิ่มขึ้น 10-20% เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีอยู่แล้ว 3-4 แสนหน่วย หลังเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีบ้านมือสองเพิ่มขึ้นประมาณ 1.5 แสนหน่วย

 

ทั้งนี้ จากการสำรวจโซนน้ำท่วม พบว่ามีทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสองได้รับผลกระทบ 1.5-1.6 ล้านหน่วย ในจำนวนนี้มีทั้งบ้านที่เข้าอยู่อาศัยมานานแล้ว บ้านที่เพิ่งเข้าอยู่อาศัย และบ้านที่ยังไม่เคยเข้าอยู่อาศัยเลย รวมทั้งกลุ่มบ้านมือสองที่กำลังประกาศขายอยู่ เพราะหลังจากน้ำท่วมแล้วทำให้มีบ้านมือสองที่พร้อมจะขายในตลาดเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อราคาบ้านที่ลดลง 10-30% ขึ้นอยู่กับความเสียหาย และในกรณีที่น้ำท่วมมากๆ ก็จะกระทบต่อการตัดสินใจซื้อและมักจะขายไม่ได้ราคา เพราะผู้ซื้อจะต่อรองราคาค่อนข้างมาก ทำให้ไม่สามารถขายได้ในราคาที่ดีนัก

 

ต่อข้อถามที่ว่า หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมภาครัฐได้เข้ามาช่วยเหลือธุรกิจบ้านมือสองมากน้อยแค่ไหน นายแพทย์สมศักดิ์กล่าวว่า ความช่วยเหลือของรัฐไม่ได้เน้นบ้านมือสองเลย เห็นได้จากมาตรการต่างๆ ที่ออกมามักไม่ถึงบ้านมือสองโดยตรง เช่น มาตรการช่วยเหลือผู้ซื้อบ้านหลังแรกมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านบาท หากตัดสินใจซื้อแล้วโอนภายในปี 2555 สามารถนำยอด 10% ของราคาบ้านไปลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปีโดยเฉลี่ยลดในเวลา 5 ปี ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการที่ดีมาก แต่ข้อเสียของมาตรการนี้คือจะต้องเป็นการซื้อบ้านใหม่เท่านั้น ทางสมาคมฯ ก็ได้พยายามชี้แจงให้ภาครัฐได้เห็นว่าความ จริงแล้วหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วม ทำให้มีบ้านมือสองที่จะประกาศขายเพิ่มขึ้น หากประชาชนที่ต้องการซื้อบ้านมือสองในราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ซึ่งเป็นบ้านมือสอง และเป็นบ้านหลังแรกได้รับผลจากมาตรการนี้ด้วยก็จะทำให้คนขายบ้านในโซนน้ำท่วมขายได้ง่ายและมากขึ้น และจะทำให้ตลาดมีความคึกคักเพราะจะเร่งให้เกิดการตัดสินใจซื้อ และภาครัฐจะมีรายได้จาก ค่าธรรมเนียมต่างๆ เพิ่มขึ้น

 

ความจริงแล้วภาครัฐก็ไม่ได้ทอดทิ้งธุรกิจบ้านมือสองเลยซะทีเดียว เนื่องจากได้มีมาตรการกระตุ้นให้เกิดการซื้อบ้านมือสองราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท และได้สิทธิอัตราดอกเบี้ย 0% นานถึง 3 ปี แต่เงื่อนไขไม่ได้ช่วยเหลือบ้านมือสองทั้งหมด เนื่องจากได้ระบุให้ช่วยเหลือเฉพาะผู้ซื้อบ้านมือสองที่เป็นทรัพย์ NPA ของธนาคารอาคารสงเคราะห์เท่านั้น ทำให้บ้านมือสองทั่วไปไม่ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว

 

ดังนั้น ภาครัฐจะต้องทบทวนถึงมาตรการความช่วยเหลือให้ครอบคลุมบ้านมือสองให้ทั่วถึง เพราะหากมีมาตรการช่วยเหลือธุรกิจบ้านมือสองจะทำให้ตลาดที่มีสินค้าล้นตลาดอยู่มีสภาวะการซื้อ-ขายที่ดีขึ้น การที่ภาครัฐตั้งงบประมาณไว้ถึง 2 หมื่นล้านสำหรับช่วยเหลือผู้ซื้อบ้านหลังแรก แต่ที่ผ่านมามีประชาชนสนใจซื้อบ้านผ่านโครงการดังกล่าวไม่ถึง 20% หรือประมาณ 2-3 พันล้านบาท เนื่องจากเป็นการมุ่งช่วยเหลือเฉพาะบ้านใหม่อย่างเดียว หากมาตรการดังกล่าวครอบคลุมถึงบ้านมือสองด้วย เชื่อว่าจะมีตัวเลขมากกว่านี้อย่างแน่นอนสรุปแล้วทั้งมาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับบ้านหลังแรกไม่เกิน 5 ล้านบาท และบ้านไม่เกิน 1 ล้านบาทดอกเบี้ย 0% ไม่เป็นไปตามเป้าทั้ง 2 มาตรการ น.พ.สมศักดิ์ กล่าว

 

ทั้งนี้ ยอดขายบ้านมือสองทั้งบ้านประกาศขายเองและบ้าน NPA ในแต่ละปีน่าจะอยู่ที่ประมาณ 5-6 หมื่นหน่วย แต่หลังจากน้ำท่วมนี้ยอดขายก็ได้รับผลกระทบ และทางสมาคมฯได้ออกประกาศเตือนผู้บริโภคว่าหากไม่มีความจำเป็นจริงๆ อย่าเพิ่งขายบ้านในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ เพราะราคาขายจะตกต่ำค่อนข้างมาก เชื่อว่าประมาณปลายไตรมาส 2-3 น่าจะทำให้ความรู้สึกเรื่องน้ำท่วมเบาบางลง ซึ่งเชื่อว่าราคาบ้านมือสองจะดีขึ้น อย่างไรก็ตาม หากภาครัฐมีมาตรการที่ชัดเจนในการป้องกันน้ำท่วม จะเป็นปัจจัยที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและผู้บริโภคที่ต้องการซื้อบ้าน โดยเฉพาะในทำเลที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมซึ่งจะทำให้คนไม่อยากขายบ้านทิ้ง เพราะพฤติกรรมคนไทยนั้นส่วนใหญ่ไม่ต้องการย้ายบ้านจากถิ่นที่เคยอยู่ หรือย้ายจากถิ่นที่ทำงานอยู่เดิม

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจฉบับวันที่ 11 - 13 เม.ย. 2555