Loading

บสก.เข้าตลาดหุ้นปี 54รอ บสท. ยุบทิ้

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2553
บสก.เข้าตลาดหุ้นปี 54รอ บสท. ยุบทิ้ง

นางสว่างจิตต์ จัยวัฒน์ ประธานกรรมการบรรษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพ จำกัด (บสก.)กล่าวถึงภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ว่า จะมีการเติบโตตามการขยายตัวของเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากเหตุการณ์ความวุ่นวายในบ้านเมืองได้ยุติลงไปแล้ว ภาคเศรษฐกิจการลงทุนก็เข้าสู่ภาวะปกติ ขณะที่ผู้ประกอบการมีการออกแคมเปญต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย จึงน่าจะช่วยทำให้ตลาดอสังหาฯมีความคึกคักได้มากกว่าปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ทิศทางการขยายตัวของเศรษฐกิจและทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์คงต้องประเมินถึงสถานการณ์ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและสถานการณ์ด้านการเมืองในประเทศเป็นสำคัญ เนื่องจากเป็นปัจจัยเสี่ยงที่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภค

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บสก. กล่าวว่า แม้แนวโน้มของดอกเบี้ยจะอยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งอาจปรับขึ้นมากที่สุดไม่เกินร้อยละ 0.75 แบบค่อยเป็นค่อยไปแต่ไม่น่าจะกระทบต่อภาพรวมของการซื้อขายบ้าน เพราะตลาดได้รับรู้มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยมีปัจจัยเสริมก็คือ เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวเศรษฐกิจโลกก็เริ่มจะดี ดอกเบี้ยแม้จะปรับตัวสูงก็ยังอยู่ในระดับต่ำ

อย่างไรก็ตาม ราคาของบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่หรือบ้านเก่า โดยเฉพาะบ้านเก่าที่พร้อมเข้าอยู่ทันทีอาจมีการปรับเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5-10 ตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ช่วงครึ่งหลังตลาดอสังหาริมทรัพย์ก็มีโอกาสโตถึงร้อยละ 5-10 ด้วยเช่นกัน

สำหรับความคืบหน้าในการเข้าตลาดหลักทรัพย์นั้น นายบรรยง ระบุว่า คณะกรรมการ บสก.เห็นด้วยกับแนวทางการเข้าตลาดหุ้น ซึ่งอาจะเป็นไปได้ว่าจะดูว่าในปีหน้าจะเริ่มดำเนินการได้หรือไม่ เพราะอาจต้องรอดูในเรื่องของการดูแลบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) ที่จะต้องปิดตัวเองก่อน โดย บสก. อาจต้องเข้าไปประมูลทรัพย์เพื่อมาบริหารต่อไป

ทั้งนี้ล่าสุด บสก.ได้ได้เปิดตัวสาขาซีคอนสแควร์ ชั้น 3 โซนโรบินสันในสไตล์  Real Estate Cafe "" แห่งแรกในเมืองไทย เพื่อให้บริการลูกค้าแบบครบวงจร ทั้งการซื้อทรัพย์ และปรับโครงสร้างหนี้ในโซนตะวันออกของกรุงเทพฯพร้อมกับจัดโปรโมชันพิเศษ ตั้งแต่บัดนี้ ถึง 31 ส.ค. 2553 สำหรับลูกค้าซื้อทรัพย์ของ บสก. ในราคาสุดพิเศษลดร้อยละ10-30 ในทำเลทองบริเวณโซนกรุงเทพตะวันออกและสมุทรปราการพร้อมฟรีค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์โดยลูกค้าที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ บสก. สาขาซีคอน สแควร์ ชั้น 3 โซนโรบินสัน พร้อมการบริการอย่างครบถ้วน (Full Package Services) จากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ ที่ครอบคลุมทั้งการบริหารหนี้ด้อยคุณภาพ และการจัดการทรัพย์สิน รอการขายแบบครบวงจร

ปัจจุบัน บสก. มีสำนักงานกระจายอยู่ตามจังหวัดสำคัญๆ ครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศ จำนวน24แห่ง สำนักงานสำหรับกรุงเทพฯและปริมณฑลมีเพียงสำนักงานใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองเพียงแห่งเดียว บสก. จึงมีแนวคิดในการเปิดจุดให้บริการลูกค้าภายในศูนย์การค้ารอบๆกรุงเทพฯ และปริมณฑล 4 มุมเมือง

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน