Loading

กคช.เปิดขาย3โครงการบ้านระดับบ

วันที่ : 28 มกราคม 2553
กคช.เปิดขาย3โครงการบ้านระดับบน

นายศิริโรจน์   ชาวปากน้ำ   รองผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่าการเคหะแห่งชาติเตรียมจัดงาน "" มหกรรมรักบ้าน รักครอบครัว รักประเทศไทย"" ขึ้นในระหว่างวันที่ 5 - 14  กุมภาพันธ์ 2553 บริเวณสำนักงานใหญ่  เนื่องในโอกาสครบรอบ  37 ปี ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2553

 

                ทั้งนี้งาน มหกรรมรักบ้านฯ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดตัวโครงการใหม่ของ กคช. 3 โครงการประกอบด้วย โครงการพาร์ควิว ร่มเกล้า, โครงการ การ์เด้นวิว บางปู และ โครงการ  กรีนเพลส ปากเกร็ดซึ่งเป็นโครงการบ้านของคนรุ่นใหม่ จับกลุ่มระดับกลาง-สูง  โดยกำหนดราคาขายตั้งแต่ 600,000-7,000,000 บาท  แต่ละโครงการประกอบด้วยบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์   และคอนโดมิเนียม  

 

                ""โดยจะเปิดให้ลูกค้าที่สนใจจองในงาน  เพียงวางเงินจอง 10,000 บาท และหลังจากนั้นจะเริ่มผ่อนอีกประมาณ 6 - 7  เดือนข้างหน้าทั้งนี้อัตราดอกเบี้ยคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 4.5 % ในช่วง 3 ปีแรก ทั้งนี้ กคช. ตั้งเป้ายอดจองสำหรับ 3 โครงการใหม่ใน 3 ทำเลไว้ที่ 80 %จากยอดทั้งหมด 1,600 ยูนิต""

 

                อย่างไรก็ตามสำหรับการจัดงานในครั้งนี้  กคช.จะนำโครงการบ้านเอื้ออาทรที่สร้างเสร็จแล้วพร้อมเข้าอยู่มาเปิดขายให้กับลูกค้าเป้าหมายอีกทั้งสิ้น 35,000  ยูนิต โดยขายแบ่งสำหรับลูกค้า 2 กลุ่มคือ ลูกค้าทั่วไปจะได้รับสิทธิพิเศษดอกเบี้ย   3 %  ในปีแรกและลูกค้ากลุ่มผู้ประกันตนกับสำนักงานประกันสังคมจะได้สิทธิพิเศษดอกเบี้ยที่ 2.5 % ในช่วง 5 ปีแรกโดยทำเลที่นำมาขายประกอบด้วย  ทำเล ในกทม.และปริมณฑล  ย่านที่นำมาขาย อาทิ สมุทรปราการ , สมุทรสาคร , นครปฐม และ ปทุมธานี

 

                ส่วนย่านที่ลูกค้าต้องการมากที่เคยขายหมดไปแล้วก็มีนำมาขายบ้างแต่ไม่มากโดยเปิดขายที่สำนักงานใหญ่   ศูนย์นนทบุรี  นครปฐม สมุทรสาคร รอบกรุงเทพฯ สำหรับคนที่เกิดและแต่งงานในเดือนกุมภาพันธ์หรือกำลังจะแต่งงานในเดือนกุมภาพันธ์ ที่มาจองและซื้อโครงการในงานนี้ กคช. มีของรางวัลพิเศษมอบให้คือ  ทีวี ขนาด 20 นิ้วทุกรายเพื่อเป็นการฉลองในโอกาสครบรอบวันเกิดของ กคช.ส่วนลูกค้าทั่วไปก็มีของแจกเหมือนทุก

ครั้งและแจกทุกราย

 

                ""การจัดงานในช่วงนี้ของ กคช. มองว่าเป็นวันเกิด กคช. ครบรอบ 37 ปี ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เราก็เคยจัดในช่วงนั้นประกอบกับเป็นเทศกาลวันแห่งความรักวันตรุษจีนลูกค้าที่ได้รับเงินโบนัสมาก็น่าจะนำเงินมาซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยเป็นรางวัลของชีวิต ก็น่าจะออมโดยการซื้อบ้าน กคช. ไว้สักหลังและเข้าอยู่ได้เลย""

 

                นายศิริโรจน์  กล่าวอีกว่า  ขณะเดียวกัน  เมื่อไม่นานมานี้ คณะกรรมการ การเคหะแห่งชาติ (บอร์ดการเคหะฯ) ได้ปรับโครงสร้างเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อฟื้นสถานะการเงินและฟื้นฟูองค์กรให้ผ่านพ้นวิกฤตทางด้านการเงินการก่อสร้าง การขายโครงการ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาบ้านเอื้ออาทรเพื่อลดค่าใช้จ่ายและเร่งหารายได้เข้าสู่องค์กรโดยเร่งด่วน และในการนี้ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการ การเคหะแห่งชาติให้การเคหะฯ จัดตั้งหน่วยงานใหม่ ระดับฝ่ายจำนวน 2 ฝ่ายได้แก่

 

                ฝ่ายบริหารทรัพย์สินและที่ดิน และฝ่ายบริหารสินเชื่อและหนี้  ทั้งนี้สืบเนื่องจาก กคช. มีทรัพย์สินและอาคารในโครงการเคหะชุมชนและโครงการบ้านเอื้ออาทรโดยเฉพาะโครงการคงเหลือรวมทั้งที่ดินแปลงว่างอีกจำนวนมาก ซึ่งจะต้องการหารายได้จากโครงการขนาดใหญ่ โครงการร่วมลงทุนและการวางแผนจัดประโยชน์ในชุมชนทั่วประเทศเพื่อให้เกิดรายได้ที่จะมาลดภาวการณ์ขาดทุนขององค์กรได้ ซึ่งมีปริมาณจำนวนมาก เช่น โครงการบ้านเอื้ออาทรที่ชะลอและยกเลิกโครงการ ทั้งการก่อสร้างที่ค้าง และที่ดินแปลงว่างมูลค่า 22,000 ล้านบาท

 

                ""ที่ดินแปลงว่างขนาด 5 ไร่ขึ้น ไปประมาณ 1400 ไร่ มูลค่าประมาณ 10,200 ล้านบาท และที่ดินแปลงว่างต่ำกว่า 5 ไร่ ประมาณ225 ไร่ มูลค่าประมาณ 480 ล้านบาท , อาคารบ้านเอื้ออาทรคงเหลือ 69,399 หน่วย มูลค่าประมาณ 27,065 ล้านบาท , อาคารโครงการเคหะชุมชนคงเหลือ 3,560 หน่วย มูลค่าประมาณ 1,527 ล้านบาท ,การจัดประโยชน์ในพื้นที่ชุมชนของการเคหะฯ 63 สำนักงานเคหะชุมชนทั่วประเทศ ความเร่งด่วนของการจดทะเบียนนิติบุคคลอาคารชุดการโอนกรรมสิทธิ์อาคารและที่ดิน""

 

                สำหรับหน่วยงานใหม่คือฝ่ายบริหารทรัพย์สินและที่ดินจะมีหน้าที่ดำเนินการสินทรัพย์ที่กล่าวมาข้างต้น ทั้งนี้เป็นการขอตั้งกองพัฒนาธุรกิจขึ้นใหม่และโอนงานจากกองพัฒนาทรัพย์สินเดิมในฝ่ายการตลาดมาเป็นกองจัดการทรัพย์สินและโอนกองอาคารชุดและทะเบียนนิติบุคคลจากหน่วยงานเดิมเพื่อมาเตรียมรับการโอนกรรมสิทธิ์และจดทะเบียนอาคารชุดอีกจำนวนนับหมื่นหน่วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ