Loading

บสก.ลดภาระลูกค้าซื้อ NPA ลดเงินดาวน์-ดอกเบี้ยจูงใ

วันที่ : 6 ธันวาคม 2554
บสก.ลดภาระลูกค้าซื้อ NPA ลดเงินดาวน์-ดอกเบี้ยจูงใจ

นายสุเมธ มณีวัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์จำกัด (บสก.) กล่าวว่า อุทกภัยใหญ่ที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดและในพื้นที่กรุงเทพฯนั้น มีผลกระทบบ้างกับ บสก. เนื่องจากตลาดบ้านมือสองมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ซื้อระดับกลาง ลงล่าง ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้จะได้รับผลกระทบจากการที่โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งถูกน้ำท่วมและอยู่ระหว่างการฟื้นฟู เพื่อให้กลับมาดำเนินการผลิตได้อีกครั้ง ดังนั้น วิธีการจัดการของ บสก.จะแยกตามประเภทของทรัพย์สินและกลุ่มลูกค้ากล่าวคือ หากเป็นที่ดินเปล่าที่นำมาจัดเป็นโครงการทำกิน จะหาแนวทางสร้างมูลค่าเพิ่ม ให้ความรู้ลูกค้าที่จะมาซื้อ รวมถึงถึงพันธมิตรต่างๆเข้ามาสนับสนุน

ส่วนของที่อยู่อาศัยและอาคารพาณิชย์ จะพิจารณาเงื่อนไขการชำระเงินในกลุ่มที่มีปัญหาเช่น ปรับลดเงินดาวน์ลง เสนออัตราดอกเบี้ยที่จูงใจ หรือแม้แต่โครงการเช่าซื้อ ที่กู้ไม่เกิน 2 ล้านบาท อัตราผ่อน MLR-3 ในช่วง 10 ปี วางเงินครั้งแรก 10%ของราคาทรัพย์ ในส่วนนี้ในภาวะไม่ปกติ ทาง บสก.อาจกำหนดการวางเงินดาวน์ที่ไม่เต็มได้

"ทรัพย์สินของ บสก.กระจายทั่วประเทศบางจังหวัดไม่ถูกกระทบ แต่โดยรวมแล้ว รอบปริมณฑล มีทรัพย์สินของ บสก.ถูกผลกระทบประมาณ 30-40% ของทรัพย์สินรวม ซึ่งมาตรการที่ บสก.มาใช้ เพื่อผ่อนคลายความกังวลเรื่องอุทกภัยให้แก่ลูกค้า อย่างไรก็ตาม มีลูกค้ารายย่อยเข้ามาเจรจากับ บสก.ในการขอรับความช่วยเหลือ เพื่อป้องกันการเป็นหนี้เสีย ซึ่งเราดูแลอย่างเต็มที่" นายสุเมธ กล่าว

นายสุเมธกล่าวว่า ในด้านการพัฒนาและเปิดขายโครงการที่อยู่อาศัยนั้น หากอยู่ในโซนที่ได้รับผลกระทบ อาจจะต้องเลื่อนการเปิดขายออกไปก่อน เช่น โครงการสินบดี (บางบัวทอง)บ้านเดี่ยวและที่ดินเปล่าในโครงการจัดสรรที่มีผู้อยู่อาศัยแล้วกว่า 70% ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงเพียง 4 กิโลเมตร อย่างไรก็ดี หลังจากน้ำลด คาดว่าจะนำมาเปิดขายใหม่ และมั่นใจว่าลูกค้าจะให้การตอบรับ เนื่องจากในอนาคต การเปิดใช้รถไฟฟ้า จะเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง เมืองที่เติบโตขึ้น และแนวโน้มราคาจะขยับสูงขึ้น เป็นต้น

นอกจากนี้ ทาง บสก.ได้กระตุ้นยอดขายผ่านการแนะนำลูกค้ามาซื้อทรัพย์สิน บสก. หรือMember grt Member ฟรี บัตรกำนัล Tesco Lotus สูงสุด 5,000 บาท (ต่อทรัพย์สิน 1 รายการ) ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ธ.ค. 54

"ผลงานในปีนี้ มั่นใจจะทำได้ 12,000 ล้านบาท โดยในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา มีอัตราเติบโตเป็นที่น่าพอใจ"

ปัจจุบัน บสก. มี  NPL ในความดูแลทั้งสิ้น 43,436 ราย คิดเป็นมูลค่า 230,861 ล้านบาทขณะที่มี NPA จำนวน 14,029 ราย คิดเป็นมูลค่า36,432 ล้านบาท โดยวัตถุประสงค์หลักของการรับซื้อทรัพย์สินจากธนาคารพาณิชย์มาบริหารจัดการ มุ่งเน้นการเป็นเครื่องมือสำคัญของรัฐที่จะช่วยแก้ปัญหาและลดหนี้ด้อยคุณภาพในระบบสถาบันการเงิน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศอย่างมีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคต

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ