Loading

จับตาโอนคอนโดฯสะดุด!ลูกค้าติดปัญหา-ห้องชุดมือสองเหลืออื้

วันที่ : 27 เมษายน 2554
จับตาโอนคอนโดฯสะดุด!ลูกค้าติดปัญหา-ห้องชุดมือสองเหลืออื้อ

นายวิศิษฐ์  คุณาทรกุล  ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัทเรียลตี้เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด บริษัทตัวแทนนายหน้าซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่าตลาดบ้านมือสองในปีนี้ ยังมีแนวโน้มที่ขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่ถึงขั้นโดดเด่นมากนัก เนื่องจากปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยในระบบเท่าที่ประเมินยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ตลาดบ้านใหม่ยังคงได้รับความสนใจ แต่หากในอนาคต อัตราดอกเบี้ยขยับสูงไปถึง8% ก็อาจจะทำให้ผู้ซื้อเกิดการเคลื่อนย้ายมาซื้อบ้านมือสองมากขึ้น เนื่องจากราคาบ้านไม่สูงเท่ากับบ้านใหม่ โอกาสที่จะขอสินเชื่อมีโอกาสที่จะได้รับอนุมัติ

"ภาพของบ้านใหม่และบ้านมือสองอาจจะแตกต่างกัน ตอนนี้ บ้านใหม่แข่งขันรุนแรง ขณะที่บ้านมือสองประเภทแนวราบ จะมีบ้านรุ่นใหม่เข้ามาเติม ทำให้มีสินค้าให้ลูกค้าเลือกไม่ซ้ำซากแต่สิ่งที่ต้องมองกันซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากความนิยมในอาคารชุดโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ในปีนี้จะมีการส่งมอบห้องชุดจำนวนมาก แต่กลับมีห้องชุดมือสอง ที่คงค้างและถูกระบายออกสู่ตลาด เจ้าของเดิมยอมขายเท่าทุน ทำให้ผู้ซื้อมองที่ห้องชุดมือสอง เนื่องจากได้ราคาดีกว่าห้องชุดใหม่เข้าอยู่ได้เลย บางรายซื้อห้องชุดรีเซลจำนวนมากเพื่อปล่อยเช่า โดยเฉพาะโซนสุขุมวิททั้งเส้นไปถึงสุขุมวิท 62 มีการนำห้องชุดกลับมารีเซลใหม่ ตั้งแต่ราคา 2 ล้านบาทไปถึง 10 ล้านบาท ทำให้การแข่งขันของตลาดคอนโดมิเนียมรุนแรงมากยิ่งขึ้น"

นายวิศิษฐ์ กล่าวถึงแผนธุรกิจในปีนี้ว่า คงจะให้น้ำหนักกับธุรกิจการซื้อทรัพย์เพื่อการลงทุน ที่มีสัญญาณบวกจากนักลงทุนในประเทศที่เข้ามาลงทุนเนื่องจากสินค้าที่บริหารอยู่ มีหลากหลายสามารถตอบสนองให้แก่นักลงทุนได้ ในส่วนของการขายบ้านมือสองก็ยังดำเนินการ โดยในปีนี้ตั้งเป้าขายประมาณ 3,000 ล้านบาท สูงกว่าปี 53 ประมาณ 15%

ในส่วนของการบริหารทรัพย์ที่รับมาจากธนาคารทหารไทย จำกัด(มหาชน) และบริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บบส.สุขุมวิท) สามารถสร้างยอดขายได้ดีมาก โดยทรัพย์ของธนาคารทหารไทยจาก 21,000 ล้านบาททำการขายออกไปได้จำนวนมาก คงเหลือณ สิ้นเดือนมี.ค.จำนวน 7,000 ล้านบาทขณะที่บบส.สุขุมวิท บริหารอยู่ 1,000 ล้านบาท และภายในเดือนเม.ย.นี้อาจจะมีการเจรจาเพื่อนำทรัพย์มาบริหารต่อธอส.ชี้ทรัพย์ทาวน์เฮาส์แรงแซงห้องชุด

นายวรวิทย์  ชัยลิมปมนตรี  กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยถึงยอดการประมูลขายทรัพย์ธนาคาร ครั้งที่ 1/2554 พร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า สามารถขายทรัพย์ได้ทั้งสิ้น 865 รายการ เป็นจำนวนเงิน 391 ล้านบาท โดยประชาชนพอใจเงื่อนไขจูงใจคนอยากมีบ้าน ด้วยข้อเสนอพิเศษ"เงินดาวน์ผ่อนได้" ดอกเบี้ย 0% นาน12 เดือน ส่วนที่เหลืออีก 90% ขอสินเชื่อได้เต็มทั้งจำนวน โดยราคาเริ่มต้นประมูลต่ำกว่าราคาตลาดถึง 20-30%

"ผลจากการประมูลทรัพย์ครั้งนี้ทรัพย์ประเภททาวน์เฮาส์ยังคงครองความสนใจเป็นอันดับ 1 รองลงมาเป็นบ้านเดี่ยว และห้องชุด ตามลำดับลูกค้าที่ซื้อส่วนใหญ่ เลือก "ทำเล" เป็นหลัก อีกทั้งราคาเริ่มต้นประมูลครั้งนี้ยังต่ำกว่าราคาตลาดมาก โดยธนาคารได้คัดทรัพย์ NPA คุณภาพ มาลดราคาสูงสุดถึง 30% ด้วยข้อเสนอวงเงินให้กู้สูงสุดถึง 90% ของราคาที่ประมูลซื้อได้โดยลูกค้าสามารถเลือกผ่อนดาวน์ 10%แรก ได้นาน 12 เดือน โดยไม่เสียดอกเบี้ย ส่วนที่เหลืออีก 90% สามารถขอสินเชื่อกับธนาคารได้เต็มจำนวน ผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 30 ปี นอกจากนี้ลูกค้าสามารถเข้าอยู่อาศัยในทรัพย์ที่ประมูลได้ทันทีโดยไม่เสียค่าเช่าระหว่างการผ่อนชำระเงินดาวน์ เพียงวางเงินประกันการซื้อทรัพย์ร้อยละ 1.5 ของราคาที่ซื้อ" นายวรวิทย์ กล่าวHBIRM เจาะตลาดออนไลน์

นายธนันทร์  เอกหวานฉ่ำ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช บี อินเตอร์ เรียลตี้แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM) กล่าวว่าปัจจุบันลูกค้าให้ความสำคัญกับการศึกษาและเปรียบเทียบข้อมูลต่างๆ ของผู้ให้บริการด้านบริการชุมชนและอาคารมากขึ้นโดยส่วนใหญ่ค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ ดังนั้น บริษัทพัฒนาเว็บไซต์www.hbirm.co.th โดยจะนำเสนอการให้บริการต่างๆ งานด้านการบำรุงรักษาและแก้ไขระบบวิศวกรรม ทั้งก่อนและหลังเข้าไปบริหารจัดการ นอกจากนี้แล้วยังโชว์ข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจกับลูกค้าเกี่ยวกับระบบบัญชี-การเงินและการเก็บค่าใช้จ่าย รวมถึงการแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับการรับมอบงานก่อนเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งความรับผิดชอบต่อความเสียหายต่างๆ ที่อยู่ในเงื่อนไขของบริษัท เช่น การทุจริตของเจ้าหน้าที่ ความผิดพลาดที่เกิดจากการปฏิบัติงานและเงื่อนไขต่างๆ เกี่ยวกับการ ทำงานและระยะเวลาในการจ้างฯลฯ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน