Loading

ยื่น ตากสิน-บางหว้า 27พ.ย.นี้ ประมูล5.9พันล.-ITDมาแรงสุ

วันที่ : 25 พฤศจิกายน 2553
ยื่น ตากสิน-บางหว้า 27พ.ย.นี้ ประมูล5.9พันล.-ITDมาแรงสุด

นายอมร กิจเชวงกุล กรรมการอำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า วันที่ 27 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ จะให้บริษัทรับเหมาก่อสร้างมายื่นซองประมูลก่อสร้างงานโครงสร้างพื้นฐานและงานระบบการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีลม ช่วงตากสิน-บางหว้า ระยะทาง 5.3 กิโลเมตร วงเงิน 5,915 ล้านบาท

ตามขั้นตอนเมื่อผู้รับเหมายื่นพร้อมกันทั้งซองด้านเทคนิคและราคา จะเปิดซองด้านเทคนิคก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นเมื่อทราบว่าบริษัทไหนผ่านการพิจารณาจะเปิดซองด้านราคาต่อไป คาดว่าจะได้บริษัท  รับเหมาก่อสร้างภายในเดือนธันวาคมนี้

นายอมรกล่าวว่า เนื่องจากโครงการนี้เป็นงานเร่งด่วน ต้องสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 720 วันนับจากวันลงนามสัญญาก่อสร้าง เพื่อให้เปิดใช้บริการเดินรถได้ในเดือนธันวาคม 2555 ตามนโยบายของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่กำหนดแผนงานโครงการไว้แล้ว สำหรับเนื้องานมี 2 ส่วน คือ 1) งานโครงสร้างพื้นฐาน มีรื้อย้ายสาธารณูปโภค ติดตั้งทางยกระดับ ยาวประมาณ 800 เมตร ติดตั้งสถานี 4 สถานี มีสถานีโพธิ์นิมิตร สถานีรัชดา-ราชพฤกษ์ สถานีวุฒากาศ และสถานีบางหว้า ติดตั้งระบบรางยาว 5.3 กิโลเมตร และติดตั้งกำแพงเสียง 2) งานระบบการเดินรถ (ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล) มีติดตั้งระบบอาณัติ สัญญาณ ระบบสื่อสาร ระบบจ่ายไฟฟ้า ระบบควบคุมและจัดเก็บข้อมูล ระบบไฟฟ้าและเครื่องกลในสถานีที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบรถไฟฟ้า แหล่งข่าวจากวงการรับเหมาก่อสร้างกล่าวว่า ทางบริษัทกรุงเทพธนาคมได้ใช้วิธีการเปิดประมูลแบบวิธีพิเศษ โดยส่งหนังสือเชิญชวนบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่จำนวน 5 ราย มารับเอกสารและยื่นประมูลโครงการดังกล่าว ประกอบด้วย 1.บริษัท  อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) 2.บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) 4.บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ 5.บริษัท เอ.เอส. แอสโซซิเอท เอนยิเนียริ่ง (1964) จำกัด

โครงการนี้งานค่อนข้างยาก นอกจากราคาจะไม่ค่อยดีแล้ว ที่น่าห่วงคือค่าปรับที่สูงมาก ตกร้อยละ 0.50 ของค่าก่อสร้าง คำนวณแล้วเท่ากับ 30 ล้านบาทต่อวัน หากผู้รับเหมาทำงานล่าช้า ในขณะที่โปรเจ็กต์นี้เป็นงานค่อนข้างเร่งด่วน และต้องการเสร็จภายในกำหนดเดือนธันวาคม 2555 แต่คาดว่าจะมีผู้อยากได้งาน ซึ่งมีบริษัทที่น่าจับตาคือ บริษัทอิตาเลียนไทยฯ เพราะเคยฟันราคางานติดตั้งระบบส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ช่วงอ่อนนุช-แบริ่งมาแล้ว แหล่งข่าวกล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ