Loading

เตรียมออก พ.ร.ฎ.เวนคืน ข้างห้างเจ้เล้งและติดถนนนิมิตใหม่กว่า 100 หลั

วันที่ : 1 กุมภาพันธ์ 2554
เตรียมออก พ.ร.ฎ.เวนคืน ข้างห้างเจ้เล้งและติดถนนนิมิตใหม่กว่า 100 หลัง

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 54 นายวีรภัทร์ พันธุ์หาญ หัวหน้ากลุ่มงานจัดกรรมสิทธิ์ 2 สำนักการโยธา (สนย.) พร้อมด้วยนางวัชราภรณ์ กวยะปาณิก ผู้อำนวยการเขตบางเขน และคณะเดินทางมาชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่แนวก่อสร้างถนนตัดใหม่สายเชื่อมระหว่าง ถ.พหลโยธินกับ ถ.สุขาภิบาล 5 พร้อมติดประกาศให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกภายใน 21 ก.พ.54 นี้ ซึ่งหากยังไม่รื้อย้ายออกไป ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการโดยหักค่าใช้จ่ายเงินทดแทนและค่าดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายวีรภัทร์ กล่าวว่าโครงการดังกล่าว สำนักการโยธาได้เซ็นสัญญากับผู้รับเหมา ในเดือน มี.ค.2553 เพื่อก่อสร้างโครงการถนนตัดใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในถนนสายรองเพื่อแบ่งเบาปัญหาการจราจร ในพื้นที่ฝั่งตะวันออก ตามมติคณะรัฐมนตรีโดยขณะนี้ทางผู้รับเหมาได้เริ่มดำเนินการจากช่วงท้ายถนนเชื่อมกับถนนสุขาภิบาล 5 เข้ามาเป็นระยะทางประมาณ 2 กม.ซึ่งติดปัญหาประชาชนที่บุกรุกมาตั้งบ้านเรือนภายหลัง เป็นอาคารพาณิชย์ 18 หลังและบ้านชุมชนที่บุกรุกอีกประมาณ 15 หลัง โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่เขต ออกแจ้งประกาศและทำความเข้าใจกับประชาชน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการในวันที่21 ก.พ.นี้ ระยะเวลาก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2555

ทั้งนี้สำหรับโครงการถนนตัดใหม่ พหลโยธิน-สุขาภิบาล 5 ก่อสร้างเป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจร เริ่มจากด้านข้างโรงพยาบาลเซ็นทรัลเยอเนอรัล (ใกล้ปากซอยพหลฯ 50) ตรงขนานถนนรามอินทรา ตัดผ่านคลองลำผักชี ตัดผ่านซอยพหลฯ 52 ซอยรามอินทรา 19 ตัดผ่านถนนวัชรพล ลอดใต้ทางพิเศษรามอินทรา-อาจณรงค์-วงแหวนรอบนอกตัดถนนสุขาภิบาล 5 และตรงไปเป็นทางกลับรถ ระยะทางรวม 5.2 กิโลเมตร ซึ่งในอนาคตสามารถขยายเป็น 6 ช่องจราจรได้เมื่อพื้นที่มีการพัฒนาขยายตัวมากขึ้น และจะมีงานก่อสร้างสะพานข้ามแยกถนนตัดใหม่ กับถนนสุขาภิบาล 5 ทำให้ตลอดแนวถนนจะไม่มีแยกสัญญาณไฟแดง โดยซอยที่ตัดผ่านจะบังคับเลี้ยวซ้าย ช่วยระบายการจราจรในพื้นที่ถนนพหลโยธิน ถนนออเงิน     ถนนวัชรพล ถนนรามอินทรา เพิ่มโครงข่ายจราจรเชื่อมในแนวตะวันตก-ตะวันออกของ กทม.ที่ขณะนี้ สนย.ได้ออกแบบถนนต่อเชื่อมจากจุดสิ้นสุดโครงการฯ ด้านถนนสุขาภิบาล 5 จะขยายต่อไปถึงถนนนิมิตใหม่ขนานแนวถนนรามอินทรามีบ้านประมาณ 100 หลัง

ส่วนด้านถนนพหลโยธิน ก็จะมีโครงการต่อเชื่อมไปออก ถ.วิภาวดีรังสิต ผ่านพื้นที่ของกองทัพอากาศ เชื่อมตรงออกถนนวิภาวดีฯ บริเวณข้างร้านเจ้เล้ง ผ่านบ้านเรือนประมาณ 20 ราย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอออก พ.ร.ฎ.เวนคืน.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์