Loading

ไฟเขียวซื้อที่ดิน บสท.1.5พันไร

วันที่ : 15 เมษายน 2554
ไฟเขียวซื้อที่ดิน บสท.1.5พันไร่

นางจุไรรัตน์ ปันยารชุน กรรมการผู้จัดการ บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) เปิดเผยว่าขณะนี้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้แก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินทำกินให้กับเกษตรกร ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าจะมาซื้อที่ดินเปล่าของ บสท.ประมาณ 30 รายการ รวมพื้นที่ประมาณ 1,500 ไร่ ราคาเฉลี่ยไร่ละ7 หมื่นบาท เพื่อนำไปจัดสรรให้เกษตรกรที่ไม่มีที่ทำกิน ซึ่งคาดว่าจะบันทึกข้อตกลงได้ก่อนที่ บสท.จะปิดกิจการในเดือน มิ.ย.นี้ แต่รายละเอียดการจ่ายเงินนั้นจะมีการหารืออีกครั้ง

 

ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรี (ครม.)ได้มีมติอนุมัติเงินจำนวน 1,500 ล้านบาท เพื่อจัดทำโครงการซื้อที่ดินเพื่อให้เกษตรกรทำมาหากินโดยรูปแบบการจัดการอยู่ระหว่างจะให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกร(ส.ป.ก.) มาซื้อ หรือจะจัดทำในรูปแบบของธนาคารที่ดินโดยรัฐบาลเป็นเจ้าของที่ดินอยู่ แต่ให้เกษตรกรเช่าทำการเกษตรสามารถจะสืบทอดได้ชั่วลูกชั่วหลาน แต่ไม่ให้ขาย

 

นางจุไรรัตน์ กล่าวว่า เดิม บสท.ได้คัดเลือกที่ดินเปล่าเพื่อเสนอรัฐบาลซื้อไปจัดทำโครงการให้จัดหาที่ดินให้เกษตรกรทำกินจำนวน 3 หมื่นไร่ โดยเสนอขายราคาเฉลี่ยไร่ละประมาณ 5 หมื่นบาท เป็นราคาเหมารวม แต่เมื่อคณะกรรมการกอ.รมน.คัดเลือกเพียง 1,500 ไร่โดยต้องการที่ดินที่ติดแหล่งน้ำและติดระบบสาธารณูปโภค  มีถนนเข้าถึง ดังนั้นราคาจึงต้องปรับแพงขึ้นโดยเฉลี่ยไร่ละ 7 หมื่นบาท โดยที่ดินที่ซื้อจะกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นที่ดินอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

"ขณะนี้ยังคงมีชาวบ้านบุกรุกและไปครอบครองที่ดินเปล่าทั้งเอเอ็มซีของรัฐและสถาบันการเงินและเอกชนอื่น ซึ่งเป็นการไม่ถูกต้องและผิดกฎหมาย โดยตอนนี้มีสมัชชาแกนนำต่างๆเหมือนกับกึ่งๆ การเมือง รวมกลุ่มมาครอบครองที่ดินต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงใกล้เลือกตั้งจะมีการจัดตั้งกลุ่มแบบนี้เยอะมาก สร้างเป็นกระแสมวลชน เพราะเดี๋ยวนี้ใครอยากได้อะไรก็เอามวลชนมาขู่"นางจุไรรัตน์ กล่าว รายงานระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีมีเกษตรกรมาขึ้นทะเบียนกับ ส.ปก. ขอที่ดินทำกินประมาณ 2 แสนราย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ