Loading

กคช.ปรับตัวแข่งเอกชน เน้นทำตลาดเชิงรุ

วันที่ : 18 มีนาคม 2554
กคช.ปรับตัวแข่งเอกชน เน้นทำตลาดเชิงรุก

          กคช.ปรับตัวอีกครั้ง หวังล้างหนี้สะสม ลุยจัดงานNew Home New Life by NHA ส่ง 15 โครงการ ให้ลูกค้าเลือกถึงห้างสรรพสินค้า ย้ำถึงจะเป็นบ้านระดับกลาง แต่ราคาถูกกว่าเอกชน 5-7%

 

          แม้ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐที่ถูกก่อตั้งขึ้น เพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง แต่ตลอดเวลาของการลงทุนโครงการที่อยู่อาศัยต่างๆ ทำให้ผลประกอบการของกคช.ไม่สวยหรูเหมือนผู้ประกอบการภาคเอกชน เพราะไม่สามารถพัฒนาโครงการหรูหราราคาแพงได้ ทำให้แต่ละโครงการของกคช.ไม่สามารถสร้างผลกำไรเป็นกอบเป็นกำเข้าองค์กร อีกทั้งยังทำให้กคช.มีหนี้สินล้นพ้นจากการดำเนินงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การลงทุนโครงการบ้านเอื้ออาทรที่ทำให้กคช.มีภาระหนี้สินจำนวนมาก

 

          อย่างไรก็ดี สุชาติ  ศิริโยธิพันธุ์  ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมา กคช.ได้ชำระหนี้สินจำนวนมาก และยังมีเงินสดเหลือเพียงพอที่จะชำระหนี้สินที่เหลือ อีกจำนวน 7,000 ล้านบาท เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กคช.พยายามหาแนวทางลดภาระหนี้สินลง โดยการขายบ้านเพื่อนำเงินมาชำระหนี้ ส่วนในปีนี้ กคช.จะเร่งพัฒนาโครงการที่สามารถสร้างผลกำไรให้องค์กรมากขึ้น ซึ่งจะเป็นโครงการทั้งแนวราบและแนวสูง ในราคาระดับปานกลาง เพื่อให้กคช.มีสินค้าให้ลูกค้าเลือกหลากหลาย ทั้งราคาถูกและราคาปานกลาง ที่สำคัญโครงการดังกล่าวจะสร้างผล กำไรให้กคช.เช่นเดียวกับการลงทุนของภาคเอกชน แต่กคช.จะไม่ตั้งราคาสูงมากเกินไป ซึ่งถูกกว่าราคาของภาคเอกชนเฉลี่ยที่ 5-7% เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น

 

          สุชาติ กล่าวว่า ในปี 2554 กคช.ได้เปิดขายที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้ปานกลางถึงค่อนข้างสูง จำนวน 15 โครงการ ได้แก่ บ้านเดี่ยว พื้นที่ 52-80 ตารางวา ทาวน์โฮม 2 และ 3 ชั้น พื้นที่ 24-50 ตารางวา อาคารพาณิชย์ 3.5 ชั้น พื้นที่ 18-41 ตารางวา และคอนโดมิเนียม สูง5 ชั้น และ 8 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 29-35 ตารางเมตร ราคา 580,000 บาทถึง 6,700,000 ล้านบาท จำนวน3,956 ยูนิต มูลค่ารวม 10,000 ล้านบาท ใช้วงเงินค่าก่อสร้างประมาณ 4,000 ล้านบาท

 

          "ที่ดินที่นำมาพัฒนาโครงการเป็นที่ดินของ กคช.เอง และที่ดินของโครงการบ้านเอื้ออาทรในทำเลที่มีศักยภาพทั้งในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และต่างจังหวัด รูปแบบการขายจะเปิดให้ลูกค้าที่สนใจเข้าจองก่อน เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีที่ได้กำหนดเงื่อนไขไว้ว่า โครงการที่จะเริ่มงานก่อสร้างได้จะต้องมียอดจองตามเป้าที่วางไว้ โดยโครงการแนวราบต้องมียอดจอง 50% ขึ้นไป ส่วนโครงการแนวสูงต้องมียอดจองไม่ต่ำกว่า 60-70% ทั้งนี้เพื่อเป็นการบริหารความเสี่ยงให้กับกคช.ด้วย คาดว่าจะสามารถทำยอดขายและลงมือก่อสร้างได้ภายในปลายปีนี้ตามแผนจะส่งมอบให้ลูกค้าได้ทั้งหมดในปี 2556"

 

          สุชาติ กล่าวว่า จะทำตลาดเชิงรุกด้วยการนำโครงการไปเสนอขายให้ลูกค้าถึงในห้างสรรพสินค้าเช่นเดียวกับโครงการของภาคเอกชน ซึ่งจะสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ซึ่งได้จัดงาน "New Home New Life by NHA" ขึ้นที่ห้างเดอะมอลล์ บางกะปิ บริเวณอีเวนต์ฮอลล์ ชั้น G ตั้งแต่วันนี้-16 มีนาคม โดยเปิดให้ลูกค้าจองซื้อที่อยู่อาศัยในทำเลที่ต้องการ และได้ร่วมมือกับสถาบันการเงินหลายแห่งเพื่อปล่อยสินเชื่อ ได้แก่ ธ.ออมสิน ธ.อาคารสงเคราะห์ ธ.อิสลาม ธ.นครหลวงไทย และธ.กรุงไทย  โดยมอบโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้จองซื้อภายในงาน เช่น  จ่ายเงินจองแค่ 10,000 บาทแถมเครื่องปรับอากาศ 1 เครื่อง เครื่องปั๊มน้ำพร้อมถังพักน้ำ และจัดสวนฟรี นอกจากนี้ ยังได้เข้าร่วมในงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 24 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 10-13 มี.ค.ที่ผ่านมาด้วย

 

          สำหรับแผนดำเนินงานในช่วง 5 ปีข้างหน้า จะสร้างบ้านเคหะชุมชนทั้งหมด 45,000 ยูนิต บนที่ดินของกคช. ซึ่งมีระดับราคาตั้งแต่ 5 แสนบาทขึ้นไป โดย 70% อยู่ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และอีก 30% อยู่ในต่างจังหวัด ซึ่งจะต้องใช้งบก่อสร้างราว 30,000 ล้านบาท

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 360 องศา รายสัปดาห์ ฉบับวันที่ 21 - 27 มี.ค. 2554