Loading

กคช. เปิดที่ดิน11 ทำเลทองดึงเอกชนร่วมทุนผุดโครงกา

วันที่ : 29 สิงหาคม 2554
กคช. เปิดที่ดิน11 ทำเลทองดึงเอกชนร่วมทุนผุดโครงการ

กคช." เดินหน้าพัฒนาที่ดิน 11 ทำเลทั่วประเทศรวมมูลค่ากว่า1 หมื่นล้านบาท ทั้งบ้านเดี่ยวคอนโดฯ-คอมมิวนิตี้มอลล์ ชูกลยุทธ์ดึงเอกชนร่วมทุน เร่งทำพิมพ์เขียวให้เสร็จทุกโครงการ ตั้งเป้าเปิดทีโออาร์ประกาศหาเอกชนผู้สนใจในเดือนตุลาคมนี้

นายวิฑูรย์ เจียสกุล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า ตามที่กคช.มีแผนนำที่ดินในทำเลศักยภาพสูงทั่วประเทศกว่า 11 โครงการมาพัฒนาในเชิงพาณิชย์ ประกอบด้วย ที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียมคอมมิวนิตี้มอลล์ และอาคารพาณิชย์มีมูลค่ารวมกันมากกว่า 1 หมื่นล้านบาทได้แก่ 1) จ.เชียงใหม่ ต.หนองหอยเนื้อที่ 4 ไร่เศษ 2) จ.เชียงใหม่อ.ดอยสะเก็ด เนื้อที่ 30.4 ไร่ 3) จ.ชลบุรี(ชัยพรวิถี) เนื้อที่ 33.52 ไร่ 4) จ.ระยองอ.บ้านฉาง เนื้อที่ 33.37 ไร่ 5) จ.ตรังเนื้อที่ 40.36 ไร่     6) จ.กระบี่ห่างสนามบินประมาณ 5.8 ก.ม. เนื้อที่ 43.82 ไร่

7) จ.ภูเก็ต ถนน รพช. บ้านป่าคลองชีพ ต.เทพกระษัตรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 ก.ม. เนื้อที่ 86.25 ไร่ 8) จ.ภูเก็ต ตั้งอยู่ในโครงการเคหะชุมชนภูเก็ต เนื้อที่ 22.64 ไร่ 9) จ.ภูเก็ตริมถนนเทพกระษัตรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 ก.ม. เนื้อที่ 7.78 ไร่       

10) ถนนร่มเกล้า ติดคลองลำอ้อต้นและคลองหนึ่ง แยกเคหะร่มเกล้าเนื้อที่ 30.52 ไร่ และ 11) พื้นที่เมืองใหม่บางพลี ติดถนนเทพารักษ์ เนื้อที่รวม196 ไร่

ล่าสุด กคช.ได้เชิญภาคเอกชนประมาณ 20ราย เข้าร่วมเสวนาเพื่อเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนได้รับทราบรายละเอียดโครงการก่อนที่จะเชิญชวนให้เอกชนเข้ามาร่วมทุน (ทีโออาร์)ได้ภายในเดือนตุลาคมนี้

"ตอนนี้เรามีที่ดินที่เข้าข่ายต้องร่วมทุนอยู่ 1 แปลง เพราะมีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท ทำเลเมืองใหม่บางพลี เนื้อที่รวม 195.98 ไร่ ในเบื้องต้นที่ดินดังกล่าวมีศักยภาพในการพัฒนาแบบผสมผสานทั้งที่อยู่อาศัย และศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ด้านรูปแบบการร่วมทุนกคช.จะเป็นผู้ลงทุนด้านที่ดิน ขณะที่เอกชนลงทุนเป็นงานก่อสร้าง นอกจากนี้ยังเปิดกว้างให้เอกชนเสนอรูปแบบโครงการที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง จากเดิมที่เจ้าของที่ดินเป็นผู้กำหนดรูปแบบ"

ผู้ว่าการ กคช.กล่าวด้วยว่า การเปิดโครงการร่วมทุนดังกล่าวมีสาเหตุมาจากโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อผู้มีรายได้น้อยที่ผ่านมากว่า 50% ไม่ผ่านการพิจารณาของสถาบันการเงิน หากเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนจะทำให้ กคช.มีรายได้ระยะยาวที่จะกลับสู่องค์กรขณะเดียวกันเป็นการเพิ่มศักยภาพของที่ดินในมือให้มีมูลค่าเพิ่มอีกด้วยที่สำคัญหากโครงการประสบปัญหาในอนาคต กคช.ก็ไม่ต้องมาแบกรับภาระดอกเบี้ยเหมือนที่เคยเป็นมา

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ